Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ăn không tiêu nên uống thuốc gì?

Ăn không tiêu nên uống thuốc gì?

Chào bác sĩ.  Tôi hay bị đầy bụng, ăn không tiêu hóa được nên tôi thường cảm thấy chán ăn. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi ăn không tiêu nên uống thuốc gì để cải thiện? Tôi cảm ơn bác sĩ.

Phương Hoa (Lý Nhân, Hà Nam)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa kh0a Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đầy bụng, ăn không tiêu là triệu chứng của một số bệnh lý ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hoặc ung thư dạ dày. Triệu chứng này cũng là dấu hiệu của các bệnh rối loạn chuyển hóa hoặc nhiễm vi khuẩn HP, lạm dụng thuốc điều trị bệnh trong thời gian dài.

Ăn không tiêu nên uống thuốc gì là thắc mắc chung của nhiều người bệnh

Ăn không tiêu nên uống thuốc gì là thắc mắc chung của nhiều người bệnh

Ăn không tiêu có thể là do trong chế độ ăn uống bạn đã ăn  quá nhiều tinh bột, đồ ăn chứa nhiều chất béo, gia vị, ăn quá nhanh, nhai không kỹ; lạm dụng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Ngoài ra, ăn không tiêu có thể là do hệ tiêu hóa kém, giảm nhu động dạ dày dẫn đến dạ dày đẩy thức ăn xuống ruột chậm gây nên tình trạng ứ trệ thức ăn gây đầy bụng, khó tiêu hóa.

Vậy khi ăn không tiêu nên uống thuốc gì?

Để cải thiện tình trạng này, trước tiên bạn cần đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa. Căn cứ vào tình trạng, mức độ bệnh và loại bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau:

  • Thuốc chống axit, chống tiết axit và chống đầy hơi như maalox plus, phosphalugel, gasvicon, pepsan…
  • Thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin), thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol).
  • Nếu bị chứng khó tiêu đầy bụng kèm theo ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản nên dùng các thuốc có chứa thêm thành phần là alginat.
  • Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày như metoclopramid, domperidon…
  • Thuốc giúp tiêu hóa như neopeptin, alipase, festal…; thuốc hỗ trợ sự tiết mật (chophytol).
Người bệnh cần đi khám để bác sĩ đưa ra đơn thuốc chữa bệnh phù hợp, hiệu quả

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ đưa ra đơn thuốc chữa bệnh phù hợp, hiệu quả

Dù điều trị bằng thuốc nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ, liều lượng phù hợp. Vì thế để biết ăn không tiêu nên uống thuốc gì, bạn cần đi khám.

Bạn có thể tới bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. Bệnh viện hiện có áp dụng thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh của người bệnh.

Để tìm hiểu thêm ăn không tiêu nên uống thuốc gì hoặc đặt lịch khám chữa bệnh tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan