3 nỗi sợ lớn không của riêng ai khi nội soi dạ dày – đại tràng

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Phạm Khánh Hồng

Bác sĩ Nội Khoa

Nội soi dạ dày – đại tràng là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa, phát hiện sớm ung thư. Song không ít người lại không dám thực hiện vì sợ đau, sợ lây nhiễm chéo và mất thời gian. Tuy nhiên nội soi tiêu hóa không đáng sợ như vậy.

Sợ đau

Lý do hàng đầu khiến nhiều người trì hoãn việc nội soi dạ dày – đại tràng chính là e ngại cảm giác đau, buồn nôn, khó chịu. Thậm chí có người còn khẳng định “dù chết cũng không nội soi lần hai”.

Nội soi tiêu hóa ám ảnh nhiều người vì trải nghiệm không êm ái

Nội soi tiêu hóa ám ảnh nhiều người vì trải nghiệm không êm ái

Anh H.T (Hà Nội) chia sẻ: “Mình nghe nhiều người nói nội soi rất khó chịu, soi dạ dày thì buồn nôn, soi đại tràng thì đau. Đồng nghiệp mình đi nội soi thấy người bên cạnh nôn ói, cũng hoảng mà nôn ói theo suốt cả quá trình, vất vả như chết đi sống lại. Mình nghe kể đã thấy sợ.”

Trong quá trình hơn 20 năm công tác, bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn – Trưởng Khoa Nội soi tiêu hóa và Thăm dò chức năng Hệ thống Y tế Thu Cúc từng nghe nhiều những tâm sự tương tự từ người bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ Sơn cho biết: “Với sự phát triển của công nghệ và các trang thiết bị, nội soi tiêu hóa hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều. Ống nội soi mềm có kích thước nhỏ thay thế cho ống nội soi cứng trước đây, hạn chế tối đa cảm giác khó chịu cho người bệnh. Hơn thế nữa, sự khó chịu này có thể hoàn toàn biến mất nhờ phương pháp nội soi không đau ứng dụng bơm tiêm điện tự động.”

Loại bỏ nỗi sợ đau với phương pháp nội soi không đau ứng dụng bơm tiêm điện tự động

Loại bỏ nỗi sợ đau với phương pháp nội soi không đau ứng dụng bơm tiêm điện tự động

Thu Cúc là một trong những đơn vị đầu tiên sử dụng bơm tiêm điện tự động trong nội soi tiêu hóa. Thiết bị này có khả năng tính toán lượng thuốc mê phù hợp với thể trạng và các chỉ số cơ thể của mỗi người. Nồng độ thuốc mê được duy trì ổn định, đường truyền mê diễn ra liên tục giúp người bệnh ngủ ngon trong suốt quá trình thực hiện khoảng 15 phút. Người bệnh sẽ tỉnh dậy sau khi nội soi kết thúc, không hề có cảm giác đau hay khó chịu.

Sợ lây nhiễm chéo

Nhiều người lo ngại nội soi dạ dày có nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm vì dùng chung dây soi. Hơn nữa còn “sợ bẩn” khi nội soi đại tràng vì đây là nơi chứa chất cặn bã của cơ thể, việc sử dụng chung dây soi sẽ rất mất vệ sinh. Tuy nhiên quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. Đại tràng luôn được làm sạch trước khi nội soi bằng thuốc nhuận tràng mạnh. Các dụng cụ y tế sử dụng đều được tiệt khuẩn sạch sẽ, nguy cơ lây nhiễm chéo rất hạn chế. Đặc biệt, Hệ thống y tế Thu Cúc triển khai quy trình nội soi “siêu sạch” nên nguy cơ này không thể xảy ra.

Với quy trình này các dụng cụ như kìm sinh thiết, canuyn (miếng cố định giúp miệng mở trong suốt quá trình nội soi), kính oxy được cung cấp 1 bộ riêng biệt cho mỗi người bệnh, không dùng chung, dùng lại. Đồ dùng cá nhân bao gồm quần áo nội soi, khăn, chăn ga trải giường, ca – cốc uống thuốc được thay mới hoàn toàn mỗi khi đón tiếp bệnh nhân mới.

Quy trình nội soi tiêu hóa siêu sạch: dụng cụ y tế dùng 1 lần, đồ cá nhân riêng biệt

Quy trình nội soi tiêu hóa siêu sạch: dụng cụ y tế dùng 1 lần, đồ cá nhân riêng biệt

Đồng thời dây soi tại Thu Cúc được khử khuẩn mức độ cao bằng máy Olympus Oer Aw hiện đại. Các dụng cụ y tế như dịch truyền, dây truyền, bông cồn,…. còn nguyên tem mác trước khi đưa vào sử dụng. Quy trình siêu sạch được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và mang đến cho người bệnh tâm thế yên tâm nhất.

Sợ lâu

Sợ mất thời gian cũng là nỗi lo lắng thường gặp, đặc biệt là ở những người có lịch trình bận rộn. Trên thực tế, việc nội soi tiêu hóa tại Hệ thống Y tế Thu Cúc diễn ra khá nhanh chóng. Điều này có được là nhờ khâu đặt lịch dễ dàng qua tổng đài, quy trình thăm khám tinh giản và khoa học. Đặc biệt, với phương pháp nội soi không đau, thủ thuật nội soi dạ dày – đại tràng chỉ như một giấc ngủ ngon kéo dài từ 15 – 20 phút.

Người bệnh nên đến khám sàng lọc và lấy thuốc làm sạch đại tràng trước ngày nội soi

Người bệnh nên đến khám sàng lọc và lấy thuốc làm sạch đại tràng trước ngày nội soi

Công đoạn mất thời gian nhất trong nội soi tiêu hóa là làm sạch đại tràng. Tuy nhiên việc làm sạch đại tràng bằng thuốc nhuận tràng có thể thực hiện tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn khuyên người bệnh nên đến khám sàng lọc, tư vấn và lấy thuốc trước 1 ngày. Như vậy trong ngày nội soi đại tràng người bệnh có thể tiến hành ngay mà không tốn thời gian chờ đợi.

Có thể thấy, nội soi dạ dày – đại tràng không hề đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Do đó đừng để những nỗi lo lắng cản bước bạn thăm khám với phương pháp này, bỏ lỡ cơ hội vàng để phát hiện sớm và điều trị các bệnh lý tiêu hóa.

Hệ thống Y tế Thu Cúc ưu đãi đến 35% chi phí nội soi dạ dày – đại tràng êm ái, siêu sạch với công nghệ NBI 5P hiện đại, phát hiện sớm ung thư:

– Tặng 35% khi đăng ký nội soi vào thứ 2 – 3 – 4

– Tặng 30% khi đăng ký nội soi và thứ 5 – 6 – 7 – CN

Liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn chi tiết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital