Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì nhanh giảm cơn đau?

Bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì nhanh giảm cơn đau?

Đau nửa đầu là một bệnh lý mạch máu thần kinh mạn tính. Bệnh thường có các dấu hiệu điển hình như: đau đầu dữ dội, đau đầu từng cơn, tái phát ở một hoặc cả hai bên đầu. Các cơn đau có thể kéo dài từ 4 đến 72 giờ. Ở một số người bệnh, trước khi cơn đau đầu xuất hiện có thể gặp các biểu hiện như mờ mắt, nổi mề đay, tê bì mặt và tay chân, buồn nôn, sợ âm thanh và ánh sáng… Vậy bị bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì để giảm nhanh cơn đau? Tham khảo Hướng dẫn điều trị bằng thuốc trị chứng đau nửa đầu của Liên hội Thần kinh Châu Âu trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì ở giai đoạn cấp?

Thuốc điều trị cơn đau nửa đầu giai đoạn cấp được chia thành thuốc không đặc hiệu và thuốc đặc trị.

1.1. Thuốc không đặc hiệu

Thuốc điều trị không đặc hiệu cho chứng đau nửa đầu bao gồm các loại thuốc chống viêm không steroid, thuốc an thần barbiturat, thuốc giảm đau opioid.

– Thuốc chống viêm không steroid: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau hạ sốt có hiệu quả đối với các cơn đau nửa đầu nhẹ đến trung bình và các cơn đau nửa đầu nặng trước đó.

– Thuốc an thần barbiturat: Có thể giúp an thần, dễ ngủ và giảm nhanh cơn đau đầu. Vì thuốc an thần gây nghiện nên chúng chỉ thích hợp cho những bệnh nhân đau nửa đầu nặng, đã thất bại với các phương pháp điều trị bằng thuốc khác.

– Thuốc giảm đau opioid: Có thể gây nghiện, gây nhức đầu, kháng thuốc… nếu dùng quá nhiều. Vì vậy nhóm thuốc này không được khuyến khích sử dụng thường xuyên và nên có chỉ định bác sĩ.

Bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì

Bị bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân

1.2. Thuốc đặc hiệu

Bao gồm các loại thuốc triptan, thuốc ergotamine, thuốc đối kháng thụ thể peptit liên quan đến gen calcitonin,…

– Thuốc triptan: Thuốc triptan có thể kiểm soát chứng đau nửa đầu ở bất cứ giai đoạn nào của cơn đau. So với thuốc ergot, triptan có tỷ lệ tái phát đau đầu cao hơn trong vòng 24 giờ điều trị (15% -40%).

– Thuốc ergotamine: Thuốc ergotamine đã được áp dụng lâm sàng trước đó trong điều trị cơn đau nửa đầu cấp tính. Ergotamine có ưu điểm là thời gian bán hủy của thuốc kéo dài và tỷ lệ tái phát đau đầu thấp. Tuy nhiên, một lượng rất nhỏ ergotamines có thể nhanh chóng gây đau đầu do lạm dụng thuốc. Vì vậy người bệnh nên hạn chế và không nên sử dụng thường xuyên.

– Chất đối kháng thụ thể peptide liên quan đến gen calcitonin (CGRP): Chất đối kháng thụ thể CGRP làm giảm các triệu chứng của chứng đau nửa đầu bằng cách đưa động mạch màng não bị giãn trở về trạng thái bình thường. Quá trình này không gây co mạch.

2. Các loại thuốc phòng ngừa bệnh đau nửa đầu

2.1. Chỉ định điều trị thuốc dự phòng đau nửa đầu

Việc sử dụng điều trị dự phòng có thể thực hiện khi có các điều kiện sau:

– Chất lượng cuộc sống, công việc hoặc trường học của bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng

– Tần suất cơn đau tái phát trên 2 lần mỗi tháng

– Việc điều trị bằng thuốc trong giai đoạn cấp tính không hiệu quả hoặc bệnh nhân không dung nạp được

– Xuất hiện các cơn đau thường xuyên, kéo dài hoặc cực kỳ khó chịu

– Điều trị cấp tính trên 6-8 lần mỗi tháng trong 3 tháng liên tục

– Cơn đau đầu kéo dài trên 72 giờ

Người bệnh nên duy trì lối sống khoa học, thăm khám sức khỏe định kỳ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh đau đầu.

Người bệnh nên duy trì lối sống khoa học, thăm khám sức khỏe định kỳ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh đau đầu.

2.2. Thuốc điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu

Các loại thuốc điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu gồm:

– Thuốc chẹn β:

Thuốc chẹn β được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu, với tỷ lệ hiệu quả từ 60-80%. Thuốc có tác dụng làm giảm tần suất các cơn đau đầu tới hơn 50%. Nhiều nghiên cứu có kiểm soát đã chỉ ra rằng propranolol, metoprolol, timolol, nadolol và atenolol có thể làm giảm tần suất các cơn đau nửa đầu. Tất cả các thuốc chẹn β đều có tác dụng phụ như buồn ngủ, mệt mỏi, hôn mê, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, suy giảm trí nhớ và ảo giác… Thuốc chẹn β đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân bị đau thắt ngực và tăng huyết áp.

– Thuốc chẹn kênh canxi: Thuốc chẹn kênh canxi không đặc hiệu flunarizine được đánh giá là điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu hiệu quả.

– Thuốc chống động kinh: Kết quả của các nghiên cứu về axit valproic đã xác nhận hiệu quả của thành phần này trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nhóm này bao gồm Topiramate, Lamotrigine, Gabapentin…

– Thuốc chống trầm cảm: Loại thuốc duy nhất đã được chứng minh là có hiệu quả trong tất cả các nghiên cứu là amitriptyline. Amitriptyline thích hợp cho những bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng hoặc trầm cảm.

– NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid): Đây là nhóm thuốc thường được sử dụng để giảm đau, hạ sốt, chống viêm không cần đơn kê bác sĩ.

3. Đau nửa đầu có chữa khỏi được không?

Không có cách chữa trị dứt điểm nào cho chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, duy trì thói quen sống tốt, chăm sóc sức khỏe tinh thần và sử dụng thuốc hợp lý có thể giúp người bệnh kiểm soát chứng đau nửa đầu mạn tính.

Trong những năm gần đây, việc điều trị chứng đau nửa đầu đã có nhiều tiến bộ đáng kể:

– Trong cơn đau nửa đầu cấp, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Người bệnh nên uống càng sớm càng tốt nếu cơn đau xuất hiện.

– Nếu các cơn đau nửa đầu thường xuyên xảy ra hoặc các triệu chứng nghiêm trọng (hơn 2 lần/tháng), bệnh nhân được khuyên dùng thuốc hàng ngày để ngăn chặn sự khởi phát của bệnh. Khi đó người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng thuốc.

cơn đau đầu xuất hiện

Đối với những người bị chứng đau nửa đầu dữ dội hoặc thường xuyên tái phát cơn đau thì việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa là cách điều trị tốt nhất.

4. Phòng bệnh đau nửa đầu hiệu quả

Đối với những người bị chứng đau nửa đầu dữ dội hoặc thường xuyên tái phát cơn đau thì việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa là cách điều trị tốt nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay đổi lối sống có thể giúp chúng ta giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của chứng đau nửa đầu.

4.1. Phòng ngừa cơn đau đầu tái phát

7 gợi ý sau đây có thể giúp người bệnh ngăn chặn cơn đau nửa đầu:

– Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều tyrosine: Tyrosine là nguyên nhân chính gây co thắt mạch và dễ dẫn đến đau đầu. Các thực phẩm này bao gồm pho-mát, sô-cô-la,…

– Hạn chế rượu vang đỏ: Tất cả đồ uống có cồn đều có thể gây đau đầu, đặc biệt là rượu vang đỏ vì chứa nhiều hóa chất.

– Nên ăn thực phẩm chứa magie: Bệnh nhân đau nửa đầu nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu magie, chẳng hạn như quả óc chó, đậu phộng và các loại rau lá xanh khác nhau.

Bổ sung vitamin B2: Uống vitamin B2 liều cao có thể làm giảm các cơn đau nửa đầu, nhưng liều tối đa của nó không được vượt quá 400 mg một ngày.

– Thư giãn, tránh căng thẳng và duy trì tâm trạng vui vẻ.

– Tập thể dục và duy trì ngủ đều đặn: Giấc ngủ có thể giúp chúng ta thoát khỏi chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên không nên ngủ quá lâu để tránh đau đầu nhiều hơn sau khi thức dậy.

– Massage: Từ từ di chuyển theo chuyển động tròn từ thái dương lên trán rồi ra sau đầu, dù thực hiện theo phương pháp nào bạn cũng sẽ cảm thấy rất thoải mái và thư giãn trong quá trình massage.

4.2. Phòng ngừa khi các triệu chứng đau đầu chưa xuất hiện

Khi cơn đau đầu xuất hiện, người bệnh có thể giảm cơn đau bằng cách:

– Uống trà xanh: Các chất trong trà xanh có tác dụng làm giảm chứng đau nửa đầu, bạn có thể uống trà xanh điều độ để khắc phục chứng đau nửa đầu dữ dội.

– Chườm lạnh bằng nước đá: cho đá viên vào túi đá hoặc quấn vào khăn, chườm lên vùng đau đầu. Sau khi mạch máu đầu lạnh co lại, các triệu chứng sẽ giảm tự nhiên.

Bài viết ở trên đã phần nào cung cấp thông tin giải đáp cho thắc mắc bị bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì để giảm nhanh cơn đau. Lưu ý, tất cả các loại thuốc hay các phương pháp điều trị hỗ trợ kể trên chỉ có tính tham khảo và có thể cho kết quả khác nhau trên mỗi bệnh nhân. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng để chắc chắn sử dụng đúng, phù hợp với tình trạng sức khỏe, tránh gây tác dụng phụ. Tốt nhất nên đi khám tại chuyên khoa nội thần kinh để được chẩn đoán và kê đơn chính xác, điều trị bệnh đau đầu hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital