Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » 1 mắt cận 1 mắt không cận điều trị như thế nào?

1 mắt cận 1 mắt không cận điều trị như thế nào?

1 mắt cận 1 mắt không cận là một dạng đặc biệt của cận thị lệch, tuy nhiên đây không phải là trường hợp quá hiếm gặp và vẫn xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Khi mắc phải tình trạng này, người bệnh cần phải được thăm khám với bác sĩ Nhãn khoa để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

1. Hiểu đúng về tình trạng cận thị lệch độ

Cận thị lệch độ là một dạng tật khúc xạ bất thường, trong đó hai mắt sẽ có độ cận khác nhau. Một bên cận nhẹ hơn còn một bên có độ cận nặng hơn. Thực tế, cận thị lệch độ xảy ra khá phổ biến và rất nhiều người gặp phải tình trạng này. Mặc dù vậy, đa phần người bệnh đều vẫn rất chủ quan và nghĩ rằng cận lệch không nguy hiểm. Dẫn đến việc xem nhẹ cách chăm sóc mắt khiến tình trạng cận lệch ngày càng nặng hơn. Thậm chí còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác cho mắt.

Cận thị lệch độ được chia ra thành nhiều loại như sau:

–  1 mắt cận còn 1 mắt bị tật khúc xạ khác như là viễn thị hay loạn thị

– 1 mắt cận nặng còn 1 mắt cận nhẹ

– 1 mắt cận 1 mắt không cận

Trên thực tế, đa số người bị cận thị thường là cận thị lệch. Con số chênh lệch độ cận giữa hai mắt nhẹ thì dưới 1 độ hoặc có khi là lên đến vài độ. Nếu không được phát hiện và điều chỉnh sớm sẽ có khả năng dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Lúc đó dù người bệnh chỉnh số kính cũng vô ích, đối với trường hợp nặng sẽ bị hỏng hoàn toàn một bên mắt.

Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu cảnh báo sự nguy hiểm của tình trạng cận lệch độ 2 bên mắt. Thế nhưng, chủ đề này đến bây giờ vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Nhiều người dù bị cận thị nhưng vẫn lười đeo kính, không đo khám mắt khiến cho độ cận không ổn định. Để hạn chế nguy cơ bị cận thị, bị mắc phải các tật khúc xạ khác thì chúng ta nên duy trì thói quen thăm khám và kiểm tra mắt định kỳ. Nếu như mắt có vấn đề gì sẽ nhanh chóng phát hiện để điều trị sớm, tránh những ảnh hưởng xấu về sau.

Cận thị lệch độ là một dạng tật khúc xạ bất thường, trong đó hai mắt sẽ có độ cận khác nhau, một bên cận nhẹ hơn còn một bên có độ cận nặng hơn.

Cận thị lệch độ là một dạng tật khúc xạ bất thường, trong đó hai mắt sẽ có độ cận khác nhau, một bên cận nhẹ hơn còn một bên có độ cận nặng hơn

2. 1 mắt cận và 1 mắt không cận có thực sự nguy hiểm hay không?

Cận thị một bên mắt được xem là tình trạng khá nguy hiểm vì những lý do chính sau đây:

– Vì một mắt vẫn khỏe mạnh cho nên thị lực khi nhìn bằng 2 mắt vẫn tốt. Cho nên dễ dẫn đến tình trạng cận thị một bên mắt khó phát hiện, thường chỉ phát hiện ra khi mà một bên mắt đã bị cận nặng rồi.

– Cận thị một bên mắt được nhiều chuyên gia nhận định là có độ cận tăng nhanh hơn so với những trường hợp khác, khiến cho một mắt của người bệnh sẽ kém đi nhanh hơn cận thị thông thường.

– Cận thị một bên mắt rất dễ có khả năng dẫn đến nhược thị. Có thể bạn chưa biết, nhược thị là một bệnh lý nghiêm trọng ở mắt hay còn gọi là bệnh mắt lười. Những người mắc nhược thị sẽ bị suy giảm chức năng của mắt, không thể khắc phục bằng cách đeo kính hay làm phẫu thuật, nguy hiểm nhất đó là có thể dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.

1 mắt cận 1 mắt không cận là tình trạng vô cùng nguy hiểm nếu như để bệnh diễn ra lâu dài và không được điều trị, bởi vì rất dễ có khả năng dẫn đến nhược thị

1 mắt cận 1 mắt không cận là tình trạng vô cùng nguy hiểm nếu như để bệnh diễn ra lâu dài và không được điều trị, bởi vì rất dễ có khả năng dẫn đến nhược thị

3. Người bệnh phải làm gì khi 1 mắt cận 1 mắt không cận?

Khi bị cận thị một mắt bắt buộc người bệnh phải đeo kính. Nếu như không đeo kính bệnh nhân chỉ nhìn rõ bằng mắt bình thường, còn với mắt cận thị sẽ bị nhìn mờ. Khi diễn biến trong một thời gian dài, do cơ chế thần kinh trên não khiến cho mắt cận thị sẽ hoạt động càng ngày càng kém, phụ thuộc vào bên mắt khỏe, dần dần làm suy giảm chức năng và có thể dẫn đến nhược thị.

Khi mắc phải tình trạng cận không đồng đều, bạn cần phải:

– Đeo kính phù hợp với độ cận của từng bên mắt.

– Đi đo thị lực 3 – 6 tháng/ lần, để điều chỉnh độ kính cho phù hợp.

– Có chế độ học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức quá khuya

– Giữ khoảng cách an toàn cho mắt khi làm việc cũng như học tập (30 – 45cm)

– Tập thói quen: cứ sau 20 phút làm việc sẽ cho mắt nghỉ 20 giây và nhìn ra xa 26 mét.

Khi bị cận thị một mắt bắt buộc người bệnh phải đeo kính để không gây ra những biến chứng nguy hiểm sau này

Khi bị cận thị một mắt bắt buộc người bệnh phải đeo kính để không gây ra những biến chứng nguy hiểm sau này

4. Một số lời khuyên cho những người bị cận thị trong việc bảo vệ mắt

– Thứ nhất: Cần thường xuyên đi khám mắt định kỳ từ 3-6 tháng/ lần để kịp thời điều chỉnh kính và từ đó có biện pháp chăm sóc mắt tốt nhất. Khi đo mắt, bạn nhớ đeo thử số kính mới đủ 20-30 phút để theo dõi khả năng thích nghi mắt, không nên vội vàng. Có nhiều trường hợp thực hiện chưa đủ thời gian yêu cầu, sau khi nhận kính và sử dụng kính thì mắt có biểu hiện bị nhức xung quanh vùng mắt, điều này là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt khá nguy hiểm.

– Thứ hai: kính mắt có cấu tạo 2 phần: một là gọng kính và hai là cặp mắt kính. Trong đó, gọng kính chỉ mang tính thời trang còn mắt kính mới quyết định tầm nhìn và bảo vệ mắt. Cho nên, thay vì lựa chọn những gọng kính đắt tiền thì bạn nên tìm hiểu mắt kính đang dùng của thương hiệu nào, bao gồm những tính năng gì, chiết suất là bao nhiêu.

– Thứ 3: Khi đi cắt kính, bạn nên kiểm tra thật kỹ bao gói mắt kính và theo dõi quá trình mài lắp vào gọng kính để an tâm rằng không bị đánh tráo sản phẩm. Bởi vì sau khi mài lắp xong, mắt kính rất khó để có thể phân biệt về thương hiệu và chiết suất.

– Thứ 4: Việc sử dụng đồ dùng điện tử như máy tính, điện thoại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nhưng nếu bạn không điều tiết lại thói quen này thì sẽ rất dễ gây hại cho mắt, đặc biệt là khi nhìn màn hình quá gần hoặc sử dụng chúng trong thời gian dài liên tục. Vì vậy, khi ngồi gần máy tính bạn nên đảm bảo đủ khoảng cách từ 30-45 cm, không sử dụng các thiết bị điện tử trong môi trường thiếu ánh sáng khiến cho mắt phải điều tiết nhiều hơn, nên để mắt nghỉ ngơi khoảng 20 phút một lần khi phải làm việc liên tục với máy tính.

Hệ thống Y tế Thu Cúc - Địa chỉ khám mắt uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn

Hệ thống Y tế Thu Cúc – Địa chỉ khám mắt uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn

Có thể thấy rằng, 1 mắt cận 1 mắt không cận không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nếu như người bệnh thăm khám sớm và được điều trị kịp thời. Các bạn hãy lưu ý rằng, một khi mắt chúng ta đã bị cận thì không cách nào có thể đưa độ mắt trở lại ban đầu ngoại trừ phẫu thuật. Cho nên, để bảo vệ một đôi mắt sáng khỏe thì chúng ta nên thường xuyên khám mắt định kỳ với những bác sĩ Nhãn khoa có trình độ chuyên môn cao. Nếu như, bạn muốn tìm hiểu về các khói thăm khám mắt ở Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, vui lòng nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời và hưởng các chương trình ưu đãi (nếu có) nhé!.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital