6 dấu hiệu ung thư hậu môn cần cảnh giác

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Hàng năm ở Anh có hơn 1000 người được chuẩn đoán ung thư hậu môn, đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Dưới đây là 6 dấu hiệu ung thư hậu môn bạn đọc cần cảnh giác.

1. Ung thư hậu môn là gì?

Ung thư hậu môn bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào trong hậu môn. Khi các tế bào bất thường này tích lũy dần sẽ tạo thành khối u. Khối u phát triển lớn, xâm lấn đến các mô lân cận sau đó di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư hậu môn là do sự phát triển của các tế bào hậu môn bất thường không kiểm soát được trong cơ thể

Nguyên nhân ung thư hậu môn được cho là gây ra bởi nhiễm virus papilloma ở người (the human papillomavirus = HPV). HPV được phát hiện trong phần lớn các trường hợp ung thư hậu môn.

2. 6 dấu hiệu ung thư hậu môn cần cảnh giác

Các chuyên gia cho biết, cứ 5 người mắc bệnh thì có 1 người không có triệu chứng. Ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu nếu có thường rất mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn với bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích và nhiều bệnh đường tiêu hóa. khác:

  • Máu trong phân

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh – khoảng 50% số ca mắc ung thư hậu môn biểu hiện triệu chứng này.

Máu trong phân cảnh báo ung thư hậu môn

  • Khối u nhỏ

Các khối xung quanh hậu môn hoặc xung quanh háng có thể là một dấu hiệu bệnh. Triệu chứng này có thể bị nhầm với bệnh trĩ. Theo Cancer Research UK, cứ 3 bệnh nhân được chuẩn đoán mắc ung thư hậu môn lại có 1 bệnh nhân có khối u xuất hiện xung quanh hậu môn.

  • Đau

Khoảng 30% số ca được chuẩn đoán ung thư hậu môn biểu hiện triệu chứng đau vùng hậu môn. Bạn nên đi khám khi có các triệu chứng như sưng, đỏ da dai dẳng hoặc đau nhức quanh khu vực hậu môn.

6 dấu hiệu ung thư hậu môn cần cảnh giác

Khoảng 30% số ca được chuẩn đoán ung thư hậu môn biểu hiện triệu chứng đau vùng hậu môn.

  • Các búi trĩ

Sự gia tăng kích cỡ các búi trĩ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn

  • Thay đổi thói quen đại tiện

Khó đại tiện và táo bón là những triệu chứng bệnh phổ biến. Một số bệnh nhân cảm thấy ngứa hậu môn nghiêm trọng hoặc bị chảy máu hậu môn.

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào gây khó chịu, đặc biệt là các biểu hiện nêu trên, cần đi khám sớm và trao đổi với bác sĩ. Kiểm tra hậu môn bằng tay, sử dụng dụng cụ soi hậu môn, chụp PET, CT, MRI, X-quang, siêu âm, sinh thiết… là những xét nghiệm có thể được chỉ định nhằm chẩn đoán ung thư hậu môn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital