8 nguyên nhân không ngờ gây tiểu đường

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Người tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp vì cơ thể không sản sinh đủ insulin dẫn đến một số triệu chứng như giảm cân, đi tiểu thường xuyên, giảm miễn dịch, mệt mỏi, giảm huyết áp,… Trên thực tế, bệnh tiểu đường có thể điều trị và kiểm soát nhưng không thể chữa khỏi. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh:

8-nguyen-nhan-khong-ngo-gay-tieu-duong-1

Người tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp vì cơ thể không sản sinh đủ insulin

Thiếu probiotic

Probiotic là chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể. Thiếu probiotic trong chế độ ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm ở ruột. Do đó gây ra đề kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường. Probiotic có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa đông và sữa chua.

Tránh cà phê

Một nghiên cứu của Trường Harvard T.H. Chan (Mỹ) gần đây đã phát hiện những người tiêu thụ cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ít hơn 33% so với những người không uống cà phê. Nguyên nhân là vì các thành phần nhất định của cà phê có thể làm giảm đề kháng insulin trong cơ thể.

Mất nước

8-nguyen-nhan-khong-ngo-gay-tieu-duong-2

Mất nước làm tăng đường huyết, có nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường

Nếu bạn không có thói quen uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ bị mất nước. Mất nước làm tăng đường huyết, trong đó hàm lượng đường trong cơ thể bạn có xu hướng tập trung lại dẫn đến bệnh tiểu đường.

Đựng thức ăn trong đồ nhựa

Theo Boldsky, các hóa chất dùng để sản xuất đồ nhựa có thể gây ra đề kháng insulin và tăng huyết áp. Vì vậy việc ăn uống thực phẩm được đựng trong các đồ dùng bằng nhựa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bỏ bữa ăn sáng

Nếu bạn bỏ bữa sáng thường xuyên, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những người ăn sáng đầy đủ. Đói trong một thời gian dài vào buổi sáng có thể làm gián đoạn lượng insulin trong cơ thể.

Ngồi trong thời gian dài

Theo Boldsky, nếu bạn có một công việc ngồi hàng giờ hoặc không đam mê các hoạt động thể dục thì có thể dẫn đến sự tích tụ mỡ bụng. Trong khi đó, Mmỡ bụng là một trong những nguyên nhân phổ biến cho bệnh tiểu đường.

8-nguyen-nhan-khong-ngo-gay-tieu-duong-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi mắc bệnh tiểu đường

Thịt bị ô nhiễm

Một số loại thịt đỏ có thể chứa thuốc trừ sâu và các hóa chất khác được sử dụng để làm sạch thịt, gây ra tăng đường huyết dẫn đến bệnh tiểu đường.

Một số loại nước hoa

Nếu bạn là người sử dụng nước hoa thường xuyên và liên tục, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người khác vì các sản phẩm này chứa một số hóa chất gây rối loạn cân bằng insulin.

Nếu cần tư vấn về bệnh tiểu đường bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital