Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 3 dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa giai đoạn đầu

3 dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa giai đoạn đầu

Viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Để phát hiện sớm bệnh, việc đầu tiên là bạn cần nắm được những dấu hiệu viêm ruột thừa giai đoạn sớm để có những biện pháp xử trí nhanh nhất.

XEM THÊM:

>> Điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh khi nào?
>> Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa
>> Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm ruột thừa cấp ở trẻ em?

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa

3-dau-hieu-nhan-biet-som-viem-ruot-thua-giai-doan-dau-2

Theo ước tính, khoảng 8.6% nam giới và 6.7% nữ giới có nguy cơ mắc viêm ruột thừa trong suốt cuộc đời của họ.

Đến nay y học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa. Tuy nhiên có các giả thuyết được đưa ra như: Tương tự như tác dụng của amidan, ruột thừa là một tổ chức lympho có vai trò kháng các vi sinh vật có hại trong đường tiêu hóa. Nếu vi khuẩn gây bệnh phát triển quá mức hoặc có độc lực mạnh có thể dẫn đến những phản ứng quá mức của các tổ chức lympho tại ruột thừa và dẫn đến viêm.

Ngoài ra một số ý kiến cũng cho rằng nguyên nhân có thể là do lỗ thông giữa ruột thừa và ruột già bị tắc nghẽn.

Ai có thể mắc bệnh viêm ruột thừa cấp?

Viêm ruột thừa có thể gặp ở bất kì đối tượng nào tuy nhiên độ tuổi thường gặp nhất là 10-19 tuổi với tần suất khoảng 200/100 nghìn người.

Theo ước tính, khoảng 8.6% nam giới và 6.7% nữ giới có nguy cơ mắc viêm ruột thừa trong suốt cuộc đời của họ.

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa giai đoạn sớm

Đau bụng

3-dau-hieu-nhan-biet-som-viem-ruot-thua-giai-doan-dau-1

Đau bụng là triệu chứng quan trọng nhất, thường xuất hiện đầu tiên trong bệnh đau ruột thừa

Đây là triệu chứng quan trọng nhất, thường xuất hiện đầu tiên và đi kèm với triệu chứng chướng bụng, chán ăn. Phần đuôi ruột thừa có thể nằm ở các vị trí khác nhau nên vị trí đau ở mỗi trường hợp có thể thay đổi.

Tuy nhiên trường hợp điển hình là đau bụng khởi phát xung quanh rốn, đau tăng lên theo thời gian, dần dần di chuyển xuống vùng hố chậu phải. Khi di chuyển hoặc dùng tay ấn vào vùng hố chậu phải người bệnh thấy hiện tượng đau tăng lên.

Với những dấu hiệu đau bụng điển hình như trên hãy đến ngay cơ ở y tế để được theo dõi và chẩn đoán sớm.

Rối loạn tiêu hóa

Cũng tương tự với các bệnh rối loạn tiêu hóa, bệnh viêm ruột thừa dễ dẫn đến tình trạng thay đổi thói quen đi đại tiện. Có trường hợp gặp phải tình trạng táo bón nặng, nhưng cũng có người lại bị tiêu chảy liên tục. Các triệu chứng này thường ít và nhẹ hơn người bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc thức ăn. Không giống như bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm ruột thừa cấp thường không liên quan đến vấn đề ăn uống trước đó.

Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện một vài triệu chứng rối loạn tiêu hóa chẳng hạn chướng bụng, khó tiểu, tiểu rắt…

Buồn nôn

Tình trạng buồn nôn xảy ra có thể là do nhiều vấn đề, tuy nhiên khi buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau bụng thì bạn không nên bỏ qua vì khả năng cao bạn mắc bệnh viêm ruột cần cấp cứu kịp thời.

Điều trị viêm ruột thừa hiệu quả

3-dau-hieu-nhan-biet-som-viem-ruot-thua-giai-doan-dau-3

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh đau ruột thừa chuẩn

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được xem là phương pháp chuẩn trong điều trị viêm ruột thừa cấp. Người bệnh có thể phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở tùy vào tình trạng bệnh có biến chứng hay không.

Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh rằng, nếu người bệnh viêm ruột thừa giai đoạn sớm có thể áp dụng phương pháp điều trị nội khoa sử dụng kháng sinh. Phương pháp điều trị này áp dụng thành công cho phần lớn bệnh nhân bị viêm ruột thừa không có biến chứng.

>> Có thể bạn quan tâm: Mổ ruột thừa hết bao nhiêu tiền?

Dịch vụ liên quan