Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 5 bệnh ung thư gây tử vong cho nữ giới nhiều nhất

5 bệnh ung thư gây tử vong cho nữ giới nhiều nhất

Năm 2017, ung thư vẫn là “kẻ sát nhân” lớn nhất trong tất cả các loại bệnh. Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư, căn bệnh này gây tử vong nhiều hơn bệnh Aids, bệnh tim và đột quỵ kết hợp. Ung thư vú không phải là bệnh ung thư lớn nhất gây tử vong, mà các bệnh ung thư khác cũng nằm trong nhóm này.
Dưới đây là 5 bệnh ung thư gây tử vong cho nữ nhiều nhất:

Ung thư phổi

Ung thư phổi thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu.

Ung thư phổi là bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất, hơn cả ung thư vú. Nguyên nhân gây ung thư phổi ở nữ thường không phải do thuốc lá, mà có thể do: thường xuyên hít phải khói thuốc, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, không khí ô nhiễm, bức xạ, v.v.

Điều quan trọng nhất để đánh bại ung thư phổi là cần được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng của ung thư phổi: đau ngực và thở khò khè, ho kéo dài, mệt mỏi, viêm phế quản và viêm phổi thường xuyên, v.v.

Ung thư vú

Ung thư vú dễ chữa khỏi ở giai đoạn đầu, tỷ lệ đạt hơn 90%.

Ung thư vú mặc dù thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, nhưng  cũng có thể gặp ở cả phụ nữ trẻ tuổi. Theo NHS, khoảng 1/8 phụ nữ sẽ mắc ung thư vú tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Ung thư vú rất nguy hiểm, tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm, cơ hội sống và cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao, lên tới hơn 90%. Phát hiện và điều trị sớm, người bệnh cũng có thể điều trị bảo tồn vú, ít ảnh hưởng tới sức khỏe và diện mạo bên ngoài.

Các triệu chứng của ung thư vú:

  • Xuất hiện khối u ở vú, hoặc gần nách
  • Núm vú tụt vào trong, tiết dịch hoặc chảy máu
  • Vú sưng to, phát ban, ấm nóng…

Ung thư tụy

Ung thư tuyến tụy có thể phát triển mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho tới giai đoạn cuối.

Ung thư tụy là bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi thường được chẩn đoán quá muộn, khiến cho việc điều trị không có hiệu quả. Chẩn đoán sớm là chìa khóa cho tất cả các loại ung thư, tuy nhiên, theo các bác sĩ ung bướu, ung thư tuyến tụy rất khó để nhận ra dấu hiệu ở giai đoạn đầu.

Các triệu chứng của ung thư tụy bao gồm: vàng da, giảm cân, cơ thể yếu ớt, vv… Do các triệu chứng rất mơ hồ và thường giống vô số các bệnh khác nên người bệnh hay ngay cả bác sĩ cũng chủ quan không nghĩ tới căn bệnh này.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng cũng có tỷ lệ chữa khỏi cao nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất thường gặp ở cả nam và nữ. Cũng như bất kỳ dạng ung thư nào, chẩn đoán sớm là rất quan trọng đối với cơ hội sống lâu dài. Ung thư đại trực tràng thường gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên trong những năm gần đây, nhiều trường hợp được tìm thấy ở những người chỉ 30 tuổi. Mặc dù tỷ lệ tử vong của ung thư đại trực tràng khá cao, nhưng nếu được chẩn đoán sớm, cơ hội chữa bệnh cũng lên tới hơn 90%. Nội soi đại trực tràng là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng: máu trong phân, đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, v.v.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng được coi là loại ung thư nguy hiểm nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới.

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng không cao như ung thư vú, đại trực tràng… tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do bệnh rất cao bởi khó phát hiện sớm. Đa số người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, do vậy tỷ lệ sống rất thấp. Ung thư buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi, tuy nhiên bé gái và phụ nữ trẻ cũng có thể mắc một loại của ung thư buồng trứng là khối u tế bào mầm. Phát hiện sớm, tỷ lệ sống của ung thư buồng trứng cũng đạt trên 90%.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng: mệt mỏi, chảy máu âm đạo, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa, v.v.

Để phòng bệnh ung thư, chị em phụ nữ nên có lối sống lành mạnh và khám tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm ung thư. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường, chị em nên đi khám càng sớm càng tốt. Xem các gói tầm soát ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital