Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Bệnh đau đầu ở nam giới khác gì so với nữ giới?

Bệnh đau đầu ở nam giới khác gì so với nữ giới?

Bệnh đau đầu ở nam giới nhìn chung giống với ở nữ giới. Tuy nhiên, mỗi giới thường có những trải nghiệm và nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Trong khi phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng đau đầu do thay đổi nồng độ hormone, thì đau đầu ở nam giới lại thường do các tác nhân khác về thể chất và lối sống.

1. Nguyên nhân gây bệnh đau đầu ở nam giới

Mỗi người có thể gặp phải các nguyên nhân khác nhau gây đau đầu. Tuy vậy, nguyên nhân chính gây ra chứng đau nửa đầu ở nam giới là do gắng sức. Điều này có thể bao gồm các hoạt động như đi bộ lên cầu thang, tập thể dục cường độ cao…. Khi đó, chứng đau nửa đầu có thể xảy ra bởii các mạch máu nhạy cảm thường xuyên co lại và giãn ra.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu nam giới nói chung bao gồm: căng thẳng, thiếu ngủ, mất nước, ăn không đủ, do một số thực phẩm hoặc lượng đường trong máu thấp…

Trong khi đó, Tiến sĩ WPJ van Oosterhout, Khoa Thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden, Hà Lan cho biết nghiên cứu trước đây của ông cho thấy mức độ estrogen có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu ở phụ nữ.

Bệnh đau đầu ở nam giới

Bệnh đau đầu ở nam và nữ giống hay khác nhau là thắc mắc của rất nhiều người.

2. Cường độ đau nửa đầu ở nam giới thấp hơn nữ giới

Phụ nữ có ngưỡng chịu đau thấp hơn nam giới. Cường độ của cơn đau đầu trên thang điểm từ 1 đến 10 cho thấy nam giới ở mức 5, phụ nữ ở mức 6 cao hơn về cường độ đau.

Một số chuyên gia tin rằng estrogen có thể là lý do khiến mức độ đau đầu cao hơn ở phụ nữ, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt.

Chứng đau nửa đầu cũng ít xảy ra hơn ở nam giới. Với trung bình 6 cơn đau đầu đối với nam giới mỗi tháng, trong khi phụ nữ có 7 cơn đau đầu mỗi tháng.

3. Tập thể dục và quan hệ tình dục có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu nam giới

Nam giới thường phát triển chứng đau nửa đầu do gắng sức trong khi tập thể dục hoặc hoạt động tình dục. Bệnh nhân nam thường chỉ tìm cách điều trị chứng đau nửa đầu khi họ bị đau đầu cực khoái.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các vận động viên bị chấn thương trong các môn thể thao tiếp xúc có tỷ lệ mắc các triệu chứng đau nửa đầu cao hơn. Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy các vận động viên nam bị chấn động có triệu chứng đau nửa đầu lớn hơn đáng kể.

4. Rượu – nguyên nhân gây đau nửa đầu ở nam giới cao hơn nữ giới

Uống rượu là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu ở cả hai giới, nhưng tỷ lệ sử dụng rượu cao hơn ở nam giới làm tăng tỷ lệ tăng chứng đau nửa đầu ở bệnh nhân nam.

Đặc biệt, trong khi thời tiết thay đổi là nguyên nhân hàng đầu gây đau nửa đầu ở nữ giới, thì điều này chỉ ảnh hưởng đến bệnh đau đầu ở nam giới ít hơn 50%.

5. Nam giới ít khi tìm bác sĩ điều trị đau đầu hơn nữ giới

Tỷ lệ nam giới tìm gặp bác sĩ để kiểm soát cơn đau đầu của họ thấp hơn một chút so với phụ nữ (28,6% so với 31,1%). Điều đáng chú ý là, trong số những người đã hỏi ý kiến ​​bác sĩ, phụ nữ có nhiều khả năng nhận được chẩn đoán đau nửa đầu hơn, Tiến sĩ Sche, Đại học Khoa học Y tế cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 59,2% nam giới được chẩn đoán mắc chứng đau nửa đầu, so với 77,7% ở nữ giới.

Nam giới ít sử dụng thuốc theo đơn để chữa đau đầu hơn (24,1% so với 28,2%), kể cả thuốc kê đơn cấp tính (16,5% so với 22,0%). Khoảng 12% nam giới và phụ nữ đã sử dụng thuốc phòng ngừa đau đầu theo đơn.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau đầu ở đàn ông

Nam và nữ có những nguyên nhân và triệu chứng khác nhau khi bị đau nửa đầu.

6. Biến chứng bệnh đau đầu ở nam và nữ giới khác nhau như thế nào?

Đau nửa đầu – một chứng đau đầu phổ biến ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ dân số thế giới là loại đau đầu nam giới hay nhất, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim ở nam giới. Ước tính có khoảng 9% nam giới là người thường xuyên bị đau nửa đầu.

Theo Báo cáo Sức khỏe Đặc biệt của Trường Đại học Y khoa Harvard, được xuất bản bởi Harvard Health Publications, bệnh đau nửa đầu ở nam giới có thể dẫn đến một số ảnh hưởng lớn tới sức khỏe như sau.

6.1. Bệnh đau đầu ở nam giới gay ảnh hưởng đến giấc ngủ

Không giống như các loại đau đầu khác (đau đầu căng thẳng, đau đầu thông thường), chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và các chức năng hàng ngày nam giới.

Những người đàn ông bị chứng đau nửa đầu thường xuyên cũng có nhiều khả năng mắc các vấn đề sức khỏe khác như lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, hội chứng ruột kích thích và hội chứng chân không yên.

6.2. Bệnh đau đầu làm tăng nguy cơ đau tim ở nam giới

Nghiên cứu được tiến hành bởi Trường Đại học Y khoa Harvard cho thấy chứng đau nửa đầu cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và nguy cơ đột quỵ nam giới. Một trong những nghiên cứu chính của Harvard chỉ xem xét mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu ở nam giới và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

20.084 nam giới từ 40 đến 84 tuổi tham gia Nghiên cứu đã hoàn thành bảng câu hỏi y tế chi tiết mỗi năm về tình trạng sức khỏe của họ. Theo báo cáo, chứng đau nửa đầu làm tăng nguy cơ đau tim lên 42% ở nam giới.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Neurology phát hiện ra rằng những người bị đau nửa đầu có nguy cơ bị đau tim cao gấp đôi so với những người không bị đau nửa đầu. Trong nghiên cứu đó, nguy cơ đau tim cao hơn ở những người có chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang.

Những người có bệnh nền như tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu cao cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 50%.

nam giới đau đầu có thể gây biến chứng gì

Nam giới cần nhận thức rõ hơn về bệnh đau đầu và những biến chứng có thể xảy ra

6.3. Bệnh đau đầu ở nam giới làm tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu khác từ Hệ thống Y tế Đại học Loyola cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ từ máu đông gây ra. Không rõ làm thế nào chứng đau nửa đầu có liên quan đến nguy cơ đột quỵ và đau tim cao hơn, nhưng một giả thuyết cho rằng chúng có thể có chung cơ chế.

7. Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh đau đầu ở đàn ông

Rõ ràng là bệnh nhân nam và nữ có những nguyên nhân và triệu chứng khác nhau khi bị đau nửa đầu. Vì vậy, việc điều trị phụ thuộc vào mức độ thường xuyên và nghiêm trọng của cơn đau đầu.

7.1 Cách điều trị

Đối với nam giới, các khuyến nghị thường bao gồm sự kết hợp của thay đổi lối sống, cùng với thuốc.

Theo Tổ chức Theo dõi Sức khỏe Nam giới Harvard, nhiều bệnh nhân có thể giảm triệu chứng chứng đau đầu bằng cách sử dụng 1 số loại thuốc giảm đau không kê đơn. Chẳng hạn như Triptans, Naproxen, Acetaminophen, Ibuprofen, Aspirin… Lưu ý, các loại thuốc này chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh cần thăm khám với các chuyên gia nội thần kinh để được chẩn đoán và chỉ định đơn thuốc phù hợp.

Tương tự như phụ nữ, chìa khóa để khắc phục bệnh đau đầu ở nam giới bao gồm thường xuyên chăm sóc bản thân, ăn uống đúng loại, đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.

7.2 Cách phòng tránh

Đối với nam giới, bệnh đau đầu có thể được phòng tránh bằng cách:

– Hạn chế tối đa sự căng thẳng và làm thần kinh thư giãn

– Ăn uống đủ chất, và tránh những loại thực phẩm có thể là tác nhân gây đau đầu như rượu bia, socola, thực phẩm chế biến sẵn, bột ngọt…

– Ngủ đúng và đủ giấc

– Nếu mắc các bệnh mãn tính liên quan đến thời tiết như viêm xoang nên điều trị tích cực từ sớm

Nam giới cần nhận thức rõ hơn về bệnh đau đầu và những biến chứng có thể xảy ra. Bằng cách này, chúng ta mới có thể hy vọng nam giới thay đổi định kiến ​​đánh giá thấp nguy cơ bệnh đau đầu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital