Ngũ cốc bao gồm các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là mẹ sau sinh. Vậy đẻ mổ uống ngũ cốc được không? Nên lưu ý gì khi sử dụng bột ngũ cốc khi vừa sinh mổ xong?
Menu xem nhanh:
1. Lợi ích của bột ngũ cốc đối với mẹ sau sinh
Bột ngũ cốc được xem là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, lành tính bởi chúng được làm từ 5 loại hạt khác nhau trở lên cùng kết hợp thành sản phẩm cuối cùng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên sử dụng ngũ cốc trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày ngay từ khi mang thai bởi nhiều lợi ích mà thực phẩm này mang lại:
– Ngũ cốc là một nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể, có chứa hàm lượng carbohydrate phức tạp lớn.
– Beta-Glucan là một chất dinh dưỡng có trong các loại ngũ cốc, có khả năng tương trợ năng lực di chuyển của bạch cầu tới vùng nhiễm bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ sau sinh.
– Ngoài ra, ngũ cốc còn giàu vitamin B, có lợi cho quá trình sản sinh năng lượng và tiết sữa. Bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào từ ngũ cốc có thể kích thích sản xuất sữa nhanh chóng, duy trì dòng sữa chất lượng, mẹ không tăng cân quá nhiều nhưng vẫn cung cấp đủ sữa cho trẻ bú.
Có thể thấy, ngũ cốc mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Đây cũng là món ăn thơm ngon, dễ chế biến dành cho tất cả mọi người trong gia đình.
2. Giải đáp: Mẹ đẻ mổ uống ngũ cốc được không?
Với những lợi ích mà ngũ cốc đem lại, nhiều mẹ sau sinh rất yêu thích và tự mua các loại ngũ cốc về để bồi bổ sức khỏe cơ thể. Vậy đẻ mổ uống được ngũ cốc không? Câu trả lời là CÓ.
Lý giải điều này có thể dựa vào các thành phần dinh dưỡng mà ngũ cốc đem đến cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt, khi người phụ nữ sau “vượt cạn” bằng hình thức sinh mổ đã phải hao tổn rất nhiều sức lực, thể trạng yếu, thiếu năng lượng. Thì bột ngũ cốc sẽ là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu một cách nhanh chóng.
Đồng thời, ngũ cốc còn có nguồn gốc từ thực vật (các loại hạt: đậu nành, đậu xanh, đỗ đen, mè, yến mạch,..) nên khi đưa vào cơ thể hoàn toàn lành tính, ít gây dị ứng hay các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác. Vì vậy, phụ nữ sau sinh và cho con bú sử dụng ngũ cốc hoàn toàn an tâm vì không gây biến đổi chất trong sữa mẹ.
Ngoài ra, bột ngũ cốc với sự kết hợp của nhiều loại hạt khác nhau còn có tác dụng kích sữa cho mẹ. Nhiều mẹ ít sữa do cơ địa, mới sinh xong sữa chưa về nên sử dụng ngũ cốc để cải thiện vấn đề này. Những dưỡng chất cơ thể người mẹ hấp thu từ ngũ cốc được chuyển hóa trong sữa mẹ để đưa vào cơ thể trẻ, giúp trẻ phát triển tốt trí não, thể chất.
Đẻ mổ có được uống ngũ cốc không đã được bài viết giải đáp chi tiết trên đây. Vậy đâu là những loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe của mẹ và bé? Hãy đọc tiếp trong phần sau của bài viết.
3. 5 loại ngũ cốc khuyên mẹ nên dùng
3.1. Yến mạch
Trên thị trường có nhiều loại yến mạch khác nhau, bao gồm yến mạch nguyên hạt, yến mạch cuộn và yến mạch ăn liền.
Yến mạch là nguồn cung cấp các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, bao gồm natri, magiê, kali, sắt, photpho, kẽm, đồng, mangan, selen và các vitamin nhóm B. Ngoài ra, yến mạch cũng rất giàu chất xơ hòa tan FOS, giúp kích thích nhu động ruột ở dạ dày và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
3.2. Mạch nha lúa mạch
Đây là sản phẩm được làm từ mầm của lúa mạch, được nảy mầm trong môi trường được kiểm soát và được sấy khô sau khi đạt độ nảy mầm tối ưu. Mạch nha có hương vị ngọt, mặn và tính bình, có thể giúp chữa trị các triệu chứng ứ trệ do ăn uống, tiêu hóa kém, bụng đầy và không muốn ăn.
Đặc biệt, mạch nha còn có tác dụng lợi sữa đối với bà mẹ sau sinh. Cơ chế hoạt động của mạch nha là kích thích tuyến yên sản xuất hormone Prolactin – hormone kích thích sản xuất sữa mẹ.
3.3. Các loại đậu
Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều protein, chất xơ, các vi chất dinh dưỡng và một số chất phytochemical quan trọng. Chúng là thực phẩm rất tốt và nên có trong khẩu phần ăn của mẹ trong thời kỳ cho con bú. Các loại đậu phổ biến như đậu đen, đậu cô ve, đậu lăng và đậu Hà Lan đều có tác dụng hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho sữa mẹ.
3.4. Gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo được xay nhẹ để loại bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp cám và làm tăng hàm lượng dinh dưỡng so với gạo trắng thông thường. Gạo lứt cũng là nguồn giàu magiê, photpho, vitamin B6 và chất xơ. Đối với những người muốn giảm cân sau khi sinh, gạo lứt là một thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong khẩu phần ăn của họ.
3.5. Hạnh nhân
Hạnh nhân cung cấp chất béo lành mạnh, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất rất giàu giá trị dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú có thể ăn hạnh nhân để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, lợi sữa.
4. Cách sử dụng ngũ cốc tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh, lợi sữa
Hiện nay, ngũ cốc được bày bán phổ biến tại siêu thị, hàng đồ khô, đồ ăn dinh dưỡng,… Để thuận tiện cho nhu cầu sử dụng đa dạng, ngũ cốc được chế biến chủ yếu dưới dạng hạt khô (tự xay nhuyễn bằng tay) hoặc gói bột sẵn (sử dụng được luôn).
Đối với bột ngũ cốc pha sẵn bạn nên sử dụng chúng pha kèm nước ấm (50 – 70 độ C) để làm chín ngũ cốc và ăn thay bữa sáng, bữa phụ hàng ngày. Bột ngũ cốc chín sẽ có vị thơm ngon, béo ngậy, dễ uống.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần ghi nhớ một số lưu ý sau:
– Ngũ cốc có thể thay thế bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ khi đói bụng, tuy nhiên bạn không nên chỉ ăn ngũ cốc mà bỏ qua thực đơn ăn chính trong ngày.
– Trong ngũ cốc có rất nhiều dưỡng chất, vì vậy để cơ thể có thời gian hấp thu toàn bộ dưỡng chất này bạn chỉ nên uống 1 – 2 ly trong ngày.
– Ngũ cốc thường không (hoặc ít sử dụng chất bảo quản) nên bạn cần bảo quản tốt tại nơi khô ráo, thoáng mát. Khi thấy biểu hiện hạt ngũ cốc bị mốc hay bột vón cục lại, bạn không sử dụng tiếp mà nên thay thế bằng sản phẩm mới.
– Kết hợp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, mẹ nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo nhanh hồi phục sức khỏe, vết mổ.
Thực đơn cho phụ nữ sau sinh đòi hỏi lượng calo và nguồn chất dinh dưỡng lớn. Những thực phẩm tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc thực vật rất được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ sử dụng. Nếu bạn còn băn khoăn về chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.