Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ai dễ mắc ung thư buồng trứng nhất?

Ai dễ mắc ung thư buồng trứng nhất?

Ung thư buồng trứng đe dọa đến phụ nữ mọi độ tuổi, mọi nghề nghiệp, mọi khu vực… Tuy nhiên, một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Hãy cùng tìm hiểu xem họ là ai bạn nhé!

Ai dễ mắc ung thư buồng trứng nhất?

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và phổ biến thứ hai đối với ung thư đường sinh dục ở phụ nữ.

ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở buồng trứng

Bất cứ ai cũng có nguy cơ ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, phụ nữ có một hoặc nhiều yếu tố dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

  • Tuổi cao: hai phần ba phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng là 55 tuổi trở lên.
  • Tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng: phụ nữ có mẹ, chị gái, bà ngoại hoặc cô đã mắc bệnh ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Các đột biến gen: phụ nữ có đột biến BRCA1 có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn từ 35 đến 70%. Phụ nữ có đột biến BRCA2 có nguy cơ cao hơn từ 10 đến 30%. Tuy nhiên, đa số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng không có đột biến.

Phụ nữ có đột biến BRCA1 có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn từ 35 đến 70%

  • Hội chứng Lynch và hội chứng Peutz – Jeghers: phụ nữ có các rối loạn di truyền di truyền này có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Hội chứng Lynch được đặc trưng bởi một nguy cơ cao về ung thư đường tiêu hóa, đường tiết nước bọt và các cơ quan khác. Hội chứng Peutz-Jeghers cho thấy tăng nguy cơ phát triển polyps trong đường tiêu hóa và một số loại ung thư, bao gồm vú, ruột kết, trực tràng, tụy, dạ dày, tinh hoàn, buồng trứng, phổi và cổ tử cung.
  • Từng bị ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung hoặc nội mạc tử cung trước đó: phụ nữ đã được chẩn đoán bị ung thư vú, ung thư ruột kết hoặc nội mạc tử cung có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng.
ung thư buồng trứng

Người đã từng mắc ung thư vú, buồng trứng… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường

  • Tình trạng sinh nở: sinh con đầu lòng muộn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.
  • Phụ nữ béo phì, sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ nên khám tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ để có thể phát hiện sớm những bất thường, khối u tại buồng trứng và điều trị kịp thời, đặc biệt là những người có nguy cơ cao kể trên.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital