Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 4 chủng sốt xuất huyết

4 chủng sốt xuất huyết

4 chủng sốt xuất huyết (huyết thanh) D1, D2, D3 và D4 có thể khiến bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể bị lại thậm chí lần sau còn nặng hơn lần trước.

XEM THÊM: Sốt xuất huyết là gì?

4 chủng sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue  gây ra. Virus Dengue có nhân ARN, thuộc nhóm Flavivirus và có bốn típ huyết thanh gồm D1, D2, D3,  D4. Nhiều người cho rằng, sốt xuất huyết giống như một số bệnh truyền nhiễm khác, bị một lần sẽ miễn dịch hoàn toàn và không mắc lại nữa. Đây là hiểu lầm vô cùng tai hại về bệnh sốt xuất huyết.

4 chủng sốt xuất huyết là D1, D2, D3 và D4

4 chủng sốt xuất huyết là D1, D2, D3 và D4

Thực tế cho thấy, bất cứ ai cũng có thể bị sốt xuất huyết, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Sốt xuất huyết là bệnh có ở bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng thường bùng phát mạnh mẽ vào mùa mưa. 4 chủng sốt xuất huyết đang lưu hành có thể khiến người bệnh mắc rồi vẫn có thể mắc lại, thậm chí còn mắc nặng hơn lần trước. Người nào nhiễm chủng virus nào thì có khả năng miễn dịch suốt đời với chủng virus đó nhưng chưa có khả năng miễn dịch với các chủng virus còn lại.

Những lưu ý khi bi sốt xuất huyết

-Các triệu chứng giúp nhận biết sốt xuất huyết sớm: Đau người, đau cơ, khớp, đau đầu; sốt cao đột ngột và liên tục; đau sau hốc mắt; chảy máu chân răng, nướu; chảy máu cam; nôn hoặc đi ngoài ra máu…

-Tuyệt đối không giảm đau bằng Aspirin và Ibuprofen vì hai loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể  gây loét dạ dày tá tràng,  xuất huyết dạ dày dữ dội, đe dọa đến tính mạng. Các thuốc giảm đau hạ sốt thuộc nhóm giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) khác như Naproxen, Diclofenac, Acid Mefenamic cũng tuyệt đối không nên sử dụng.

Không dùng kháng sinh với bệnh nhân sốt xuất huyết vì kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt virus.

Không dùng kháng sinh với bệnh nhân sốt xuất huyết vì kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt virus.

-Không dùng kháng sinh với bệnh nhân sốt xuất huyết vì kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt virus.

-Không nên cạo gió vì có thể gây tổn thương cơ và giãn mạch gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

-Người bệnh cần được cách ly, mọi sinh hoạt diễn ra trong màn.

-Cần phải có chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh. Cho người bệnh uống nhiều nước vì sốt cao rất dễ khiến cơ thể bị mất nước.

-Đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chăm sóc y tế kịp thời, đúng cách.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan