Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » 4 Cách giảm đau xương mu khi mang thai tháng thứ 6 hiệu quả

4 Cách giảm đau xương mu khi mang thai tháng thứ 6 hiệu quả

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Cháu đang mang thai bé thứ 2 ở tháng thứ 6. Dạo gần đây cháu thấy vùng xương mu của mình hay bị đau tức rất khó chịu. Cháu rất lo lắng không biết đau xương mu khi mang thai tháng thứ 6 có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Có cách nào điều trị tình trạng này không bác sĩ? Minh Trang (Đan Phượng, Hà Nội)

Trả lời

Chào Trang! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tình trạng đau xương mu khi mang thai không phải hiếm gặp đặc biệt là ở các mẹ ở giữa hoặc cuối thai kỳ. Biểu hiện thường gặp khi bị đau xương mu là đau âm ỉ vùng bẹn gần háng, sát với phần trên của âm đạo. Những cơn đau này thường chỉ đau âm ỉ với cường độ thấp. Đôi khi xuất hiện cơn đau nhói, lan rộng ra bẹn, háng và quanh xương chậu.

Đau xương mu khi mang thai rất hay gặp phải

Đau xương mu khi mang thai rất hay gặp phải

Đau xương mu khi mang thai tháng thứ 6 có nguy hiểm không?

Đau xương mu có thể xuất hiện liên tục khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên  tình trạng đau xương mu khi mang thai tháng thứ 6 không gây hại cho sức khỏe, cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi. Do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Đau xương mu khi mang thai ở tháng thứ 6 có thể là do lượng hormone Progesterone tăng đột biến trong thời gian mang thai, khiến hệ cơ phần dưới của bà bầu giãn ra hết mức có thể. Điều này khiến độ dẻo dai và chắc chắn của các cơ quanh khớp xương chậu bị giảm sút. Mẹ bầu hoạt động nhiều trong thời gian này sẽ gây đau tức vùng xương mu.

Ngoài ra, đau xương mu ở tháng thứ 6 còn có thể là do thai nhi đạp mạnh, thai nhi đang phát triển to, mẹ mang thai nhiều lần…

Đau xương mu khi mang thai không ảnh hưởng tới thai nhi nhưng khiến chị em khó chịu

Đau xương mu khi mang thai không ảnh hưởng tới thai nhi nhưng khiến chị em khó chịu

Những nguyên nhân gây đau xương mu hoàn toàn xuất hiện trong thời gian mang thai, không có yếu tố bệnh lý tác động. Do đó, việc đau tức vùng xương mu trong suốt thai kỳ rất dễ hiểu và không gây nguy hiểm.

Cách điều trị đau xương mu khi mang thai tháng thứ 6

Trong thời gian mang bầu, mẹ không nên sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào. Việc dùng thuốc sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế trong thời gian này, để giảm đau xương mu hiệu quả, mẹ bầu có thể áp dụng các cách sau:

Thay đổi tư thế

Tư thế đi lại và tư thế nằm rất quan trọng đối với mẹ bầu. Nếu có tư thế đi lại và nằm đúng, phù hợp với thời kỳ mang thai còn có thể giúp giảm đau xương chậu, lưng, xương mu hiệu quả.

Để giảm đau xương mu ở tháng thứ 6, bạn nên:

  • Khi nằm: Nằm nghiêng sang bên trái để không đè lên các mạch máu cung cấp cho thai nhi như nằm nghiêng sang phải. Mẹ bầu cũng nên sử dụng thêm những chiếc đệm, gối nhỏ để kê vào thắt lưng, dưới bụng, giữa 2 đầu gối để tạo tư thế thư giãn thoải mái.
  • Khi ngồi: Ngồi ngồi là phải thẳng lưng, không nên khom lưng hay ngửa ra đằng trước. Mẹ bầu có thể sử dụng thêm gối để kê sau lưng, hạn chế ngồi bắt chéo chân hay ngồi xổm.
Mẹ bầu cần chú ý đi lại hoặc sử dụng đai hỗ trợ bụng bầu để giảm áp lực lên xương mu

Mẹ bầu cần chú ý đi lại hoặc sử dụng đai hỗ trợ bụng bầu để giảm áp lực lên xương mu

  • Khi đứng: Trong thời gian này, mẹ bầu cần tránh đứng quá lâu, đứng nhiều. Khi đứng cần chú ý thả lỏng vai, đặt 2 chân song song với nhau nhỏ hơn chiều rộng vai.
  • Khi đi: Không sử dụng giày cao gót khi mang thai. Đi giữ dáng người thẳng, đầu không cúi xuống đất hoặc ngước lên trời.

Chú ý nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi đầy đủ trong thời gian mang thai có thể giúp giảm tình trạng đau lưng, đau xương chậu. Việc nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp cơ thể thoải mái, thư giãn tinh thần, ngăn chặn những mệt mỏi, đau nhức cơ thể xuất hiện.

Sử dụng đai đeo chuyên dụng

Mẹ bầu có thể sử dụng đai hỗ trợ để nâng đỡ bụng bầu, giúp giảm áp lực của thai nhi lên xương mu gây đau.

Tích cực bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Tăng cường những thực phẩm giàu canxi, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu cũng giúp tăng cường sức khỏe và giảm đau nhức xương khớp. Hạn chế các cơn đau xương mu, xương chậu và thắt lưng ảnh hưởng.

Đau xương mu ở tháng thứ 6 không gây nguy hiểm tới thai nhi. Mẹ cũng không nên quá lo lắng. Mẹ có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc cơ thể, nghỉ ngơi trong thời gian mang thai, đồng thời theo dõi thai kỳ đều đặn sẽ giúp giảm dần tình trạng đau mỏi.

TIN LIÊN QUAN:

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan