Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bạn có biết: 7 vật dụng trong gia đình tiềm ẩn nguy cơ ung thư?

Bạn có biết: 7 vật dụng trong gia đình tiềm ẩn nguy cơ ung thư?

Ngoài những yếu tố gây ung thư như ô nhiễm môi trường, thói quen ăn uống, sinh hoạt, lối sống thiếu khoa học thì có những loại vật dụng được sử dụng hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Dưới đây là 7 loại vật dụng phổ biến trong gia đình có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Rèm cửa và thảm

Bản thân rèm cửa hoặc thảm được sử dụng trong gia đình tương đối an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên nếu trong gia đình bạn có người hút thuốc lá, các chất độc hại trong thuốc lá khi được phả ra ngoài môi trường sẽ bám vào rèm cửa và thảm. Việc sống trong không gian chứa khói thuốc lá, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi và các bệnh lý về đường hô hấp khác.

Ghế tựa bằng da

Crom IV là một chất gây ung thư, được phát hiện có trong các sản phẩm thuộc da, đồ nội thất bằng gỗ, một số loại thuốc nhuộm, chất tạo màu dùng trong ngành dệt và sản xuất xi măng. Vì thế khi lựa chọn sản phẩm sử dụng trong gia đình bạn cần cân nhắc về chất liệu, tìm mua sản phẩm có thương hiệu, rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Các sản phẩm tẩy rửa

Formaldehyde là một chất gây ung thư, được phát hiện có trong nhiều sản phẩm làm sạch, vệ sinh như nước rửa chén, chất làm mềm vải, nước giặt thảm, sơn… Vì thế để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư từ những loại nước tẩy rửa dùng trong gia đình bạn nên lựa chọn sản phẩm vệ sinh đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thớt gỗ

Thớt gỗ rất dễ ngấm nước và ẩm mốc làm xuất hiện độc tố nấm aflatoxin. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ một lượng bằng 2,5mg aflatoxin trong thời gian ngắn có thể gây xuất hiện các triệu chứng  của bệnh ung thư gan

Đũa mốc

Khi không được dùng trong thời gian dài và bảo quản không tốt, đũa sẽ xuất hiện nấm mốc chứa chất độc aflatoxin. Chất này làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Vì thế, bạn cần luộc đũa khi mới mua về và phơi khô trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Cốc xốp dùng một lần

Styrene là chất gây ung thư và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa polystyrene. Loại nhựa này được sử dụng để sản xuất các vật dụng bằng xốp như chén, đĩa, khay bằng xốp. Chất gây ung thư styrene có thể thấm vào cà phê nóng hoặc súp khi chúng ta dùng bát, cốc xốp. Vì thế, cách để phòng tránh phơi nhiễm styrene là không dùng bát, dĩa xốp để đựng thức ăn nóng và chất lỏng.

Nến thơm

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các loại nến thơm làm từ dầu mỏ có chứa toluene và benzen. Khi nến cháy các chất này sẽ bay hơi, bạn hít phải trong thời gian dài dễ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là khi nến cháy trong không gian nhà càng kín thì càng nguy hại cho sức khỏe.

Trên đây là 7 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mà không phải ai cũng biết. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình, bạn nên lựa chọn các sản phẩm đạt chất lượng. Đồng thời chú ý tới sức khỏe, thường xuyên thăm khám, kiểm tra định kỳ, tấm soát ung thư hàng năm để phát hiện sớm bệnh (nếu có).

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital