Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 7 nguyên nhân không ngờ có thể gây xơ gan

7 nguyên nhân không ngờ có thể gây xơ gan

Xơ gan là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan, vì vậy để bảo vệ lá gan khỏe mạnh thì trước tiên, chúng ta cần phòng ngừa xơ gan, tổn thương gan. Ngoài lạm dụng bia rượu, còn có 9 nguyên nhân không ngờ  khác có thể gây xơ gan.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chịu nhiều trách nhiệm lớn như lọc máu, xử lý chất dinh dưỡng, giúp chống nhiễm trùng, sản xuất protein bạn cần để đông máu… Tuy nhiên, cũng vì những nhiệm vụ này mà gan dễ bị tấn công nhất. Nếu gan bị tổn thương, có thể gây ra sẹo ở gan (xơ gan), cuối cùng có thể dẫn tới suy gan và ung thư gan.

Trong hầu hết trường hợp, xơ gan thường do lạm dụng rượu. Ước tính khoảng 10-15% người uống rượu nặng sẽ phát triển xơ gan. Tuy nhiên nhiều yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng, như thói quen lối sống hàng ngày có thể làm hư hại gan.

1. Béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tăng nguy cơ xơ gan.

Đây là nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh xảy ra khi quá nhiều chất béo được lưu trữ trong các tế bào gan. Khi đó, xơ gan và suy gan có thể chảy ra. Mặc dù, những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu thường ở độ tuổi 40-50, nhưng ngày càng nhiều thanh thiếu niên béo phì cũng bị bệnh này.

2. Acetaminophen và các loại thuốc khác

Dùng nhiều loại thuốc gây nguy hại cho sức khỏe của gan.

Acetaminophen liều cao có thể gây suy gan và thậm chí tử vong. Ngoài acetaminophen, các loại thuốc khác cũng có thể gây hại cho gan của bạn, hoặc lạm dụng ma túy.

3. Viêm gan

Viêm gan B và C mãn có liên quan đến hầu hết các trường hợp ung thư gan trên thế giới. Viêm gan  có thể lây lan qua tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh, dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục không được bảo vệ. Viêm gan mãn tính có thể dẫn tới xơ gan, suy gan và ung thư gan nếu không điều trị kịp thời.

Hiện nay chỉ viêm gan B có vắc xin tiêm phòng, còn viêm gan C chưa có vắc xin. Để ngừa bệnh thì chúng ta nên tiêm phòng viêm gan B, và có các biện pháp phòng lây nhiễm viêm gan C.

4. Uống nhiều nước ngọt

Các loại nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Uống nhiều nước ngọt là một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân, tăng nguy cơ các bệnh về gan.

5. Bệnh di truyền

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong sức khỏe của gan, và một số điều kiện di truyền có thể dẫn đến bệnh gan. Ví dụ bệnh hemochromatosis di truyền gây ra sự tích tụ sắt trong cơ thể, có thể gây xơ gan và suy gan. Ít phổ biến hơn là bệnh Wilson, gây ra sự tích tụ đồng trong cơ thể, làm hư hại không chỉ gan mà còn cả não và các cơ quan khác. Rất may mắn là 2 bệnh trên đều có thể điều trị được.

6. Bệnh tự miễn

Một số bệnh tự miễn dịch cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan. Khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công gan, nó được gọi là viêm gan tự miễn. Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng các yếu tố di truyền có thể đóng vai trò. Bệnh này thường ảnh hưởng đến phụ nữ và phổ biến hơn ở những người có bệnh tự miễn khác. Bệnh xơ gan mật nguyên phát (PBC) là một bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến phụ nữ. Cả hai tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan và suy gan nếu không được điều trị.

7. Hút thuốc

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan và xơ gan. Các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá có thể gây viêm và xơ gan. Hút thuốc lá cũng thúc đẩy việc sản xuất các cytokine, hóa chất gây viêm và tổn thương tế bào gan nhiều hơn. Ở những người bị viêm gan B hoặc C, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital