Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 8 nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

8 nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp tại Việt Nam. Có thể bạn không biết rằng, một số thói quen thường ngày cũng chính là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

8 Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày ai cũng nên biết
Bạn nên biết: triệu chứng ung thư dạ dày

Các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tuổi tác và giới tính

Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày trên thế giới gặp ở những người tuổi từ 40 trở lên. Thống kê cho thấy, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp đôi nữ giới.

Nhiễm khuẩn HP

Nhiễm vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn phổ biến. HP sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease, chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mãn tính. Theo thống kê mới công bố, có tới 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Người nhiễm HP có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người không hút thuốc bởi thuốc lá chứa hóa chất độc hại có thể gây tổn hại các tế bào trong dạ dày.

Tiền sử bệnh gia đình

Trong gia đình có mẹ, hay anh chị em ruột mắc ung thư dạ dày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Lý do có thể do những người trong gia đình dễ bị lây nhiễm vi khuẩn H. pylori, hoặc kế thừa một số gen từ cha mẹ. 1/50 trường hợp ung thư dạ dày đã được phát hiện có gen đột biến được gọi là E-cadherin di truyền trong gia đình. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nhóm máu A – di truyền từ cha mẹ, cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

Ăn nhiều muối

Ăn nhiều muối và thức ăn giàu chất béo, thực phẩm chế biến và thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Các chuyên gia khuyến cao, nên ăn nhiều rau và trái cây mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư.

Không nên ăn nhiều muối, hoặc các thực phẩm ướp muối, có nhiều muối.

Từng mắc ung thư

Nếu bạn từng mắc một bệnh ung thư, bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Chẳng hạn như: nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên nếu họ bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, vú, hoặc ung thư tinh hoàn. Đối với phụ nữ, người đã từng bị ung thư buồng trứng, vú, cổ tử cung, cũng có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn.

Viêm, loét dạ dày mạn tính

Viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu ác tính làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Từng phẫu thuật dạ dày

Người từng phẫu thuật dạ dày, hoặc phẫu thuật cắt một phần nào đó của cơ thể mà có ảnh hưởng đến dạ dày, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital