Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » 5 nhầm lẫn về bệnh Alzheimer

5 nhầm lẫn về bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi. Theo thống kê năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050. Mặc dù số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng nhưng phần lớn mọi người chưa có nhận thức đầy đủ về căn bệnh này. Sau đây là một số những nhầm lẫn thường gặp về bệnh Alzheimer.

Alzheimer chỉ xảy ra ở người lớn tuổi

Có khoảng 5% người bệnh Alzheimer có các triệu chứng ở độ tuổi 30, 40, hoặc 50.

Có khoảng 5% người bệnh Alzheimer có các triệu chứng ở độ tuổi 30, 40, hoặc 50.

Hầu hết người mắc bệnh Alzheimer đều từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên bệnh cũng có thể gặp ở những người trẻ tuổi. Cụ thể có khoảng 5% người bệnh có các triệu chứng ở độ tuổi 30, 40, hoặc 50. Tình trạng này được gọi là khởi phát sớm bệnh Alzheimer. Có nhiều người trải qua các triệu chứng của bệnh một thời gian dài trước khi được chẩn đoán chính xác. Khởi phát sớm bệnh Alzheimer có thể là do di truyền.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Trí nhớ giảm sút là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Tuy nhiên suy giảm trí khớ do ảnh hưởng của bệnh Alzheimer hoàn toàn khác và nghiêm trọng hơn nhiều.
Việc quên mất một số nơi đã từng đến, sự việc đã từng trải qua là bình thường khi con người ta bắt đầu có tuổi. Nhưng không nhớ nổi đường đi tới một địa chỉ đã quen đi lại rất nhiều lần hoặc lú lẫn về thời gian là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cần theo dõi.
Không giống như mất trí nhớ nhẹ xảy ra với quá trình lão hóa, bệnh Alzheimer khiến trí nhớ ngày càng giảm sút. Khi bệnh nặng dần, người bệnh có thể mất hoàn toàn nhận thức, không biết suy nhĩ, ăn uống, quên mất cách nói chuyện.

Alzheimer không gây tử vong

Bệnh Alzheimer đứng thứ 6 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ.

Bệnh Alzheimer đứng thứ 6 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ.

Thực tế đáng buồn là căn bệnh này đứng thứ 6 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ. Ước tính người bệnh sống 8 – 10 năm sau chẩn đoán.
Bệnh nhân có thể quên ăn, quên uống hoặc gặp khó khăn khi nuốt, dẫn tới sự thiếu hụt nghiêm trọng các chất dinh dưỡng. Nhiều bệnh nhân cũng gặp phải vấn đề về hô hấp, có nguy cơ dẫn tới viêm phổi – một căn bệnh đe dọa tính mạng.
Ngoài ra những rối loạn về hành vi do ảnh hưởng của bệnh Alzheimer như đi lang thang vô định có thể khiến người bệnh rơi vào các tình huống nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Có phương pháp điều trị ngăn chặn bệnh Alzheimer

Mặc dù đã có phương pháp điều trị giúp chống lại các triệu chứng của bệnh Alzheimer nhưng hiện tại vẫn chưa có cách nào có thể ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển của bệnh.
Các loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh Alzheimer có tác dụng hỗ trợ tư duy, trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và một số vấn đề về hành vi. Tuy nhiên không phải trường hợp nào thuốc cũng có hiệu quả. Nếu thuốc có tác dụng, tác dụng này thường chỉ là tạm thời.
Việc điều trị bệnh Alzheimer hiện nay vẫn còn trong giai đoạn non trẻ. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tin tưởng rằng trong tương lai không xa, nhiều loại thuốc và phương pháp mới ra đời sẽ ngăn chặn được căn bệnh nguy hiểm này.

Alzheimer là do nhôm, tiêm phòng cúm

Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer vẫn chưa được xác định chính xác.

Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer vẫn chưa được xác định chính xác.

Nhiều người có thể đã nghe qua thông tin nấu ăn bằng chảo nhôm hoặc uống đồ uống từ lon nhôm ây ra bệnh Alzheimer. Tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này.
Cũng có thông tin cho rằng vật liệu trám răng hay chất làm ngọt nhân tạo aspartame làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Hai giả thuyết này cũng không hề có bằng chứng khẳng định nào.
Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer vẫn chưa được xác định chính xác. Đó có thể là sự kết hợp của các yếu tố về gen, môi trường và lối sống. Một số nghiên cứu lại cho rằng bệnh có liên quan đến các bệnh lý như tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường. Nhìn chung mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành nhưng kết quả cuối cùng vẫn chưa rõ ràng.
Các nhà khoa học đang quan tâm nhiều hơn tới vai trò của các yếu tố lối sống. Cụ thể một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, mở rộng các mối quan hệ xã hội, thách thức trí não hoạt động có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital