Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào và ở đâu tốt nhất

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào và ở đâu tốt nhất

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một xét nghiệm quan trọng để giúp mẹ bầu và thai nhi tránh khỏi các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Vậy xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào và ở đâu là tốt nhất? Các mẹ bầu hãy theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây để lựa chọn được cơ sở uy tín, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ là tình trạng đường máu tăng cao trong thời gian mang thai. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tiểu đường thai kỳ là do sự thay đổi hormone trong cơ thể, cụ thể là do hormone nhau thai sản xuất để giúp thai nhi phát triển.

xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào
Bệnh tiểu đường thai kỳ khiến chỉ số đường huyết tăng cao trong thời gian mang thai, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Chính các hormone này đã ảnh hưởng tới việc sản xuất insulin trong cơ thể khiến lượng đường trong máu không được chuyển hóa thành năng lượng tế bào, từ đó trở thành dư thừa. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé như:

– Với mẹ: bị đa ối; rối loạn tuần hoàn và hô hấp; tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, huyết áp cao, tiền sản giật; sinh khó, chuyển dạ kéo dài, tỷ lệ mổ lấy thai cao hơn; tăng nguy cơ sang chấn, băng huyết sau sinh; dễ dẫn đến hôn mê sâu do rối loạn lượng đường trong máu.

– Với thai nhi: thai nhi dễ bị rối loạn tăng trường, tỉ lệ dị tật cao hơn, trẻ dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi máu sau khi chào đời, tỉ lệ tử vong sau sinh cao hơn.

Mẹ bầu nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào?

Để tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường thai kỳ như đã nêu trên thì việc biết được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong suốt thời gian mang thai.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé khỏi các biến chứng bệnh tiểu đường

Ngay trong lần khám thai đầu tiên các mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ xét nghiệm đường huyết để đánh giá nguy cơ. Nếu chỉ số đường huyết bình thường, thai phụ không có yếu tố nguy cơ thì thời điểm lý tưởng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là vào tuần thai thứ 24 đến 28. Vì đây là thời điểm nhau thai đã phát triển hoàn thiện nhất, từ đó tăng sản xuất các nội tiết tố kích thích tiết hormon làm tăng đường máu.

Còn mẹ bầu có yếu tố nguy cơ thì trong 3 tháng đầu sẽ được thực hiện tầm soát bằng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Nếu kết quả này bình thường thì thai phụ cũng nên lặp lại nghiệm pháp này vào tuần thai thứ 24-28.

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống là như thế nào?

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống được thực hiện vào buổi sáng sau khi nhịn ăn từ 8-12 giờ. Đầu tiên, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói. Tiếp theo sẽ uống 75g glucose pha trong 200ml nước trong 3 đến 5 phút. Sau đó 1-2 tiếng sẽ lấy thêm 2 mẫu máu để kiểm tra chỉ số đường huyết. Trong thời gian này các mẹ bầu không được hút thuốc lá, ăn, uống nước ngọt hay vận động mạnh.

Thông thường từ tuần thai thứ 24-28 mẹ bầu sẽ được làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi kết quả đường huyết như sau thì mẹ bầu được kết luận là bình thường, không mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:

  • Lúc đói < 92 mg/dL (5,1 mmol/L)
  • Sau làm nghiệm pháp 1 giờ < 180 mg/dL (10 mmol/L)
  • Sau làm nghiệm pháp 2 giờ < 153 mg/dL (8,5 mmol/L)

Nếu có một thông số bằng hoặc cao hơn giới hạn trên thì mẹ bầu bị rối loạn dung nạp đường trong thai kỳ. Còn nếu có từ 2 chỉ số bằng hoặc cao hơn giới hạn trên thì mẹ bầu đã mắc tiểu đường thai kỳ. Khi bị tiểu đường thai kỳ các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ hỗ trợ điều trị hợp lý, đồng thời có những lời khuyên, tư vấn về chế độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập để hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hầu hết các mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ vượt cạn an toàn nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị và lời khuyên của bác sĩ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở đâu là tốt nhất

Hiện tại có rất nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, tuy nhiên để có kết quả chính xác, nhanh chóng và được các bác sĩ chuyên khoa Sản đầu ngành giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị kịp thời thì Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital