Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm thực quản trào ngược

8 dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm thực quản trào ngược

Trào ngược dạ dày – thực quản (viêm thực quản trào ngược) là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như acid HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược lên thực quản, gây kích thích niêm mạc thực quản. Bệnh không chỉ gây khó chịu, mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm thực quản bạn cần biết:

1. Ợ hơi lúc đói

nếu ợ hơi xa bữa ăn, ợ hơi khi bụng rỗng, cần có thể bạn đã bị rối loạn chức năng co giãn của cơ thắt thực quản dưới.

nếu ợ hơi xa bữa ăn, ợ hơi khi bụng rỗng, cần có thể bạn đã bị rối loạn chức năng co giãn của cơ thắt thực quản dưới.

Ợ hơi thường xuất hiện sau ăn, đặc biệt khi ăn no. Đây là hoạt động sinh lý bình thường của dạ dày trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Tuy nhiên, nếu ợ hơi xa bữa ăn, ợ hơi khi bụng rỗng, cần có thể bạn đã bị rối loạn chức năng co giãn của cơ thắt thực quản dưới. Đây là một trong những biểu hiện cơ bản đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

2. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng là triệu chứng điển hình nhất của bệnh trào ngược ở người lớn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do acid hoặc dịch mật trong dạ dày tiếp xúc với niêm mạc, gây ra cảm giác nóng rát. Ợ nóng có thể lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, đôi khi có thể lan đến vùng hạ họng hoặc lên mang tai, kèm theo vị chua trong miệng.

8-dau-hieu-canh-bao-benh-viem-thuc-quan-trao-nguoc-2

Viêm thực quản trào ngược làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày

3. Buồn nôn, nôn

Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa mà còn cả thức ăn, gây ra hiện tượng buồn nôn, nôn. Nếu tình trạng này xảy ra ngay sau khi ăn, khả năng bạn bị trào ngược dạ dày – thực quản khá lớn.

4. Đau tức ngực

Bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản thường có biểu hiện đau, tức ngực, đau thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Đó là do acid trào lên đã kích thích đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau đoạn thực quản chạy qua ngực.

5. Nước bọt tiết nhiều

Lượng nước bọt tiết ra nhiều hơn cũng là triệu chứng cần lưu ý của bệnh trào ngược acid dạ dày. Cơ thể xảy ra những phản xạ tăng tiết nước bọt có tính kiềm, giúp trung hòa bớt acid tấn công thực quản.

6. Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Acid dạ dày trào lên thực quản sẽ làm viêm dây thanh quản, gây ra hiện tượng khàn giọng. Khác với ho cảm thông thường, đau họng hoặc ho do acid dạ dày trào ngược có thể phát triển thành mạn tính, lâu dần có thể chuyển thành hen.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm thực quản trào ngược

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm thực quản trào ngược

Hiện tượng khàn giọng hoặc đau họng, thường xảy ra sau ăn và không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi nhiều khả năng đó là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

7. Khó nuốt

Hiện tượng trào ngược lặp lại nhiều lần sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản. Niêm mạc thực quản bị phù nề do tiếp xúc acid, gây ra hiện tượng khó nuốt, dễ nghẹn. Một số vị trí tổn thương khi lành sẽ để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt.

8. Đắng miệng

Cảm giác đắng miệng ở một số bệnh nhân gây ra bởi dịch mật trào ngược. Nếu có những triệu chứng này, kèm theo ợ nóng, người bệnh có khả năng cao mắc đồng thời 2 bệnh gồm trào ngược dịch mật và trào ngược dạ dày – thực quản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital