Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bật mí 7 dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu ở tuần 38

Bật mí 7 dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu ở tuần 38

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 là điều mà mẹ bầu nào cũng nên biết. Đây là những biểu hiện giúp mẹ bầu biết được thời gian sinh nở đã đến rất gần.

1. Bụng bầu tụt và sa thấp xuống dưới

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mà mẹ bầu có thể thấy rõ nhất là hiện tượng bụng bầu bị tụt xuống thấp. Nguyên nhân là ở thời điểm này, thai nhi đã dịch chuyển dần xuống phía dưới khung chậu để sẵn sàng cho việc chào đời.
Biểu hiện này thường được thấy rõ ràng hơn ở những mẹ bầu mang thai lần đầu. Ở những lần mang thai thai sau, dấu hiệu này thường trở nên mơ hồ hơn.

2. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Hiện tượng bị chuột rút và đau lưng trở nên trầm trọng hơn chính là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38. Mẹ bầu sẽ thấy bị chuột rút thường xuyên hơn, cơn đau kéo dài hơn. Những cơn đau háng và phần lưng cũng xuất hiện dày đặc hơn. Điều này chứng tỏ cơ thể mẹ đã có những sự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mà mẹ bầu có thể thấy rõ nhất là hiện tượng bụng bầu bị tụt xuống thấp.
Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mà mẹ bầu có thể thấy rõ nhất là hiện tượng bụng bầu bị tụt xuống thấp.

3. Đi tiểu nhiều hơn

Trong cả thai kì, mẹ bầu đã đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên ở những tuần cuối, tần suất đi tiểu ở mẹ bầu cũng tăng cao hơn. Một vài trường hợp mẹ bầu thậm chí còn bị mất ngủ ban đêm vì phải dậy đi vệ sinh quá nhiều lần. Tuy nhiên, dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 này cũng thường bị các mẹ bầu ngó lơ.

4. Dịch nhầy âm đạo thay đổi

Đây được cho là biểu hiện sắp sinh rất dễ nhận biết. Trước khi sinh một thời gian ngắn, mẹ bầu sẽ thường xuyên thấy xuất hiện dịch nhầy âm đạo rất đặc, như lòng trắng trứng sống. Chất nhầy này ra nhiều hơn, không có mùi và có màu ngả vàng

Đây là thời điểm, các nút nhày bảo vệ tại cổ tử cung được bong ra để sẵn sàng cho quá trình sinh nở.

5. Cân nặng không tăng thêm

Trên thực tế, dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 là mẹ bầu không hề tăng thêm về trọng lượng, thậm chí còn có dấu hiệu sút cân một chút. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, mẹ bầu không nên quá lo lắng. Điều này không gây ảnh hưởng tới cân nặng và sức khỏe của thai nhi.

Nắm được dấu hiệu sinh ở tuần 38 giúp mẹ có kiến thức và vượt cạn an toàn
Nắm được dấu hiệu sinh ở tuần 38 giúp mẹ có kiến thức và vượt cạn an toàn

6. Thường xuyên mệt mỏi, chỉ muốn nằm

Vào những tuần cuối, mẹ bầu thường thấy mệt mỏi hơn, cơ thể nặng nề, ngại vận động, di chuyển. Khi có dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 như vậy, mẹ bầu nên nằm nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên làm việc hoặc hoạt động quá sức.

7. Xuất hiện các cơn co thắt nhanh và mạnh

Nếu mẹ bầu thấy các cơn co, cơn gò xuất hiện ngày càng nhiều và liên tục thì đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất. Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là những con co thắt giả.
Tuy nhiên, nếu các cơn co có đặc điểm dưới đây thì có thể đó là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38:
– Các cơn co sẽ rất mạnh và khó chịu.
– Các cơn gò không có dấu hiệu thuyên giảm dù mẹ bầu đã thay đổi tư thế.- Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới, lan xuống vùng bụng dưới và xuống dưới háng và 2 chân.
– Tần suất cơn co thắt ngày càng liên tục và đau nhức hơn, đều đặc hơn. Khoảng cách giữa các cơn đau ngày càng ngắn.

Khi có các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mẹ cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ theo dõi
Khi có các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mẹ cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ theo dõi

Trên đây là một vài dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ. Ở thời điểm này, mẹ bầu cần thăm khám thai thường xuyên hơn để các bác sĩ có thể xác định được thời điểm sinh và những dấu hiệu sinh sớm nhất.
Do đã sát ngày sinh, nên khi có bất kì dấu hiệu sắp sinh nào mà cảm thấy không an tâm, mẹ bầu không nên e ngại mà cần nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn.
Bên cạnh đó, việc chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và những điều cần thiết cho quá trình sinh nở ở thời điểm này là rất cần thiết. Điều đó sẽ khiến mẹ bầu bước vào cuộc vượt cạn một cách tự tin và thoải mái hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan