Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Bạch hầu ho gà uốn ván và những điều cần biết

Bạch hầu ho gà uốn ván và những điều cần biết

Bệnh bạch hầu ho gà uốn ván là tên 3 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng và để lại biến chứng tới sức khỏe cũng như tính mạng của con người, nhất là đối tượng trẻ em có sức khỏe và đề kháng non yếu. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván là biện pháp có hiệu quả trong việc phòng tránh khả năng mắc 3 bệnh lý này.

1. Bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và những điều chúng ta cần biết

1.1. Định nghĩa bệnh bạch hầu ho gà uốn ván là gì?

Bạch hầu, ho gà, uốn ván là 3 loại bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. 3 loại bệnh lý này nếu không được kiểm soát và điều trị có thể dẫn tới khả năng bùng phát thành dịch. Bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván cũng có thể để lại những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và đề kháng của con người.

Bệnh bạch hầu là bệnh lý gây ra bởi 1 loại vi khuẩn có tên là Corynebacterium. Loại vi khuẩn xuất hiện ở rất nhiều nơi trong môi trường sống xung quanh chúng ta. Đặc biệt, chúng tồn tại nhiều ở những môi trường đặc biệt như khi người bệnh ho hắng, hắt xì hơi, chảy nước mũi,…Vi khuẩn lây truyền từ dịch tiết của người bệnh ra không khí, sau đó có thể bám trụ lên bề mặt những đồ vật, dụng cụ. Nếu người khỏe mạnh không may có tiếp xúc gần hoặc sờ, chạm vào thì cũng có khả năng mắc bệnh bạch hầu. Bệnh lý bạch hầu nếu không được điều trị đúng cách sẽ có khả năng để lại những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh như: viêm cơ tim, viêm hệ dây thần kinh,….

Bạch hầu ho gà uốn ván là 3 loại bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng

Bạch hầu, ho gà, uốn ván là 3 loại bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng

Bệnh ho gà cũng là một trong những bệnh lý có khả năng lây lan trong cộng đồng khá nhanh. Ho gà có những triệu chứng rõ rệt có thể nhận thấy ở bên ngoài như: người bệnh bị ho nhiều, ho từng cơn dài và dữ dội. Nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị, bệnh ho gà có thể tiến triển ngày càng nặng và để lại những hậu quả khó lường tới sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh nhân còn có hiện tượng khó thở, thiếu oxy, nôn mửa, mệt mỏi, kiệt sức,…

Bệnh uốn ván là một loại bệnh gây ra do sự tấn công của loại vi khuẩn được gọi là trực khuẩn uốn ván (Clostridium Tetani). Bệnh uốn ván xảy ra khi loại vi khuẩn này xâm nhập, tấn công vào cơ thể thông qua các vùng vết thương hở. Vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể và có thể lan truyền vào đường máu. Uốn ván có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với hệ thần kinh của con người, thậm chí có thể gây tử vong, đe dọa tới tính mạng.

1.2. Cần làm gì để phòng tránh bệnh bạch hầu ho gà uốn ván?

3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván được coi là 3 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với đối tượng trẻ em – những người có hệ miễn dịch và sức khỏe còn non yếu. Do đó, vắc xin ra đời giúp bảo vệ con người khỏi khả năng nhiễm bệnh, cũng như là phòng tránh việc lây lan bệnh dịch trong cộng đồng, xã hội. Có thể nói, việc tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván đóng vai trò quan trọng trong công cuộc miễn dịch cộng đồng, nâng cao chất lượng sức khỏe và làm giảm gánh nặng cho ngành y tế trong việc điều trị bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm quan trọng, đặc biệt là giai đoạn 2 năm đầu đời. Việc này giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch cho trẻ em, đồng thời tạo đà phát triển khỏe mạnh của trẻ sau này. Bên cạnh đó, đối tượng thanh thiếu niên, người lớn trưởng thành cũng rất cần tiêm chủng các mũi tiêm theo phác đồ được chỉ định, nhằm nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình.

Tiêm chủng vắc xin sẽ giúp chúng ta giảm dần được tỉ lệ các biến chứng để lại sau khi mắc bệnh, giúp người dân yên tâm và tập trung vào các hoạt động cuộc sống hàng ngày.

2. Điểm danh một số loại vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván

Hiện nay, có một số loại vắc xin có tác dụng bảo vệ và phòng tránh bệnh bạch hầu ho gà uốn ván

Hiện nay, có một số loại vắc xin có tác dụng bảo vệ và phòng tránh bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Hiện nay, có một số loại vắc xin có tác dụng bảo vệ và phòng tránh bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván như sau:

– Loại vắc xin 6 in 1: là loại vắc xin có tác dụng phòng tránh và bảo vệ con người khỏi khả năng mắc 6 loại bệnh, đó là: ho gà, uốn ván, bạch hầu, bại liệt, viêm gan B, viêm não và viêm phổi do Hib. Đây là loại vắc xin thường được sử dụng để tiêm cho đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi.

– Loại vắc xin 5 in 1: đây là loại vắc xin có tác dụng phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đó là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm não và viêm phổi do Hib. Loại vắc xin này được khuyến cáo nên tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng dành cho trẻ em do Bộ Y tế đưa ra. Bố mẹ có thể đưa trẻ đi tiêm loại vắc xin này tại các trung tâm y tế, tiêm chủng của phường, xã, địa phương nơi cư trú.

– Loại vắc xin DtaP: là loại vắc xin bào chế ra nhằm phòng tránh con người khỏi khả năng mắc bạch hầu, ho gà, uốn ván. Loại vắc xin này thường được áp dụng tiêm chủng cho trẻ em dưới 7 tuổi.

– Loại vắc xin Tdap: là loại vắc xin được bào chế có giảm liều bệnh ho gà và bạch hầu. Vắc xin này thường được sử dụng để tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đối tượng thanh thiếu niên từ 11 tuổi trở lên.

– Loại vắc xin DT cà Td: là loại vắc xin chỉ có tác dụng phòng bệnh và bảo vệ con người khỏi bệnh bạch hầu và uốn ván. Tuy nhiên 2 loại vắc xin này chỉ được dùng theo chỉ định và không phổ biến.

– Loại vắc xin 4 in 1: là loại vắc xin có tác dụng phòng tránh 4 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt.

Hiện nay, loại vắc xin 6 in 1 là loại vắc xin hay được sử dụng hơn cả do tác dụng bảo vệ, phòng bệnh tối ưu của nó, cũng như ít để lại phản ứng phụ, nhất là đối tượng trẻ em. Cha mẹ hoàn toàn có thể đưa con đi tiêm vắc xin này tại các trạm xá, trung tâm tiêm chủng tại địa phương hoặc các trung tâm tiêm chủng dịch vụ.

3. Một số tác dụng phụ sau khi tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván

Bố mẹ nên theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho trẻ sau tiêm vắc xin bạch hầu ho gà uốn ván

Bố mẹ nên theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho trẻ sau tiêm vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván

Hầu hết các phản ứng phụ thường hay xảy ra ở đối tượng trẻ em. Cần theo dõi trẻ và quan sát nếu xuất hiện một số hiện tượng sau đây:

– Hiện tượng hơi sưng đỏ, đau ở vết tiêm và xung quanh vết tiêm. Bố mẹ không nên chườm đắp gì lên vết tiêm. Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng tiêm. Đa số hiện tượng này sẽ tự biến mất sau khoảng 1-2 ngày sau tiêm.

– Hiện tượng trẻ quấy khóc, bỏ ăn, sốt nhẹ,…Đây cũng là hiện tượng bình thường sau khi tiêm có thể xảy ra ở một vài trẻ. Bố mẹ nên theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, ăn nhiều đồ lỏng, dễ tiêu hóa.

– Ngoài ra, một số phản ứng hiếm gặp sau khi tiêm đó là: co giật, sốc phản vệ, dị ứng,…Những trường hợp này bố mẹ nên lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về mũi tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, có thể gọi tới tổng đài của Thu Cúc để chúng tôi giải đáp ngay nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital