Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nguyên nhân thai vào tử cung chậm

Nguyên nhân thai vào tử cung chậm

Có rất nhiều nguyên nhân thai vào tử cung chậm. Nếu không theo dõi và phát hiện sớm, hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

1. Nguyên nhân thai vào tử cung chậm do cơ địa

Mỗi mẹ bầu có một cơ địa khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc thời gian di chuyển của phôi thai vào tử cung ở mỗi mẹ bầu cũng khác nhau. Trên thực tế, phôi thai bắt đầu di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ trong khoảng 10 – 13 ngày.

Chính sự di chuyển này khiến cho chị em có hiện tượng chậm kinh từ 3 – 5 ngày. Nhưng do yếu tố cơ địa khác nhau, nên không phải mẹ bầu nào cũng có quy trình thời gian thai vào tử cung chính xác như trên.
Có một vài trường hợp, thời gian thai vào tử cung mất hơn 13 ngày, khi đó, các chị em sẽ bị mất kinh từ 5-10 ngày. Vì vậy, sau khoảng thời gian này, khi tiến hành siêu âm, bác sĩ mới có thể thấy được hình ảnh của thai trong tử cung của mẹ bầu.

Thai vào tử cung chậm là do cơ địa mỗi mẹ bầu là khác nhau

Thai vào tử cung chậm là do cơ địa mỗi mẹ bầu là khác nhau

2. Bất thường vòi trứng, ống dẫn trứng là nguyên nhân khiến thai vào tử cung chậm

Có nhiều trường hợp mẹ bầu đã từng tiến hành phẫu thuật tại vòi trứng hoặc ống dẫn trứng sẽ để lại những vết sẹo sau đó. Điều này cũng có thể khiến ống dẫn trứng của mẹ bầu bị hẹp, nhỏ lại, hoặc có những chướng ngại vật khác.

Sự cản trở này sẽ khiến cho quá trình di chuyển của phôi thai vào tử cung bị chậm trễ hơn so với các trường hợp khác, khi mẹ bầu có cấu tạo vòi trứng và ống dẫn trứng bình thường.

Bất thường ở ống dẫn trứng, vòi trứng có thể dẫn đến thai vào tử cung chậm

Bất thường ở ống dẫn trứng, vòi trứng có thể dẫn đến thai vào tử cung chậm

3. Chửa ngoài tử cung khiến thai vào tử cung chậm

Có thể nói, nguyên nhân khiến thai vào tử cung chậm do mang thai ngoài tử cung là một trường hợp khá nguy hiểm. Trong quá trình di chuyển, nếu gặp phải một sự cản trở nào đó tại vòi trứng và ống dẫn trứng, phôi thai sẽ không thể di chuyển thành công vào tử cung.
Nếu chị em thấy thời gian chậm kinh của mình kéo dài trên 20 ngày, nhưng lại chưa thấy túi thai nằm trong buồng thai khi tiến hành siêu âm thì khả năng mang thai ngoài tử cung là rất cao.

Nguyên nhân thai vào tử cung chậm có thể do mẹ bầu đã chửa ngoài tử cung

Nguyên nhân khiến thai vào tử cung chậm có thể do mẹ bầu đã chửa ngoài tử cung

Ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ chửa ngoài tử cung, chị em cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng thai. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, hiện tượng mang thai ngoài tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm với tính mạng của người mẹ.
Hiện tượng thai vào tử cung chậm có thể được phát hiện thông qua những bất thường về thời gian chậm kinh và hình ảnh siêu âm túi thai. Chị em cần theo dõi và chủ động thăm khám để phòng tránh mọi nguy cơ có thể xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan