Bạn biết gì về bệnh ung thư lưỡi?

Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng rất nguy hiểm, nhưng có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư miệng nguy hiểm và phổ biến nhất. Nếu ung thư phát triển ở bắt đầu từ hai phần ba của lưỡi, nó được xác định là một loại ung thư miệng, nhưng nếu nó được hình thành từ cổ họng trở về sau thì được phân loại là ung thư hầu họng.
Nam giới có nhiều khả năng bị ung thư miệng hơn phụ nữ.

Ung thư lưỡi có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu nó được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Vậy làm thế nào để phát hiện ung thư lưỡi sớm?

Các triệu chứng cảnh báo ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi

Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi là có những mảng hoặc đốm màu đỏ, trắng trên lưỡi, amidan, vv…

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư lưỡi là bị lạnh hoặc đau miệng dai dẳng. Các triệu chứng khác bao gồm:

– Đau ở xương hàm hoặc lưỡi lâu không khỏi
– Hình thành của một khối hoặc vùng da bên trong miệng dày lên
– Xuất hiện mảng da màu đỏ hoặc trắng trên amiđan, lợi, niêm mạc miệng hoặc lưỡi
– Đau họng hoặc cảm giác có vật mắc kẹt trong cổ họng
– Gặp khó khăn trong khi nhai hoặc nuốt
– Gặp khó khăn trong việc di chuyển lưỡi hoặc hàm
– Tê dai dẳng trong miệng
– Chảy máu lưỡi
– Đau tai

Nguyên nhân nào gây ung thư lưỡi?

nguyen-nhan-ung-thu-luoi

Nhiễm virú HPV qua đường tình dục được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư lưỡi.

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ung thư lưỡi vẫn còn chưa biết, nhưng một số yếu tố được xem là nguy cơ gây bệnh. Trong đó, lây nhiễm virus HPV qua đường tình dục là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất tại các nước phương Tây. Ngoài ra, lạm dụng rượu và hút thuốc lá nhiều cũng là những yếu tố nguy cơ quan trọng khác. Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao hơn là nam giới trên 40 tuổi.

Chẩn đoán ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi thường được chẩn đoán qua sinh thiết. Đây là một thủ tục đơn giản, trong đó một mẫu tế bào lưỡi được chụp và quan sát dưới kính hiển vi để xem có chứa tế bào ung thư không. Sau khi chẩn đoán ung thư, các xét nghiệm khác như chụp CT, MRI có thể được sử dụng để xác định mức độ lây lan của ung thư (gọi là giai đoạn).

Các phương pháp điều trị ung thư lưỡi

phau-thuat-ung-thu-luoi

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư lưỡi.

1. Phẫu thuật

Nếu khối u nhỏ, phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật loại bỏ khối u. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng nói và nuốt của bệnh nhân.

2. Tia xạ

Nếu khối u có kích thước lớn hơn, xạ trị sẽ hỗ trợ phẫu thuật. Ngoài các khối u trên mặt lưỡi, các hạch bạch huyết ở 2 bên cổ cũng sẽ được loại bỏ để đảm bảo ung thư không tái phát. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chiếu xạ nhằm loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại.

3. Hóa trị

Hóa trị rất cần thiết trong trường hợp ung thư lưỡi đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận ở cổ. Hóa trị thường được thực hiện cùng với xạ trị để có được kết quả tốt nhất.

4. Điều trị nhắm mục tiêu

Phương pháp này thường kết hợp với xạ trị để mang lại kết quả tốt nhất.
Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư lưỡi, hoặc đặt lịch tư vấn và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore, bạn vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân