Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những dấu hiệu sắp sinh ở thai phụ

Những dấu hiệu sắp sinh ở thai phụ

Những dấu hiệu sắp sinh ở thai phụ được thể hiện khá rõ ràng trước sinh từ 1 – 2 tuần. Mẹ bầu cần biết và nắm rõ các hiện tượng này để có những chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở.
Càng gần đến ngày sinh ở những tháng cuối, hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy bồn chồn, nôn nóng mong đến ngày chào đón đứa con của mình. Tùy vào từng thể trạng và tình trạng thai kì mà thời điểm sinh con ở mỗi mẹ bầu là khác nhau.
Vì vậy, việc chuẩn bị trước khi mang thai là rất quan trọng. Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần biết và nắm rõ các dấu hiệu sắp sinh để sẵn sàng thực hiện quá trình sinh nở.

Dưới đây là một vài dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý.

Sa bụng, bụng bầu tụt

Nếu để ý, mẹ bầu sẽ thấy bụng bầu của mình sẽ dần tụt xuống thấp, nhất là ở tháng cuối của thai kì. Khi sắp sinh, thai nhi có xu hướng quay đầu và chuyển dịch xuống phía dưới của khung chậu để chuẩn bị cho việc chào đời.
Thời gian này, mẹ bầu sẽ có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn. Việc đi lại, di chuyển cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy vậy, dấu hiệu sắp sinh này thường được thể hiện rõ hơn ở những mẹ bầu đang mang thai lần đầu.
Đối với những chị em đã mang thai lần 2 hoặc những lần sau, hiện tượng tụt bụng, sa bụng sẽ xảy ra trước khi sinh chỉ vài ngày.

Bị đau lưng và chuột rút thường xuyên

Hiện tượng này có thể gặp vào bất kì thời điểm nào trong thai kì. Tuy nhiên, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau lưng và bị chuột rút nhiều hơn trước khi sinh khoảng 1 tuần. Lúc này, cổ tử cung đã có độ mềm nhất định, chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ được diễn ra một cách dễ dàng hơn.

nhung-dau-hieu-sap-sinh-o-thai-phu-2
Đau lưng và bị chuột rút thường xuyên báo hiệu cổ tử cung đã mềm, sẵn sàng cho việc chuyển dạ

Trên thực tế, dấu hiệu sắp sinh con này không phải mẹ bầu nào cũng có, hoặc hiện tượng đau lưng và bị chuột rút xảy ra là vì nguyên nhân khác. Nhưng nếu việc đau lưng bắt nguồn từ cùng xương chậu thì các mẹ cần lưu ý, bởi đó là do sự thay đổi linh hoạt ở vùng xương chậu báo hiệu đã sẵn sàng cho việc sinh nở.

Có sự thay đổi về dịch âm đạo

Đây được cho là một trong các dấu hiệu sắp sinh rất quan trọng. Trước khi sinh vài ngày, mẹ bầu sẽ thấy dịch nhầy âm đạo nhiều hơn, đặc và có màu vàng nhạt như lòng trắng trứng.
Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do dịch nhầy được tiết ra để bịt kín cổ tử cung, giúp cho vùng này không bị viêm nhiễm. Dịch nhầy này có thể bong ra qua đường âm đạo sau khi chị em đi vệ sinh hoặc vận động, tắm rửa.
Thậm chí, một vài mẹ bầu còn thấy dịch nhầy này ra kèm một chút máu. Đây có thể gọi là hiện tượng ra máu báo sắp sinh. Lúc này, mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ và tiến hành thăm khám, theo dõi kịp thời.

Xuất hiện các cơn co thắt mạnh và liên tục

Các cơn co thắt ở giai đoạn sắp sinh có nhiều sự khác biệt trong suốt thai kì như:

  • Co thắt mạnh, gây đau và khó chịu.
  • Diễn ra liên tục, không có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Xuất hiện cùng cơn đau từ vùng lưng dưới lên đến phần bụng, có thể lan xuống 2 chân.
  • Tần suất co thắt diễn ra liên tục và đều đặn, các cơn co thắt cách nhau trong khoảng thời gian ngắn, chỉ từ 5 – 7 phút.

Cơn co thắt là dấu hiệu sắp sinh con mà hầu hết mẹ bầu nào cũng sẽ trải qua. Khi thấy có những cơn co thắt với đặc điểm khác biệt như trên, mẹ bầu nên tới bệnh viện ngay để các bác sĩ tiến hành thăm khám, theo dõi và xác định thời gian sinh sớm nhất.

Vỡ nước ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất mà mẹ bầu cần lưu ý. Khi hiện tượng này xảy ra, nhiều mẹ bầu cảm thấy rất lo lắng sợ rằng sẽ sinh con ngay. Tuy nhiên, việc sinh nở thường diễn ra sau khi vỡ ối khoảng vài tiếng. Có rất ít trường hợp mẹ bầu có thể sinh con ngay sau khi vỡ ối.
Mẹ bầu cần quan sát, nếu nước ối vỡ có kèm dịch màu xanh lá cây hoặc màu nâu thì cần tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm.

nhung-dau-hieu-sap-sinh-o-thai-phu-4
Khi đã bị vỡ ối hoặc có dấu hiệu bất thường trong thai kì, nhất là gần ngày dự sinh, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám để có hướng xử trí kịp thời

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh con mà mẹ bầu có thể dùng để tham khảo. Điều quan trọng, mẹ bầu cần chuẩn bị trước về tâm lý, kinh tế và những đồ dùng cần thiết để sẵn sàng chào đón con yêu vào bất kì lúc nào.
Khi có dấu hiệu bất thường nào trong thai kì, nhất là ở gần những ngày sự sinh, mẹ bầu cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital