Alzheimer là gì, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh

Alzheimer là gì? Đây là căn bệnh gây suy giảm trí nhớ và mất chức năng nhận thức, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là sự lão hóa bình thường, vì vậy không nên nhầm lẫn bệnh Alzheimer với chứng mất trí nhớ thông thường ở người lớn tuổi.

1. Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mất trí nhớ ở người cao tuổi. Bệnh được đặc trưng bởi sự mất dần dần các tế bào thần kinh và khớp thần kinh ở vỏ não và một số vùng dưới vỏ não. Bệnh có xu hướng diễn biến nặng dần, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, trí nhớ, ngôn ngữ và suy nghĩ của người bệnh. Bệnh chủ yếu xảy ra ở người trên 65 tuổi, nhưng một số người vẫn có thể mắc bệnh ở độ tuổi từ 50 đến 65.

Bệnh Alzheimer là gì.

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mất trí nhớ ở người cao tuổi.

2. Triệu chứng Alzheimer cần nhận biết sớm

Bộ não của chúng ta được tạo từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh. Chứng sa sút trí tuệ làm tổn thương các tế bào thần kinh khiến chúng không còn khả năng giao tiếp hiệu quả, điều này ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng ta hoạt động.
Các triệu chứng cụ thể mà người mắc bệnh Alzheimer gặp phải phụ thuộc vào phần nào của não bị ảnh hưởng hoặc căn bệnh cụ thể gây ra chứng mất trí nhớ. Vậy các triệu chứng Alzheimer là gì?

2.1. Triệu chứng Alzheimer là gì: Sa sút trí tuệ

Trí nhớ của hầu hết mọi người và các khả năng nhận thức khác dần dần suy giảm khi họ già đi. Lúc này, cơ thể không còn khả năng phản ứng nhanh và linh hoạt trước các tình huống được coi là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Việc nhận biết và giải quyết vấn đề khi chúng phát sinh thường khó khăn hơn. Tuy nhiên, họ vẫn có thể sử dụng kiến ​​thức đã thu được qua nhiều năm để duy trì định hướng, tính độc lập và có khả năng đưa ra những phán đoán, phán đoán tốt.

Trí nhớ dần dần suy giảm

Trí nhớ của hầu hết mọi người và các khả năng nhận thức khác dần dần suy giảm.

2.2. Triệu chứng Alzheimer là gì: Khó diễn đạt ngôn ngữ

Những người mắc bệnh Alzheimer có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện. Họ có thể dừng cuộc trò chuyện giữa chừng và không biết tiếp tục như thế nào hoặc họ có thể lặp lại điều gì đó họ đã nói trước đó.
Khi các triệu chứng bệnh tiến triển, việc nhớ các từ một cách chính xác trở nên khó khăn hơn và mọi người sử dụng các từ hoặc cụm từ không đúng ngữ cảnh. Điều này khiến người khác khó hiểu được họ. Người mắc bệnh sa sút trí tuệ cũng có thể quên nghĩa của từ và thường không thể theo dõi được cuộc trò chuyện. Điều này làm cho việc giao tiếp bằng lời nói ngày càng trở nên khó khăn đối với họ.

2.3. Thay đổi hành vi

Nhiều bệnh nhân trải qua những thay đổi hành vi đáng kể. Tâm trạng và tính cách của bệnh nhân có thể thay đổi. Họ có thể trở nên bối rối, dễ nghi ngờ, chán nản hoặc lo lắng. Họ dễ mất bình tĩnh ở nhà, ở nơi làm việc, với bạn bè hoặc ở những nơi mà họ cảm thấy không thoải mái.
Ngoài ra, bệnh nhân có thể bắt đầu từ bỏ sở thích, hoạt động xã hội, dự án công việc hoặc thể thao. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp xã hội do những thay đổi mà họ trải qua. Đôi khi, người bệnh cũng cảm thấy mệt mỏi với công việc, gia đình và trách nhiệm xã hội.

2.4. Dễ nhầm lẫn

Những người mắc bệnh Alzheimer có thể quên hoặc nhầm ngày, mùa và những thay đổi về thời gian. Ví dụ, họ đang đứng ở một nơi nhưng không thể nhớ mình đến đây bằng cách nào hoặc mục đích của họ là gì. Ngoài ra, bệnh nhân gặp khó khăn khi cố gắng hiểu các sự kiện đang xảy ra ngay lập tức và đồng thời.

2.5. Không nhớ lại mình đã làm gì

Bệnh nhân có thể đặt đồ vật ở những nơi khác thường. Họ có thể đánh mất đồ vật và không nhớ đã tìm lại được chúng. Kết quả là có nhiều trường hợp bệnh nhân cho rằng có người đã lấy trộm đồ đạc của mình và điều này sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai.

3. Nguyên nhân gây bệnh alzheimer là gì?

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ ràng nhưng các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết về nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer:
– Tế bào não chết dần do sự tích tụ protein trong não.
– Quá trình lão hóa dẫn đến sự phá hủy myelin và giảm khả năng dẫn truyền thần kinh dẫn đến tế bào thần kinh bị chết.
– Do can thiệp vào quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể.

4. Điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer có xu hướng ngày càng nặng hơn và không có cách chữa trị. Vì vậy, mục tiêu chính của điều trị là làm chậm sự tiến triển của bệnh, giúp cải thiện cuộc sống, giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh. Ngoài ra, thuốc uống, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sẽ được kết hợp trong quá trình điều trị để duy trì bệnh ở tình trạng tối ưu.

4.1. Điều trị Alzheimer bằng thuốc

-Thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh, chẳng hạn như thuốc kháng cholinesterase hoặc memantine (chất đối kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate).
Thuốc điều trị triệu chứng bệnh: điều trị mất ngủ, kiểm soát hành vi, chống loạn thần…

Điều trị Alzheimer theo hướng dẫn của bác sĩ.

Người bệnh nên điều trị Alzheimer theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Thuốc điều trị các bệnh đi kèm khác (nếu có).

4.2. Chăm sóc bệnh nhân Alzheimer

Những người mắc bệnh Alzheimer thường không kiểm soát được hành động hàng ngày của mình. Đặc biệt khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng, người bệnh không thể tự chăm sóc bản thân và cần sự hỗ trợ của những người xung quanh. Vậy nên, khi chăm sóc bệnh nhân Alzheimer cần lưu ý những vấn đề sau:
– Thường xuyên để ý và tạo một môi trường sinh hoạt lành mạnh, bảo vệ người bệnh tránh khỏi các đồ vật có khả năng gây hại đối với bệnh nhân cùng những người xung quanh.
– Luôn nói chuyện với người bệnh, tạo lòng tin và cảm giác an tâm đối với người bệnh.
– Hỗ trợ bệnh nhân về mặt tâm lý và các sinh hoạt cá nhân hàng ngày.
– Hỗ trợ người bệnh đi lại.
– Trong trường hợp bệnh nhân khó đi lại thì cần được trợ giúp thay đổi tư thế ngủ thường xuyên.

4.3. Ăn uống và sinh hoạt mỗi ngày

– Bổ sung thêm nhiều rau, củ, quả cho bữa ăn mỗi ngày.
– Không ăn nhiều đồ ăn vặt, tránh các thức uống có cồn và tuyệt đối không được hút thuốc lá.
– Bổ sung đầy đủ các loại vitamin E – C, các acid folic… từ thực phẩm thiên nhiên.
– Thường xuyên tập luyện nâng cao sức khỏe.
– Giúp người bệnh tham gia vào các hoạt động kích thích trí tuệ như đọc sách, giải câu đố hoặc các hoạt động xã hội khác.

Bệnh Alzheimer là gì, triệu chứng thế nào là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Đây là căn bệnh gây suy giảm trí nhớ và mất chức năng nhận thức, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Nếu phát hiện người thân có các triệu chứng alzheimer, bạn nên đưa người nhà đi khám và điều trị sớm.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital