Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ăn gì để phòng ung thư tuyến giáp?

Ăn gì để phòng ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt ở phụ nữ. Ăn gì để phòng ung thư tuyến giáp là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tuyến giáp tuy nhỏ nhưng là một trong những tuyến mạnh nhất trong cơ thể bạn. Nó giải phóng các hormone kiểm soát mọi tế bào trong hầu hết các cơ quan từ tim, não đến gan và da. Do vậy, cần phải chăm sóc và chú trọng tới tuyến giáp. Nếu không, rất dễ mắc các bệnh như cường giáp, suy giáp, u tuyến giáp hoặc thậm chí ung thư tuyến giáp.

Tuyến giáp tuy nhỏ nhưng là một trong những tuyến mạnh nhất trong cơ thể

Ăn gì để phòng ung thư tuyến giáp?

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Không có cách nào giúp phòng ngừa ung thư tuyến giáp tuyệt đối. Tuy nhiên, một số yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc bệnh:

  • Bổ sung Iốt đầy đủ

Iốt có ảnh hưởng lớn đến tuyến giáp. Trên thực tế, tuyến giáp không thể hoạt động bình thường nếu không có liều iod thích hợp hàng ngày. Vai trò chính là tạo ra hooc môn. Nhưng nó cũng gắn các dư lượng axit amin vào protein, tạo thành iodolipids và tăng khả năng chống oxy hoá trong cơ thể.

Vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo lượng iod đủ mỗi ngày? Cách đơn giản nhất là ăn nhiều rau cải biển, rong biển và tảo xoắn để tăng lượng iod một cách tự nhiên.

Iốt có ảnh hưởng lớn đến tuyến giáp.

  • Ăn nhiều rau quả, trái cây

Một chế độ ăn uống chứa nhiều trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp khoảng 10-30%. Các cá nhân có lượng beta-caroten cao hơn giảm một nửa nguy cơ ung thư tuyến giáp so với người khác.

  • Hạn chế đồ béo, thức ăn chế biến sẵn

Những người tiêu thụ một lượng lớn bơ và phô mai có nguy cơ ung thư tuyến giáp gần gấp đôi so với những người tiêu thụ một lượng nhỏ các loại thực phẩm này. Mức tiêu thụ cao các sản phẩm cá và gà chế biến cũng làm tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc bệnh.

  • Các loại hạt

Hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magiê, tốt cho tuyến giáp. Các loại hạt sẽ cung cấp cho cơ thể protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E, và B giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru.

Hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magiê, tốt cho tuyến giáp.

  • Các chất khác

Các chất bổ sung như vitamin C , selen , magiê và vitamin B2 và B3 cũng được khuyến cáo để ngăn ngừa ung thư tuyến giáp.

  • Thịt hữu cơ

Đây là loại thực phẩm rất nên được khuyến khích sử dụng vì trong quá trình chăn nuôi, nhà sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc lên các động vật này, thịt của chúng rất sạch. Nhưng nếu ăn nội tạng động vật như thận, tim, gan, người bệnh tuyến giáp cần lưu ý. Trong nội tạng có rất nhiều axít lipoic, nếu cơ thể nhận được quá nhiều axít béo này có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp.

Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital