4 loại thực phẩm giúp bạn phòng bệnh ung thư phổi

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Phòng bệnh ung thư phổi cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, trong đó việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi vào chế độ ăn hàng ngày là rất cần thiết.

Ung thư phổi rất nguy hiểm do tiến triển và di căn nhanh. Thuốc lá có liên quan đến khoảng trên 80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi gây ra vì vậy, nói không với thuốc lá là điều kiện hàng đầu giúp bạn tránh xa căn bệnh ung thư này.

Ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm có lợi trong chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ đảm bảo cơ thể đủ năng lượng để học tập và làm việc mà còn có tác dụng nhất định trong phòng chống bệnh ung thư.

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Rau họ cải

Bắp cải có thể giảm đến 40% nguy cơ mắc ung thư phổi

Rau họ cải bao gồm các loại như súp lơ xanh, cải bắp, cải ngọt… vẫn được biết đến với những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe như tăng cường thị lực cho mắt, giữ cho xương chắc khỏe do có chứa một lượng canxi đáng kể, tăng cường hệ miễn dịch do có chứa hàm lượng vitamin C cao… Không chỉ dừng lại ở đó, các loại rau họ cải có chứa hợp chất indole – 3 – carbinol, chất chống oxy hóa… có tác dụng sửa chữa các tế bào, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư phổi. Không ngạc nhiên khi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn nhiều rau cải xanh, đặc biệt là bắp cải có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Thực phẩm giàu beta – cryptoxanthin

Ngô giàu beta – cryptoxanthin giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hút thuốc

Một nghiên cứu tại Trung Quốc với trên 60 nghìn người trưởng thành cho biết những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu beta – cryptoxanthin có thể giảm tới 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Một nghiên cứu tại Singapore cũng đưa ra kết quả đáng lưu ý, khi cho biết những loại thực phẩm này có thể giảm khoảng 35% nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hút thuốc lá.

Một số loại thực phẩm giàu beta cryptoxanthin là ngô, khoai lang…

Một số loại thực phẩm giàu axit béo Omega – 3

Cá thu giàu axit béo Omega 3

Cá hồi, cá mòi, cá thu… là những loại thực phẩm giàu axit béo Omega – 3. Đây là loại axit đóng góp tích cực trong sự phân chia, bảo vệ tế bào, kháng viêm và giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi.

Thực phẩm chứa folate

Bổ sung nước cam vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh

Folate là một vitamin nhóm B có thể bảo vệ để tế bào DNA không bị tổn hại. Môt số loại thực phẩm có chứa nhiều folate được khuyên dùng là nước cam, ngũ cốc, trái cây, cây họ đậu…

Một nghiên cứu về nhóm người nghiện thuốc lá cho biết họ có thể giảm đến 40% nguy cơ mắc ung thư khi bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Để phòng bệnh hiệu quả, bạn nên quan tâm đến khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trên đây là những gợi ý về một số loại thực phẩm giúp bạn phòng bệnh ung thư phổi. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital