Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai phụ có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ tiền sản giật thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy, bà bầu nên ăn gì để ngừa tiền sản giật?
có khả năng ảnh hưởng đến 5-7% thai phụ, phần lớn là những phụ nữ mang thai lần đầu. Tiền sản giật thường gây nên cơn chuyển dạ sớm; ngoài ra, nó còn khiến người mẹ rơi vào hôn mê, thậm chí là tử vong. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai phụ hoàn toàn có thể phòng ngừa và hạ thấp nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ thông qua chế độ ăn uống. Bài viết dưới đây là những thông tin hữu ích về chế độ ăn uống giúp mẹ bầu phòng ngừa tiền sản giật.
Bà bầu nên ăn khoảng 80-100g protein mỗi ngày. Nguồn thực phẩm giàu protein là đậu đỗ, sữa, các sản phẩm từ sữa như phômai (fromage), bơ… trứng, thịt, lúa mỳ…
Magie có tác dụng giải độc thai nghén. Theo tính toán của các nhà khoa học, tỷ lệ magiê hợp lý cho thai phụ là khoảng 6mg magiê cho 1kg trọng lượng cơ thể. Magiê có nhiều trong các loại rau xanh, chứa nhiều chất diệp lục.
Thịt cũng rất giàu magie. Khi theo thức ăn vào cơ thể, thường chỉ khoảng 30-40% lượng magiê được hấp thu và Vitamin D3 là chất có tác dụng giúp cơ thể hấp thu magiê tốt hơn.
Canxi không chỉ giúp thai nhi phát triển xương và răng mà còn giúp giảm nguy cơ huyết áp cao cho mẹ. Đặc biệt, chế độ ăn uống giàu canxi có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật trong giai đoạn thai kỳ và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh cho mẹ và bé. Nguồn thực phẩm dồi dào canxi mà các chị em không nên từ chối bao gồm: thịt bò, súp lơ xanh, sữa chua, nước cam, tôm, cua, cá hồi…
Nghiên cứu cho thấy bổ sung axit folic trước khi mang thai, trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật. Những thực phẩm giàu axit folic bao gồm súp lơ xanh, rau bina, cải xoăn, măng tây, thịt bò…
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, những thai phụ mỗi ngày dung nạp khá ít vitamin C từ thực phẩm thì mức vitamin C trong máu cũng rất thấp, tỷ lệ phát sinh ra tiền sản giật ở họ cũng cao gấp 2 – 3 lần so với thai phụ mạnh khoẻ. Do đó, để ngăn ngừa tiền sản giật, các chị em nên chú ý bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày như: Cam, nho, táo, ớt chuông, đu đủ, cải xoăn, dâu tây…
Chế độ ăn uống đa dạng, khoa học đủ chất không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp phòng tránh nhiễm độc thai nghén
Thai phụ cần khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.
Mẹ bầu nên lựa chọn cho mình một địa chỉ khám thai uy tín, chất lượng để thăm khám trong cả thai kỳ.
…
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bà bầu ăn gì để ngừa tiền sản giật, ban đọc có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.