Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Anti HCV nonreactive là gì? Ý nghĩa của chỉ số

Anti HCV nonreactive là gì? Ý nghĩa của chỉ số

Nhiều người đi xét nghiệm máu, trong đó có xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan C. Có những trường hợp kết quả xét nghiệm có ghi Anti HCV nonreactive. Tuy nhiên đa số mọi người chưa biết rõ ý nghĩa của chỉ số Anti HCV nonreactive là gì. Cùng tìm hiểu về chỉ số này qua các thông tin sau.

1. Vậy Anti HCV nonreactive là gì?

Xét nghiệm chỉ số Anti HCV là xét nghiệm nhằm sàng lọc virus viêm gan C. Để xác định xem bệnh nhân có đang nhiễm virus viêm gan C hay không trước hết chúng ta cần phải làm xét nghiệm Anti HCV. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính điều đó có nghĩa là bệnh nhân có khả năng đang hoặc đã bị virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể. Ngược lại, nếu kết quả này là âm tính chứng tỏ người đó chưa từng bị virus viêm gan C tấn công.

Trường hợp kết quả xét nghiệm có ghi Anti HCV NONREACTIVE, cho thấy cơ thể chưa có kháng thể chống lại virus viêm gan C, hay chưa có hiện diện của virus này trong cơ thể.

Với những trường hợp nghi vấn nhiễm virus viêm gan C hoặc muốn kiểm tra sức khỏe định kỳ trong đó có xét nghiệm bệnh gan, xét nghiệm máu Anti HCV là không thể thiếu.

Xét nghiệm chỉ số Anti HCV nonreative là xét nghiệm nhằm sàng lọc virus viêm gan C.

Xét nghiệm chỉ số Anti HCV nonreative là xét nghiệm nhằm sàng lọc virus viêm gan C.

2. Ví dụ thực tế về chỉ số Anti HCV nonreactive

Anti HCV là loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng với virus viêm gan C. Nếu xét nghiệm cho thấy anti-HCV dương tính thì chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. Khi chẩn đoán tình trạng nhiễm virus HCV, ngoài chỉ số Anti HCV, cần xét khả năng phản ứng với virus của kháng thể. Trong đó, NONREACTIVE nghĩa là không phản ứng. Khi bị nhiễm HCV, cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể chống virus (Anti HCV), nếu tình trạng không phản ứng xuất hiện đồng nghĩa với việc có rất ít hoặc không có virus HCV.

Khám sàng lọc bệnh gan tại bệnh viện Thu Cúc, các bác sĩ sẽ giải thích cụ thể cho người bệnh biết Anti HCV nonreactive là gì?

Khám sàng lọc bệnh gan tại bệnh viện Thu Cúc, các bác sĩ sẽ giải thích cụ thể cho người bệnh biết Anti HCV nonreactive là gì?

Theo ví dụ thực tế: Nếu kết quả xét nghiệm ghi Anti HCV là 0.10 NONREACTIVE (<1) S/CO – với kết quả này có 3 khả năng có thể xảy ra bao gồm:

– Một số trường hợp mới bị viêm gan C, lúc đầu Anti HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì mới thấy dương tính.

– Trước đây bị viêm gan C nhưng hiện tại ở giai đoạn hồi phục hoàn toàn khỏi viêm gan C.

– Hiện tại không bị viêm gan C.

3. Xét nghiệm chỉ số Anti HCV ở đâu?

Xét nghiệm chỉ số Anti HCV để phát hiện virus viêm gan C khá phổ biến, có thể thực hiện ở hầu hết các cơ sở y tế, bệnh viện lớn trên cả nước. Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, xét nghiệm chỉ số Anti HCV sẽ được xử lý nhanh chóng, chuẩn xác bởi hệ thống xét nghiệm ứng dụng robot (được đánh giá hiện đại ngang tầm Singapore, Nhật Bản…) nên người bệnh hoàn toàn có thể an tâm thực hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan