Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » 3 nguyên nhân gây tức ngực khó thở khi nằm xuống

3 nguyên nhân gây tức ngực khó thở khi nằm xuống

Tức ngực khó thở khi nằm xuống có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Tình trạng này đồng thời cũng ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, khiến nghiều người bị mất ngủ, mệt mỏi. Nếu gặp phải triệu chứng tức ngực khó thở khi nằm xuống, cần nhanh chóng đi khám để xác định chính xác nguyên nhân và có kế hoạch điều trị thích hợp để tránh biến chứng.

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Một trong những nguyên nhân thường gặp gây tức ngực khó thở khi nằm xuống là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Một trong những nguyên nhân thường gặp gây tức ngực khó thở khi nằm xuống là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Một trong những nguyên nhân thường gặp tức ngực, khó thở khi nằm xuống là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đây là một dạng bệnh lý tắc nghẽn thông khí phổi được định tính là sự suy giảm thông khí mạn tính. Đại học Maryland cho biết hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nhiên bệnh cũng có thể là kết quả của việc tiếp xúc với hóa chất và các chất ô nhiễm. Ngoài tức ngực khó thở, bệnh còn có các triệu chứng như ho và ho có đờm.

2. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tức ngực khó thở khi nằm xuống.

Bệnh tim mạch cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tức ngực khó thở khi nằm xuống.

Bệnh tim mạch cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tức ngực, khó thở khi nằm xuống. Nếu cơ tim đang hoạt động không đúng cách hoặc bị ảnh hưởng bởi một bệnh lý nào đó, người bệnh có thể cảm thấy khó thở khi nằm xuống. Điều này là do cơ thể không nhận được lượng oxy cần thiết. Do đó khi ta nằm xuống, cơ tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và oxy qua cơ thể. Khi mắc bệnh tim, không chỉ khi nằm xuống, người bệnh còn có thể bị khó thở trong các hoạt động gắng sức nhẹ.
Cao huyết áp và nhịp tim bất thường cũng là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, đặc biệt nếu những dấu hiệu này xuất hiện cùng với tình trạng tức ngực khó thở. Theo đề nghị của National Institutes of Health, nên tới bệnh viện để kiểm tra nếu tức ngực và khó thở giảm bớt khi ngồi thẳng dậy.

3. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Nguyên nhân gây tức ngực khó thở khi nằm xuống

Triệu chứng thường gặp của người ngưng thở khi ngủ là ngáy, đau thắt ngực vào ban đêm, thở sâu, ngạt thở, buồn ngủ vào ban ngày…

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ là rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong khi ngủ, có thể dẫn tới thiếu oxy máu và liên quan tới ngủ ngày quá nhiều. Triệu chứng thường gặp của người ngưng thở khi ngủ là ngáy, đau thắt ngực vào ban đêm, thở sâu, ngạt thở, buồn ngủ vào ban ngày… Nhiều trường hợp không cảm nhận được mình bị tức ngực khó thở khi nằm xuống tuy nhiên sau đó lại cảm thấy mệt mỏi cả ngày. Theo nghiên cứu, hội chứng ngưng thở lúc ngủ nếu không được điều trị sẽ dẫn tới tình trạng khó tập trung, các vấn đề về bộ nhớ, bệnh tim và trầm cảm. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây tức ngực khó thở khi nằm xuống mà bạn cần theo dõi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan