Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 8 nguyên nhân gây táo bón ít người biết

8 nguyên nhân gây táo bón ít người biết

Ngoài những nguyên nhân gây táo bón thường gặp là chế độ ăn ít chất xơ, không uống đủ nước, ít tập thể dục, nhịn đi vệ sinh thì 8 nguyên nhân sau cũng gây táo bón mà không phải ai cũng biết.

Xem thêm: Tổng hợp những bài viết liên quan đến trực tràng và hậu môn

8 nguyên nhân gây táo bón ít người biết

  • Suy giáp

Tuyến giáp chịu trách nhiệm kiểm soát trao đổi chất và khi hoạt động không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, khiến chất thải đi qua ruột già chậm hơn gây táo bón.

  • Trầm cảm

Chứng trầm cảm khiến lối sống của bạn cũng thay đổi. Những người trầm cảm thường thích nằm một chỗ, ăn uống không cân bằng và điều độ, ăn ít xơ. Những thói quen xấu này sẽ gây ra vấn đề về đường ruột khiến bạn dễ bị táo bón.

hứng trầm cảm làm thay đổi chế độ sinh hoạt của bạn nên rất dễ mắc táo bón

Chứng trầm cảm làm thay đổi chế độ sinh hoạt của bạn nên rất dễ mắc táo bón

  • Thuốc

Các loại thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc phiện và ma túy có thể gây táo bón. Các loại thuốc này làm đại tràng hoạt động chậm lại. Một số loại thuốc khác như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật (cho người bị động kinh), thuốc kháng axít thuốc an thần… cũng ảnh hưởng đến đường ruột, phổi, đường tiết niệu và các bộ phận khác của cơ thể.

Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng táo bón kéo dài hơn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc thay thế hoặc dùng thuốc nhuận tràng để khắc phục tình trạng này.

  • Mang thai

Trong thời gian mang thai, hormone progesterone làm giãn các cơ trơn trong đường ruột, khiến chúng di chuyển chậm đi. Ruột còn bị tử cung đang phát triển đè lên, chặn đường di chuyển của chất thải xuống ruột.

rong thời gian mang thai, các bà bầu có thể bị mắc chứng táo bón nên cần phải uống nhiều nước và bổ sung chất xơ

Trong thời gian mang thai, các bà bầu có thể bị mắc chứng táo bón nên cần phải uống nhiều nước và bổ sung chất xơ

Các chị em bầu bí thường bị táo bón nên cần uống nhiều nước và bổ sung chất xơ qua chế độ ăn để giảm thiểu tình trạng này.

  • Thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung canxi và sắt có thể khiến thức ăn dính chặt vào nhau gây khó tiêu hóa. Nếu phải dùng thực phẩm bổ sung để điều trị thiếu hụt canxi và sắt, hãy bổ sung thêm nhiều chất xơ vào bữa ăn hoặc dùng thuốc nhuận tràng nhẹ.

  • Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Việc lạm dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài cũng khiến các cơ đại tràng không được sử dụng bị yếu đi, phụ thuộc vào tác dụng của thuốc và không thể hoạt động đúng nếu không dùng thuốc.

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Khi mắc hội chứng ruột kích thích, co thắt đại tràng có thể làm chậm chuyển động thông qua đường tiêu hóa, dẫn đến táo bón, đau bụng và chuột rút.

  • Socola

Socola đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nó có thể gây táo bón, đặc biệt là nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích. Nếu sau khi ăn socola cảm thấy bị táo bón thì hãy ngừng ăn để xem tình trạng bệnh có cải thiện hay không.

Nguồn: khám và điều trị trực tràng – hậu môn

XEM THÊM:
>> Bà bầu nên làm gì để tránh táo bón?
>> Tiết lộ “thủ phạm” gây táo bón
>> Cách điều trị táo bón ở trẻ em

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan