Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm Triple Test – mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm

Xét nghiệm Triple Test – mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm

Xét nghiệm Triple Test là gì và cách tiến hành như nào là điều không ít mẹ bầu còn chưa tìm hiểu kỹ. Đây là một xét nghiệm nhằm phát hiện nguy cơ dị tật, rối loạn bẩm sinh ở thai nhi bằng cách xét nghiệm máu mẹ.

Xét nghiệm Triple Test rất quan trọng trong thai kỳ.

Xét nghiệm Triple Test rất quan trọng trong thai kỳ.

Xét nghiệm Triple Test là gì?

Triple Test còn gọi là bộ 3 xét nghiệm cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol, thực hiện bằng đo lượng AFP, Beta-hCG và estriol không liên hợp uE3 (còn gọi là estriol tự do) trong máu thai phụ, sau đó cùng với cân nặng, chiều cao của mẹ, tuổi thai… nhờ một phần mềm chuyên dụng đánh giá nguy cơ hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh của thai. Khi mẹ mang thai, các chất hóa sinh này được sản xuất bình thường, xuất hiện trong máu mẹ tuy nhiên khi thai có sự lệch bôi lẻ nhiễm sắc thể, nồng độ các thông số sẽ thay đổi trong máu mẹ, việc định lượng cùng với kết quả siêu âm,… có thể giúp đánh giá được nguy cơ thai có bị dị tật bẩm sinh không.

Triple Test được thực hiện bằng cách xét nghiệm máu mẹ.

Triple Test được thực hiện bằng cách xét nghiệm máu mẹ.

Ai cần thực hiện xét nghiệm Triple Test?

Tất cả thai phụ đều nên được thực hiện xét nghiệm Triple Test đặc biệt là những mẹ bầu sau đây:

– Tiền sử gia đình dị tật bẩm sinh.

– Mẹ mang thai trên 35 tuổi.

– Trong quá trình mang thai có sử dụng thuốc hoặc các chất có thể gây hại cho thai, tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao…

– Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin.

– Mẹ bị nhiễm virus trong thai kỳ.

Cách thực hiện xét nghiệm Triple Test 

Triple Test được thực hiện ở tuần 15 tới tuần 18 bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ. Vì thế Triple Test không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Triple Test đánh giá dựa trên hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG và estriol:

– Hàm lượng AFP cao: Thai nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc do thiếu một phần não.

– Hàm lượng AFP thấp, lượng hCG và estriol có những bất thường: Có thể cho biết khả năng bào thai mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18)…

Triple Test được thực hiện ở tuần 15 tới tuần 18 của thai kỳ.

Triple Test được thực hiện ở tuần 15 tới tuần 18 của thai kỳ.

Xét nghiệm Triple Test chỉ mang tính tương đối. Có nhiều trường hợp thai nhi dương tính với dị tật nhưng lại hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh khi sinh ra.

Sau khi Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, bác sĩ sẽ có thể tư vấn thai phụ thực hiện thủ thuật chọc dò ối để xét nghiệm kết quả chính xác hơn.

Thông tin về xét nghiệm Triple Test hi vọng đã mang đến cho mẹ bầu những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital