Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bài thuốc dân gian chữa ung thư phổi

Bài thuốc dân gian chữa ung thư phổi

Chào bác sĩ. Tôi có một thắc mắc muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Tôi nghe nói có bài thuốc dân gian chữa ung thư phổi rất hiệu quả, không biết có đúng không? Nhà tôi có người mới được chẩn đoán mắc ung thư phổi nên đang định áp dụng theo phương pháp này để đỡ tốn kém chi phí. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Bùi Văn Tuấn (Hà Đông, HN)

Trả lời

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định công dụng của bài thuốc dân gian chữa ung thư phổi. Nhiều người vì nghe theo lời mách bảo của những người xung quanh mà tìm tới những bài thuốc dân gian. Việc điều trị không đúng phương pháp là phản khoa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, khiến bệnh tình tiến triển nặng hơn, nguy hiểm tới tính mạng.

Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định công dụng của các bài thuốc dân gian trong điều trị ung thư phổi

Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định công dụng của các bài thuốc dân gian trong điều trị ung thư phổi

Các bài thuốc dân gian điều trị ung thư phổi tới nay vẫn chưa được kiểm chứng. Mọi người thường truyền miệng nhau về những ưu điểm như đơn giản, dễ làm, rẻ tiền, không tốn kém, hiệu quả cao… Thực tế phương pháp này không thể giúp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh.

Các phương pháp chữa trị hiệu quả ung thư phổi

Để có phương pháp chữa trị hiệu quả bệnh ung thư phổi, người bệnh cần thăm khám tại bệnh viện có khoa Ung bướu để xác định tình trạng, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể. Tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay, các phương pháp chữa trị ung thư phổi thường được áp dụng là:

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi. Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn sớm khi tế bào ung thư còn chưa lan ra ngoài phổi. Tùy vào vị trí và kích thước khối u, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phân đoạn phổi, cắt thùy phổi hoặc cắt bỏ toàn bộ 1 phổi bị bệnh.

Người bệnh cũng có thể cần phải sử dụng kết hợp phương pháp hóa trị hoặc xạ trị nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

  • Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phân chia. Thuốc thường được tiêm trực tiếp vào đường tĩnh mạch hoặc đường uống, truyền đi khắp cơ thể.

Tùy vào mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể, người bệnh cần phải phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị

Tùy vào mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể, người bệnh cần phải phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị

Hóa trị có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp xạ trị đối với bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật, bệnh ở giai đoạn muộn, giúp làm giảm triệu chứng, kiểm soát lây lan.

  • Xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u hoặc sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

  • Điều trị nhắm mục tiêu

Phương pháp này hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Ung thư phổi là bệnh lý ung thư nguy hiểm, tuy nhiên cũng có thể chữa khỏi với tỷ lệ sống cao. Vì thế khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi, bạn nên động viên người bệnh yên tâm điều trị, tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ để kiểm soát và loại bỏ sớm khối u ra khỏi cơ thể.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám đúng hẹn (ảnh minh họa)

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám đúng hẹn (ảnh minh họa)

Lưu ý trong khi điều trị ung thư phổi

Trong quá trình điều trị ung thư phổi, người bệnh cần lưu ý:

  • Chú ý nghỉ ngơi nhiều để sức khỏe nhanh chóng hồi phục
  • Hạn chế mang vác nặng, làm việc quá sức, thức khuya
  • Chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe và đẩy lùi sớm bệnh
  • Kiêng hoàn toàn thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá
  • Kiêng rượu bia
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital