Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » 6 điều cần ghi nhớ về chấn thương sọ não ở trẻ em

6 điều cần ghi nhớ về chấn thương sọ não ở trẻ em

Chấn thương sọ não là một trong những chấn thương nguy hiểm nhất, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Đặc biệt nếu chấn thương này xảy ra ở trẻ em bạn không nên nhất thiết yêu cầu chụp X-quang hay CT-scan bằng mọi giá. Các kỹ thuật này chỉ nên thực hiện khi bác sĩ yêu cầu vì tia X. rất không tốt với trẻ em.

Những biểu hiện của chấn thương sọ não ở trẻ?

Sau chấn thương, trẻ thường có những biểu hiện như quấy khóc, đôi khi vật vã hoặc, rên rỉ và bỏ bú

Sau chấn thương, trẻ thường có những biểu hiện như quấy khóc, đôi khi vật vã hoặc, rên rỉ và bỏ bú

Sau chấn thương, trẻ thường có những biểu hiện như quấy khóc, đôi khi vật vã hoặc lừ đừ, rên rỉ và bỏ bú. Trẻ có thể buồn nôn hay nôn nhiều lần, ngay cả khi không ăn uống gì. Việc trẻ than vãn đau đầu là triệu chứng chỉ gặp ở trẻ lớn.
Ở các trường hợp nặng, thương tổn trong sọ, trẻ có các dấu hiệu thần kinh như co giật, yếu liệt chân, giãn đồng tử và vào hôn mê, ngủ gọi không tỉnh dậy. Trong một số trường hợp, lỗ tai hay lỗ mũi trẻ có thể bị chảy máu hoặc chảy dịch trong vài giờ, vài ngày sau tai nạn.

Cần làm gì khi trẻ bị tai nạn hay nghi ngờ có chấn thương sọ não?

Trước tiên, cha mẹ phải thật sự bình tĩnh, không được sợ hãi, la khóc bởi điều này sẽ làm cho trẻ hoảng sợ. Không được vắt chanh vào miệng khi trẻ co giật như nhiều người vẫn truyền tai nhau. Phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện nhi có chuyên khoa ngoại thần kinh để được thăm khám, tư vấn và điều trị.

Nếu chấn thương này xảy ra ở trẻ em bạn không nên nhất thiết yêu cầu chụp X-quang hay CT-scan bằng mọi giá.

Nếu chấn thương này xảy ra ở trẻ em bạn không nên nhất thiết yêu cầu chụp X-quang hay CT-scan bằng mọi giá.

Khi nào cần chụp X-quang hay CT-scan?

Việc chụp X-quang hay CT-scan chỉ nên thực hiện khi có các triệu chứng như bất tỉnh sau chấn thương, chảy máu hay nước ở mũi, tai, da đầu bị tụ máu to hay bị rách rộng, do vật nhọn đâm… Nhiều người muốn thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh này mặc dù bác sĩ không yêu cầu; điều đó là không cần thiết, thậm chí có thể gây hại. Việc chẩn đoán một trường hợp chấn thương sọ não bao gồm nhiều yếu tố như theo dõi sự thay đổi tri giác, thăm khám trẻ nhiều lần để tìm các dấu hiệu thần kinh.

Nếu trẻ được bác sĩ cho về nhà thì phải theo dõi điều gì?

Trong một số trường hợp, chấn thương sọ não không có triệu chứng gì khi thăm khám có thể trẻ sẽ được bác sĩ cho về nhà. Trẻ phải được theo dõi trong ít nhất một tuần và đưa đi tái khám ngay nếu có một trong các dấu hiệu như: quấy khóc nhiều, đau đầu, buồn nôn hay nôn ói nhiều lần, co giật tay chân, lúc tỉnh lúc mê, ngủ gọi không thức, lỗ mũi hay lỗ tai chảy máu hay nước trong, yếu liệt chân.

Khi nào phải phẫu thuật?

Trẻ bị chấn thương sọ não cần được thăm khám và theo dõi chu đáo

Trẻ bị chấn thương sọ não cần được thăm khám và theo dõi chu đáo

Trẻ sẽ được phẫu thuật khi bị vết thương sọ não, lún sọ hay có khối máu tụ to trong sọ… Nếu có nhiều thương tổn nặng như máu tụ dưới màng cứng, dập não, sau khi phẫu thuật, trẻ dễ bị di chứng như yếu liệt chi, chậm phát triển tâm thần vận động, rối loạn ngôn ngữ. Trong trường hợp này, trẻ cần phải được tập vật lý trị liệu sau khi xuất viện. Do hệ thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên sự hồi phục của các di chứng sau chấn thương sọ não thường cho kết quả tốt hơn so với người lớn.
Làm gì để phòng ngừa?
Chấn thương sọ não dù nặng hay nhẹ, đều có thể để lại di chứng về tâm lý cũng như thực thể cho trẻ. Vì thế, cha mẹ cần hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ gây tai nạn. Trong sinh hoạt hay vui chơi, trẻ cần phải trong tầm kiểm soát của người lớn, tránh để trẻ chơi gần cầu thang, gác lửng hay ban công không có lưới rào an toàn. Nên đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan