Xử trí khi bị khàn giọng điều các chị em nên phòng tránh

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ

Dương Văn Tiến

Trưởng phòng khám Tai mũi họng Cơ sở 286 Thụy Khuê

Khàn giọng có thể là một tình huống cấp tính của tắc nghẽn thanh quản, gây nguy hiểm và có thể là dấu hiệu đe dọa tiềm ẩn của chứng bệnh ung thư. Vậy nên xử trí thế nào khi bị khàn giọng.

Vì sao bị khàn giọng?

Khàn giọng do nhiều nguyên nhân gây ra như:
– Viêm thanh quản cấp tính: viêm thanh quản do virút, viêm thanh quản do vi khuẩn, viêm nắp thanh quản cấp tính, viêm phế quản do vi khuẩn.
– Viêm thanh quản mạn tính: khói thuốc lá tiếp xúc, kích thích và gây viêm thanh quản phù nề dây thanh âm.

Viêm thanh quản cấp tính hoặc mạn tính là nguyên nhân gây khàn tiếng ở mọi lứa tuổi

Viêm thanh quản cấp tính hoặc mạn tính là nguyên nhân gây khàn tiếng ở mọi lứa tuổi

– Hét to, nói to… nhiều, trào ngược dạ dày (trào ngược viêm thanh quản), polyp thanh quản, khối u thanh quản, dị vật, nang dây thanh.
Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác gây khàn giọng như suy giáp, nhược cơ, liệt hành tủy, các bệnh hệ thống khác: viêm khớp dạng thấp, gout, lupus đỏ hệ thống, chấn thương (ví dụ như đặt nội khí quản).
Nguyên nhân gây tổn thương thần kinh thanh quản: phẫu thuật (tuyến giáp, cổ, ngực); Các bệnh ác tính: ung thư tuyến giáp, ung thư thực quản, ung thư phổi; bệnh lý thần kinh: bệnh thần kinh đái tháo đường, bệnh lý thần kinh do virút.

Cách xử trí khi bị khàn giọng

Để điều trị hiệu quả bệnh khàn giọng cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Điều trị thường bao gồm nghỉ ngơi (hạn chế nói), luyện âm, dùng thuốc men và/ hoặc phẫu thuật. Các biện pháp không cần phẫu thuật là chữa trị chọn lựa đầu tiên đối với hầu hết các tổn thương lành tính của thanh quản.

Uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ cũng giúp cải thiện tình trạng khàn tiếng

Uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ cũng giúp cải thiện tình trạng khàn tiếng

Lưu ý bất kỳ bệnh nhân bị khàn giọng kéo dài trên 3 tuần không rõ nguyên nhân cần khám và xét nghiệm để loại trừ bệnh ác tính.
Người bệnh cần hạn chế nói được sử dụng cho viêm thanh quản cấp tính. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, bạn nên hạn chế các hành vi lạm dụng giọng nói, hát để tránh ảnh hưởng tới dây thanh âm.
Điều trị bằng thuốc men: gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm corticoid, thuốc tiêu nhầy, thuốc chống trào ngược, và các thuốc chống viêm non- steroid…
Tùy vào nguyên nhân, tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt kết quả cao nhất sau điều trị.

Hướng dẫn cách tự chăm sóc tại nhà

Khàn giọng có thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn (cấp tính) hoặc lâu dài (mạn tính). Do đó trong khi điều trị bệnh, người bệnh cần:
– Nghỉ ngơi và theo thời gian có thể cải thiện khàn giọng. Khóc, la hét, và nói quá nhiều hoặc hát to quá có thể làm cho khàn tiếng nhiều hơn. Bạn nên kiên nhẫn, bởi vì quá trình chữa bệnh có thể mất vài ngày đến vài tuần.

Trong khi bị bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế nói to, la hét...

Trong khi bị bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế nói to, la hét…

– Không nói chuyện, trừ khi bạn cần thiết phải nói và tránh thì thầm. Thì thầm có thể làm căng các dây thanh âm nhiều hơn là nói.
– Tránh dùng thuốc chống sung huyết như để thông mũi, vì thuốc thông mũi làm khô dây thanh âm và kéo dài tình trạng khan tiếng.
– Nếu bạn hút thuốc, nên giảm bớt hoặc ngừng hút thuốc (thuốc và rượu đều là chất kích thích, rượu còn làm mất nước). Giảm dùng caffeine.
– Làm ẩm không khí với bình phun hơi nước hoặc uống nước đầy đủ và có thể dùng tắc chưng đường phèn… giảm phần nào khan tiếng.
Người bệnh cần chú ý tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.
Để tìm hiểu thêm về cách xử trí khi bị khàn tiếng, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital