Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng lá lốt có hiệu quả?

Tham vấn bác sĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh cực kỳ phổ biến trong dân gian. Do vậy, có không ít bài thuốc được truyền miệng nhau là có tác dụng chữa trị căn bệnh này, trong đó có bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng lá lốt. Bài viết này sẽ cùng bạn kiểm chứng: Có nên sử dụng lá lốt để điều trị bệnh trĩ?

1. Lá lốt và những đặc tính cần biết

Lá lốt là loại lá rất phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng như một thực phẩm thơm ngon không thể thiếu. Ngoài ra, trong Đông y, lá lốt còn được sử dụng như một bài thuốc có thể chữa được nhiều loại bệnh.

Lá lốt có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng rất tốt trong việc chống viêm, tiêu sưng, giúp sát khuẩn. Ngoài ra, lá lốt còn được cho là có tác dụng chữa các loại mẩn ngứa, mụn nhọt, nổi mề đay. Ngoài ra, một số người còn sử dụng lá lốt để trị đau xương khớp.

Các nhà khoa học hiện đại có nhiều nghiên cứu chứng minh được tác dụng của bệnh trĩ đến từ hoạt chất piperin. Hoạt chất này có tác dụng tốt trong kháng khuẩn và chống viêm sưng, nhiễm trùng. Do vậy, không thể phủ nhận được tác dụng của lá lốt trong điều trị bệnh trĩ. Piperin trong lá lốt còn có thể giúp hạn chế nhiễm trùng, phục hồi niêm mạc ở hậu môn và có thể hỗ trợ tăng độ bền tĩnh mạch.

Bên cạnh đó, lá lốt có chứa chất flavonoid có thể có khả năng cải thiện ứ huyết, tiêu sưng,..

Lá lốt là loại lá cực kỳ phổ biến với người Việt- chữa bệnh trĩ bằng lá lốt

Lá lốt là loại lá cực kỳ phổ biến với người Việt

2. Kiểm chứng tác động của lá lốt lên bệnh trĩ: Có thật sự hiệu quả?

2.1. Có thể chữa bệnh trĩ bằng lá lốt không?

Với những đặc tính vốn có của mình như khả năng cải thiện ứ huyết, tiêu sưng, hạn chế nhiễm trùng, lá lốt đúng là có một số tác động nhất định lên búi trĩ. Tuy nhiên, bệnh trĩ không thể được chữa khỏi hoàn toàn chỉ bằng lá lốt. Chúng chỉ có thể được coi như một loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh (trong trường hợp dùng đúng cách, đảm bảo vệ sinh và được sự tham vấn của người có chuyên môn). Lá lốt không thể thay thế điều trị chuyên khoa bệnh trĩ

2.2. Tại sao cách “chữa bệnh trĩ bằng lá lốt” không thể thay thế điều trị chuyên khoa?

Như đã nói, lá lốt cũng như nhiều loại dược liệu dân gian khác chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bởi những hoạt chất quý có trong chúng. Tuy nhiên, có nhiều lý do như sau khiến chúng không thể thay thế điều trị chuyên khoa:

– Lá lốt có tác dụng nhưng tác dụng rất chậm và từ từ do lượng hoạt chất không nhiều và tác động trực tiếp lên búi trĩ. Do vậy, chúng có thể chỉ có hiệu quả với những bệnh nhân trĩ từ nhẹ đến rất nhẹ. Khi búi trĩ đã bắt đầu to, không thể điều trị bệnh bằng lá lốt hay bất cứ loại lá nào khác.

– Bệnh trạng của mỗi người là khác nhau, có người không thể áp dụng bài thuốc dân gian mà phải gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị nhanh chóng và dứt điểm.

– Yếu tố vệ sinh khi sử dụng lá lốt tại nhà cũng cần được cân nhắc vì nếu thực hiện không đúng cách, bệnh sẽ càng nặng hơn thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng.

– Chỉ sự thăm khám của bác sĩ mới xác định được rõ tình trạng bệnh, đưa ra chỉ định cho bệnh nhân và các loại thuốc đặc trị phù hợp. Khi búi trĩ đã to, bệnh nhân bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa loại bỏ hoàn toàn búi trĩ.

Do vậy, bệnh nhân cần đến các cơ sở uy tín để được điều trị và tham vấn ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thêm bất kỳ phương pháp điều trị nào khác.

Điều trị chuyên khoa để đảm bảo loại bỏ búi trĩ an toàn - hiệu quả

Điều trị chuyên khoa để đảm bảo loại bỏ búi trĩ an toàn – hiệu quả

3. Các phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh trĩ hiện nay

Bệnh trĩ khi được thăm khám chuyên khoa sẽ có thể điều trị dứt điểm và đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân. Các chuyên gia luôn khuyến cáo bệnh nhân cần đến các cơ sở thăm khám chuyên khoa bệnh trĩ uy tín thay vì tự ý điều trị bằng các loại thuốc dân gian, thuốc truyền miệng chưa được kiểm chứng.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, được phân chia theo từng giai đoạn của bệnh: Điều trị nội khoa (bằng thuốc) khi bệnh ở giai đoạn nhẹ và can thiệp ngoại khoa bằng các thủ thuật và phẫu thuật khi bệnh trĩ tiến triển và nặng hơn.

3.1. Điều trị nội khoa khi bệnh trĩ mới chớm

Bệnh trĩ khi còn nhẹ có thể điều trị khá đơn giản bằng cách chỉ định các loại thuốc phù hợp. Các loại thuốc này thường được chia theo các nhóm:

– Nhóm thuốc giúp bệnh nhân giảm đau, giảm triệu chứng do bệnh trĩ đem lại

– Nhóm thuốc hỗ trợ nhuận tràng, giúp bệnh nhân dễ đại tiện hơn.

– Nhóm thuốc hỗ trợ tăng độ bền cho tĩnh mạch hậu môn.

Bệnh nhân không nên tự ý điều trị tại nhà bằng các bài thuốc truyền miệng để rồi bỏ qua giai đoạn điều trị lý tưởng này.

3.2. Điều trị ngoại khoa khi các búi trĩ phát triển nặng dần

Khi bệnh trĩ bước sang giai đoạn nặng, hoặc ở độ 2 nhưng không đáp ứng điều trị bằng thuốc, các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng các biện pháp như phẫu thuật, thủ thuật,.. Một số can thiệp tiêu biểu và đặc biệt hiệu quả có thể kể đến như:

Mổ trĩ không dao kéo bằng công nghệ Laser Diode: Phương pháp loại bỏ trĩ tối tân, không sử dụng đến dao mổ hay bất kỳ thiết bị tạo vết cắt nào. Ưu điểm vượt trội của Laser Diode là không đau, không chảy máu, phục hồi cực nhanh do xâm lấn tối thiểu.

Điều trị trĩ bằng Laser Diode tại TCI

Điều trị trĩ bằng Laser Diode tại TCI

– Mổ trĩ Longo: Phương pháp này dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ bằng súng Longo, thực hiện trên đường lược hậu môn nơi có ít dây thần kinh để đảm bảo ít đau, ít xâm lấn. Phương pháp này cũng có độ hồi phục cực kỳ nhanh chóng và loại bỏ trĩ hiệu quả.

– Mổ trĩ Milligan Morgan – Ferguson: Phương pháp cắt đơn lẻ từng búi trĩ và tiến hành khâu buộc cuống búi trĩ. Búi trĩ sẽ được loại bỏ triệt để, tuy nhiên phương pháp này cần kết hợp với liệu pháp giảm đau cho bệnh nhân.

– Một số thủ thuật khác như tiêm xơ, thắt mạch trĩ,..

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn kiểm chứng bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng lá lốt, cũng như những phương pháp điều trị chuyên khoa hiệu quả. Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo búi trĩ được loại bỏ hiệu quả và triệt để.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital