Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Xóa tan nỗi lo nội soi dạ dày thực quản

Xóa tan nỗi lo nội soi dạ dày thực quản

Trước đây, nội soi dạ dày thực quản bằng đường miệng luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Với những tiến bộ y học hiện đại, các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp nội soi tiêu hóa đường mũi khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của phương pháp trước xóa tan nỗi lo về nội soi bệnh lý dạ dày cho mọi người.

Dạ dày là bệnh lý tiêu hóa thường gặp cần được phát hiện sớm để chữa trị hiệu quả.

Dạ dày là bệnh lý tiêu hóa thường gặp cần được phát hiện sớm để chữa trị hiệu quả.

Để cung cấp những hiểu biết cho người dân về phương pháp nội soi dạ dày đường mũi, bác sĩ chuyên khoa II – Chẩn đoán hình ảnh Phạm Thế Sơn chia sẻ như sau:

Nhiều người tỏ ra e ngại mỗi lần nhắc đến nội soi dạ dày đường miệng. Thưa bác sĩ, ngoài phương pháp nội soi dạ dày đường miệng, còn có phương pháp nào hạn bớt khó chịu hơn không?

Hiện nay, nội soi vẫn là phương pháp chính để chẩn đoán bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp nội soi tiêu hóa qua đường miệng có nhược điểm là dễ kích thích vùng hầu họng làm cho người bệnh cảm giác khó chịu, nôn ói, đau… Hơn nữa nội soi dạ dày đường miệng không gây mê có nguy cơ gây tăng huyết áp và nhịp tim là yếu tố có hại  cho hệ tim mạch, cũng như hô hấp đối với  người lớn tuổi do tăng kích thích. Cũng chính sự ám ảnh, sợ sệt này mà không ít người vô tình ủ bệnh, để bệnh diễn tiến nặng không đáng có, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày.

Để khắc phục  nhược điểm đó,  phương pháp nội soi qua đường mũi với ống nội soi khẩu kính nhỏ hơn (đường kính 5,9 mm)  được đưa qua mũi xuống vùng hầu họng để khảo sát thực quản, dạ dày đã giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn, không còn nỗi lo sợ khi nội soi dạ dày.

Phương pháp nội soi dạ dày thực quản qua đường mũi có ưu điểm gì?

Theo nhiều chuyên gia về tiêu hóa, khi nội soi dạ dày qua đường mũi, thủ thuật an toàn hơn qua đường miệng. Bởi việc sử dụng ống nhỏ đi qua đường mũi sẽ ít kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưới và làm giảm phản xạ nôn ói. Ngoài ra huyết áp, nhịp tim… của bệnh nhân khi nội soi đường mũi cũng ít thay đổi hơn so với nội soi qua đường miệng.

Phương pháp nội soi qua đường mũi xóa tan nỗi lo sợ nội soi dạ dày thực quản.

Phương pháp nội soi qua đường mũi xóa tan nỗi lo sợ nội soi dạ dày thực quản.

Đây là phương pháp nội soi tương đối an toàn, hiệu quả, không đau, ít kích thích hơn, có thể áp dụng với cả người lớn và trẻ em. Tổng thời gian chuẩn bị và soi trung bình 15 phút để có thể chẩn đoán bệnh lý của thực quản, dạ dày, tá tràng, ngoài ra  bác sĩ còn có thể sinh thiết nhằm phát hiện sớm ung thư dạ dày, tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori  (tác nhân gây ung thư dạ dày), chích cầm máu trong trường hợp có chảy máu dạ dày do loét.

Khi thực hiện nội soi dạ dày đường mũi cần chuẩn bị những gì?

Phương pháp nội soi đường mũi thường không áp dụng với các trường hợp bệnh nhân bị hẹp đường mũi hoặc có các bệnh lý đau mũi, viêm mũi.

Giống như nội soi qua đường miệng, trước khi tiến hành nội soi, bệnh nhân phải nhịn ăn uống ít nhất 6 giờ, bệnh nhân nằm nghiêng trái hay có thể ngồi trong vài trường hợp khó. Bác sĩ dùng lidocain 2% phun sương vùng họng, dùng thuốc co mạch, gel lidocain để gây tê vùng mũi sau vài phút, sau đó luồn ống nội soi có đường kính 5,9 mm vào lỗ mũi xuống hầu họng và khảo sát tiêu hóa.

Thu Cúc có áp dụng phương pháp nội soi dạ dày thực quản đường mũi không?

Để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc bên cạnh trang bị hệ thống máy móc nội soi dạ dày đường miệng gây mê và không gây mê, hiện nay bệnh viện còn áp dụng phương pháp nội soi dạ dày thực quản đường mũi với hệ thống máy nội soi Olympus thế hệ mới có giải ánh sáng hẹp giúp chẩn đoán tốt hơn về bệnh lý dạ dày. Cùng với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về nội soi dạ dày đường mũi, bệnh viện hiện là một trong ít địa chỉ tại Hà Nội có áp dụng phương pháp nội soi dạ dày thực quản tân tiến này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital