Canxi, vitamin D và những hiểu lầm của mẹ về bệnh còi xương ở trẻ em

Khi nào cần bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ? Những “hiểu lầm” nào khiến các bậc phụ huynh lầm tưởng bé mắc bệnh còi xương? Các thông tin sẽ có dưới bài viết sau đây, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

Bổ sung Canxi cho trẻ khi nào?

khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ

Các bậc phụ huynh nên bổ sung canxi cho trẻ vào buổi sáng để giúp phát huy tốt tác dụng. (ảnh minh họa)

Canxi có nhiều trong sữa và đặc biệt là nguồn sữa mẹ. Vì vậy, với những  trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, nếu bé bú đủ, thì sẽ không lo con bị thiếu canxi.

Để đảm bảo cho nguồn sữa đủ cung cấp cho bé, mẹ cũng nên ăn thêm nhiều thực phẩm bổ sung canxi để cung cấp lượng canxi trong sữa cho bé bú hàng ngày.

Tuy nhiên khi bé đã vượt qua giai đoạn bú mẹ, nhu cầu canxi của trẻ cũng cần nhiều hơn cho quá trình phát triển của hệ xương. Do đó việc bổ sung canxi rất cần thiết.

Có thể bổ sung thông qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày giàu canxi như tôm, cua, ốc,… Hoặc thực phẩm bổ sung canxi dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc thuốc bổ sung canxi. Tuy nhiên khi bổ sung canxi tổng hợp cho con dưới dạng thuốc hay thực phẩm chức năng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, chỉ bổ sung khi thực sự cần thiết. Vì bổ sung nhiều canxi có thể gây nguy cơ sỏi thận cho trẻ.

Cần bổ sung Vitamin D khi nào? Bổ sung Bao nhiêu là đủ?

bổ sung vitamin D cho trẻ

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. (ảnh minh họa)

Sữa mẹ và thức ăn không cung cấp nhiều vitamin D, nhưng hầu hết các nghiên cứu cho thấy trẻ bú mẹ hoàn toàn, phơi nắng đủ rất hiếm khi bị còi xương do thiếu vitamin D, nhất là trẻ đủ cân và đủ chiều cao.

Nếu không phơi nắng đủ do quên, do mùa không có nắng thì nên bổ sung mỗi ngày 400 đơn vị vitamin D – tương đương với 1 giọt. Dùng đúng loại có nhỏ giọt, không cần uống bù nếu quên, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Lâu lâu quên một vài bữa không  vấn đề gì, không cần thiết phải uống nhiều hơn khi không cần. Việc uống nhiều vitamin D có thể khiến trẻ bị biếng ăn.

Những hiểu lầm của mẹ về bệnh còi xương ở trẻ em

Hiện giờ trẻ ít bị còi xương do điều kiện kinh tế đầy đủ, bé được bổ sung sữa, vitamin D, canxi đầy đủ nên ít khi bị còi xương. Đa số nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em là do trẻ bị mắc các bệnh lý về nội tiết hay rối loạn về hấp thu.

canxi và những hiểu lầm về thiếu canxi gây bệnh còi xương ở trẻ. (ảnh minh họa)

Canxi và những hiểu lầm về thiếu canxi gây bệnh còi xương ở trẻ. (ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh bị vặn mình có phải biểu hiện của còi xương?

Không. Trẻ sơ sinh vặn mình là do phản xạ hay do thời tiết, không phải là do bé bị thiếu chất gây còi xương.

Trẻ đổ mồ hôi đầu có nguy cơ còi xương không?

Không. Trẻ đổ mồ hôi đầu là do sự điều tiết của tuyến mồ hôi hoặc do bé bị nóng nực thôi. Theo các nhà khoa học, trẻ nhỏ mức độ thần kinh thực vật để điều tiết mồ hôi chưa hoàn chỉnh nên con dễ đổ mồ hôi trong khi người lớn thì không.

Việc trẻ đổ mồ hôi, ngủ hay vặn mình nhưng bé vẫn bú đều, vẫn lên cân tốt thì không phải lo con bị thiếu chất hay mắc bệnh còi xương.

Trẻ rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi gây còi xương không?

Nếu trẻ vẫn lên cân tốt thì không phải, ba mẹ đừng quá lo.

Thóp có vẻ rộng, lâu đóng có phải thiếu canxi gây còi xương không?

Không. Mẹ đừng quá lo lắng, quan trọng là bé nhanh nhẹn, đo vòng đầu theo dõi thôi.

Răng mọc chậm có phải do còi xương không?

Không hoàn toàn đúng. Trẻ mọc răng chậm có thể do yếu tố di truyền từ ba mẹ cũng mọc răng chậm. Cũng có những trẻ 9 tháng thậm chí 12 tháng mới mọc răng nhưng bé không bị còi xương hay không thiếu canxi. Một số ít trẻ chậm mọc răng có thể do bé bị thiếu canxi do đó ba mẹ cũng đừng thấy bé chậm mọc răng mà cho rằng bé bị thiếu canxi là không đúng.

Việc bổ sung canxi hay bất kỳ chất gì vào cơ thể trẻ nên cho con đi thăm khám để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách bổ sung hiệu quả. Tránh lạm dụng không cần thiết có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

 

 

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân