Bắt bệnh qua vị trí đau vùng bụng cần quan tâm sớm

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Đau bụng là hiện tượng phổ biến, hầu như ai cũng gặp phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng dựa vào vị trí bụng bị đau có thể phần nào chẩn đoán được bệnh. Dưới đây là những thông tin vô cùng hữu ích, bạn đừng bỏ qua nhé:

Dựa vào vị trí bụng bị đau có thể phần nào chẩn đoán được bệnh

Dựa vào vị trí bụng bị đau có thể phần nào chẩn đoán được bệnh

Đau bụng trên rốn

Nếu như bạn đang bị đau bụng trên rốn thì có thể bạn gặp một số vấn đề về sức khỏe sau:

+ Các bệnh về dạ dày: viêm loét hành tá tràng, viêm dạ dày cấp/mạn tính, trào ngược dạ dày thực quản, thậm chí là ung thư dạ dày.

+ Bệnh về gan mật: Sỏi mật, giun chui vào trong ống mật, viêm túi mật cấp/mạntính, áp xe gan, viêm gan, ung thư gan,…

+ Bệnh về đại tràng như lồng ruột, túi thừa đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng cấp/mạn tính, ung thư đại tràng,…

+ Một số bệnh lý khác chẳng hạn tắc mạch lách, lách to, ung thư tụy, viêm tụy cấp

Đau bụng dưới rốn

Cơn đau bụng dưới rốn xuất hiện cảnh báo bạn có thể gặp phải những bệnh lý sau:

+ Bệnh sinh dục nữ như viêm buồng trứng, viêm phần phụ, u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, u nang buồng trứng xoắn,…

+ Bệnh về hệ tiết niệu chẳng hạn sỏi niệu quản, sỏi thận, viêm đường tiết niệu, sỏi bàng quang,…

+ Bị đám quánh ruột thừa, viêm ruột thừa, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng sigma…

Đau bụng dưới rốn có thể mắc các bệnh sinh dục, vấn đề hệ tiết niệu,...

Đau bụng dưới rốn có thể mắc các bệnh sinh dục, vấn đề hệ tiết niệu,…

Đau bụng ngang rốn

Đau bụng ngang rốn xuất hiện có thể cảnh báo các vấn đề về:

+ Bệnh tá tràng, dạ dày.

+ Đau bụng do giun sán, nhiễm kí sinh trùng

Đau bụng bên phải ngang rốn

Ở vị trí này, có thể bạn có nguy cơ bị sỏi thận. Lúc này những cơn đau quặn thận xuất hiện khiến người bệnh vô cùng khó chịu, đau đớn.

Đau bụng bên trái ngang rốn

Đau bụng bên trái ngang rốn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý như:

+ Bệnh phụ khoa gặp ở nữ giới

+ Cơ thể bị nhiễm trùng

+ Rối loạn tiêu hóa

+ Viêm loét đại tràng, viêm túi thừa, bệnh Crohn.

Đau bụng trên bên trái

Khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội hay kéo dài ở bất kì vị trí nào người bệnh cần phải đi tới bệnh viện để khám càng sớm càng tốt

Khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội hay kéo dài ở bất kì vị trí nào người bệnh cần phải đi tới bệnh viện để khám càng sớm càng tốt

+ Cảnh báo cơn đau dạ dày: Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu như xót bụng, thấy bụng bị nóng rát giống như bị chà ớt hoặc lửa đốt trong bụng. Cơn đau có thể xảy ra cả khi no hay khi đói. Bên cạnh đó, bụng có cảm giác phình to, đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn. Sử dụng bia rượu, trà đặc, cà phê có thể khiến cơn đau bụng trên bên trái tăng lên.

+ Cảnh báo cơn đau tụy: Đây có thể là triệu chứng của ung thư hoặc sưng tụy tạng. Lúc này, người bệnh cảm thấy bị đau đớn liên tục, dữ dội thậm chí đau trong suốt một ngày. Một số trường hợp không thể ăn được, nôn mửa và đau bụng khi ăn xong.

+ Cảnh báo cơn đau thận trái: Người bệnh sẽ phải trải qua cơn đau dữ dội, hoặc bị ngã khuỵu, cơn đau kéo dài trong suốt vài giờ. Ngoài ra, nó có thể kèm theo một số triệu chứng khác chẳng hạn nóng sốt, đi tiểu ra máu vì nhiễm trùng thận hoặc đau sạn thận.

Đau bụng trên bên phải

Nếu bị đau bụng trên bên phải thì rất có thể bạn đang mắc phải bệnh liên quan đến gan mật. Lúc này cơn đau sẽ có cường độ tăng dần, liên tục, kéo dài khoảng15 phút – vài tiếng và không quá 4 tiếng. Nhiều khi tá tràng hay lá lách cũng có thể bị đau vùng này.

Khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội hay kéo dài ở bất kì vị trí nào người bệnh cần phải đi tới bệnh viện để khám càng sớm càng tốt vì có thể đó là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital