Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 5 triệu chứng “báo động” bạn mắc bệnh dạ dày cần điều trị

5 triệu chứng “báo động” bạn mắc bệnh dạ dày cần điều trị

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Các bệnh lý về dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể biến chứng nguy hiểm, đe dọa sức khỏe của người bệnh.

5-trieu-chung-bao-hieu-ban-mac-benh-da-day-1

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng cao.

Đầy hơi

Đây là biểu hiện phổ biến đầu tiên của chứng đau dạ dày. Bạn thường cảm thấy chướng bụng, đầy hơi ngay cả khi ăn đã lâu. Cảm giác đầy bụng này có thể giảm dần sau khi hoạt động thể chất hoặc mỗi khi làm việc.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện liên tục và kéo dài khiến bạn có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, ngoài ra còn cảm thấy khó nuốt kèm theo ho, khàn tiếng, hoặc có cảm giác đầy bụng dù ăn rất ít có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản cần thăm khám.

Đau thượng vị

5-trieu-chung-bao-hieu-ban-mac-benh-da-day-2

Người đau thượng vị có thể đau ở cùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau phụ thuộc vào mỗi người, đau âm ỉ, tức bụng, rất nóng rát.

Đau thượng vị cũng là dấu hiệu cơ bản của bệnh lý tá tràng, dạ dày. Người đau thượng vị có thể đau ở cùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau phụ thuộc vào mỗi người, đau âm ỉ, tức bụng, rất nóng rát.

Buồn nôn và nôn

Nếu bạn thường xuyên nôn và buồn nôn sẽ rất nguy hiểm, có thể làm rách thực quản, rách niêm mạc thực quản tâm vị, dẫn đến xuất huyết. Khi nôn nhiều còn dẫn đến tình trạng mất nước, tụt huyết áp. Đây là biểu hiện rõ ràng của các bệnh lý như viêm loét dạ dày, loét dạ dày tá tràng, thâm chí là ung thư dạ dày.

Thay đổi thói quen đại tiện

Thay đổi thói quen đại tiện, giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nhiễm một ký sinh trùng có tên là Giardia trong đường ruột.

Nếu bạn đầy hơi đột ngột xảy ra không có lý do, đi kèm với các triệu chứng như đau hoặc có máu trong phân là dấu hiệu không thể xem thường. Đây có thể là dấu hiệu của các bệnh loét dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày (GERD), hội chứng ruột kích thích (IBS), sỏi mật, táo bón.

5-trieu-chung-bao-hieu-ban-mac-benh-da-day-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị đau dạ dày

Chảy máu tiêu hóa

Đây là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Đây là một trong những triệu chứng nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, vì thế nếu xuất hiện triệu chứng này người bệnh cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Những biểu hiện cơ bản của chảy máu tiêu há là nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Khi có hiện tượng này, có thể người bệnh mắc phải một số bệnh lý như loét dạ dày, ung thư dạ dày.

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital