Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Xoắn ruột là gì?

Xoắn ruột là gì?

Xoắn ruột là một dạng của tắc ruột. Khi gặp phải tình trạng này người bệnh cần được cấp cứu nội, ngoại khoa kịp thời, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy xoắn ruột là gì, triệu chứng của bệnh và cách điều trị bệnh này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về căn bệnh này thông qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

>> Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ruột
>> Tắc ruột ở người già
>> Tắc ruột gây hoại tử

Xoắn ruột và các loại xoắn ruột

Xoắn ruột là một dạng của tắc ruột, đây là một trong những bệnh tiêu hóa khá thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Xoắn ruột gây tắc nghẽn trong đường ruột, khiến thức ăn không thể di chuyển xuống dưới, vì vậy không thể tiếp tục quá trình tiêu hóa. Đồng thời tắc ruột làm giảm lưu lượng máu đến ruột, dần dần khiến ruột bị hoại tử, cuối cùng là tình trạng viêm phúc mạc, đe dọa đến tính mạng.

Xoắn đại tràng là một dạng thuộc xoắn ruột

Xoắn đại tràng là một dạng thuộc xoắn ruột

Xoắn ruột có 5 loại thường gặp, gồm:

Xoắn ruột sơ sinh (Volvulus neonatorum)

Xoắn dạ dày (Volvulus of stomach)

Xoắn ruột non (Volvulus intestine)

Xoắn manh tràng (Volvulus ceacum)

Xoắn đại trang sigma (Volvulus sigmoid colon)

Biểu hiện của xoắn ruột

Các dạng xoắn ruột khác nhau người bệnh sẽ có những biểu hiện đặc trưng khác nhau, tuy nhiên  những biểu hiện chung của xoắn ruột sẽ là:

  • Đau bụng, càng về sau càng thấy đau hơn và cơn đau cũng diễn ra dồn dập hơn
  • Đầy hơi,chướng bụng
Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân xoắn ruột

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân xoắn ruột

  • Ăn không tiêu
  • Nôn và buồn nôn
  • Không xì hơi được
  • Người bệnh bị táo bón hoặc tiêu chảy
  • Đại tiện ra máu hoặc màu nâu, đen
  • Bệnh nhân rơi vào trạng thái sốc với các biểu hiện như mạch đập nhanh, huyết áp hạ, vã mồ hôi
  • Riêng đối tượng trẻ em, biểu hiện thường thấy là tình trạng quấy khóc, bỏ ăn, da xanh tím tái

Trong vòng 6 tiếng kể từ khi xuất hiện những biểu hiện trên, người bệnh cần được chuyển đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được khám và điều trị kịp thời, nếu không nguy cơ mắc biến chứng: thủng ruột, hoại tử ruột, viêm phúc mạc là rất cao. Khi đã có biến chứng thì việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều và thậm chí còn đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Xoắn ruột điều trị như thế nào ?

Khi có các triệu chứng nghi ngờ bị xoắn ruột cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các phương pháp điều trị xoắn ruột gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa cấp cứu. Dựa vào biểu hiện của người bệnh, hình ảnh siêu âm, nội soi cũng như chỉ số các xét nghiệm công thức máu, sinh hoá… các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Sau 6 tiếng xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ bị xoắn ruột người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm

Sau 6 tiếng xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ bị xoắn ruột người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm

Chẳng hạn trường hợp xoắn đại tràng có thể được giải nén mà không cần phẫu thuật trong khi đó xoắn ruột non thường phải phẫu thuật để tháo xoắn và sau đó đính ruột vào thành bụng để ngăn ngừa bệnh tái phát lại.

Khuyến cáo

Tuyệt đối không được để người bệnh ở nhà và tự chữa trị bằng các loại thuốc giảm đau.

Tự ý dùng thuốc điều trị khi chưa được thăm khám bệnh, chưa được bác sĩ chỉ định có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và khó điều trị hơn.

Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh xoắn ruột. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về xoắn ruột cũng như đặt lịch khám tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Dịch vụ liên quan