Tin tức

Bảo vệ con trẻ trước tình trạng sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Nếu con  bị sốc phản vệ, cha mẹ càng xử lý nhanh bao nhiêu thì con càng khỏi nhanh và giảm thiểu nguy hiểu cho tính mạng của trẻ. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua một  số câu hỏi ngắn sau. 
 
Sốc phản vệ là tình trạng cấp cứu y tế?

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, thường xảy ra rất đột ngột.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, thường xảy ra rất đột ngột.


Đúng. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, thường xảy ra rất đột ngột. Ngay cả khi các triệu chứng ban đầu chỉ ở mức độ trung bình thì sốc phản vệ có thể nhanh chóng cướp đi mạng sống của người bệnh. Đó là lý do lý do phải cấp cứu ngay lập tức. Hãy nhanh chóng gọi cấp cứu và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh khi có dấu hiệu sốc phản vệ.
Những thứ nào sau đây có thể gây sốc phản vệ?
A: Thực phẩm (lạc, trứng, tôm)
B: Vết côn trùng cắn
C: Penixilin
D: Mủ cao su
E: Tất cả các phương án trên
Đáp án đúng là E. Bất cứ chất gây dị ứng nào cũng có thể gây sốc phản vệ mặc dù thức ăn là nguyên nhân thường gặp nhất. Các tác nhân khác là vết côn trừng cắn, các loại thức như penixilin và ít gặp hơn là mủ cao su (latex). Latex được tìm thấy trong găng tay cao su, bong bóng và một số sản phẩm khác. Do đó cha mẹ cần biết chính xác chất gây dị ứng cho trẻ. Xét nghiệm máu tìm chất gây dị ứng để tìm ra chính xác chất gây di ứng để từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.
Nôn mửa và tiêu chảy là dấu hiệu của sốc phản vệ?
Trẻ có thể bị nổi mề đay, sưng, đỏ da và thâm chí là nôn mửa, tiêu chảy khi bị sốc phản vệ.

Trẻ có thể bị nổi mề đay, sưng, đỏ da và thâm chí là nôn mửa, tiêu chảy khi bị sốc phản vệ.


Đúng. Với sốc phản vệ, mỗi trường hợp sẽ có những triệu chứng khác nhau. Trẻ có thể bị nổi mề đay, sưng, đỏ da và thâm chí là nôn mửa, tiêu chảy. Bệnh nhân có thể bị ngất xỉu. Nếu đường thở bị tắc nghẽn, nhiều người sẽ bị thở khò khè hoặc khó thở.
Nếu trẻ có dấu hiệu sốc phản vệ, cha mẹ nên:
A: Sử dụng epinephrine ngay lập tức
B: Theo dõi cho tới khi các triệu chứng cải thiện hơn
Đáp án đúng là A. Tuyệt đối không enen chờ đợi ngay cả khi không chắc chắn đó là triệu chứng sốc phản vệ. Epinephrine sẽ bắt đầu phát huy tác dụng ngay khi được tiêm nhưng cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe nếu các dấu hiệu là “báo động giả”.
Epinephrine là một loại adrenalin rất mạnh và có tác dụng nhanh. Thuốc có kim tiêm tự động dễ sử dụng và chỉ được dùng theo đơn. Tiêm epinephrine được áp dụng khi có dấu hiệu phản ứng đe dọa tính mạng đầu tiên.
Không cần phải gọi cấp cứu nếu các triệu chứng sốc phản ứng thuyên giảm ngay sau khi tiêm epinephrine?
Ngay cả khi các triệu chứng có vẻ như đã biến mất, trẻ vẫn cần được chăm sóc khẩn cấp để đảm bảo sốc phản vệ không quay trở lại.

Ngay cả khi các triệu chứng có vẻ như đã biến mất, trẻ vẫn cần được chăm sóc khẩn cấp để đảm bảo sốc phản vệ không quay trở lại.


Sai. Luôn phải gọi cấp cứu ngay lập tức sau khi trẻ đã được tiêm epinephrine. Đừng tự lái xe đưa trẻ tới bệnh viện. Thậm chí ngay cả khi các triệu chứng có vẻ như đã biến mất, trẻ vẫn cần được chăm sóc khẩn cấp để đảm bảo sốc phản vệ không quay trở lại. Tại bệnh viện, trẻ sẽ được dùng một số loại thuốc khác để làm thông thoáng đường thở nếu cần.
Những thông tin về cách xử trí khi trẻ bị sốc phản vệ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết