Progesterone là gì? Khi nào cần xét nghiệm Progesterone?

Các chỉ số xét nghiệm máu là những con số biết nói, chúng có thể phản ánh tình hình sức khỏe hiện tại của bạn cũng như căn cứ để bác sĩ có thể chẩn đoán và xác định chính xác bệnh lý mà bạn có thể đang mắc phải hoặc có nguy cơ mắc phải. Chỉ số xét nghiệm Progesterone cũng thế. Vậy bạn có biết chỉ số Progesterone là gì? Khi nào cần xét nghiệm Progesterone? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Progesterone là gì?

progesterone-la-gi

Progesterone là một loại hormone sinh dục nữ, được tiết ra ở buồng trứng sau chu kỳ kinh nguyệt. (ảnh minh họa)

Để hiểu được vì sao bạn cần làm xét nghiệm Progesterone thì trước tiên chúng ta phải biết Progesterone là gì? Chúng có vai trò như thế nào đối với cơ thể?

Progesterone là một loại hormone sinh dục nữ, được tiết ra ở buồng trứng sau chu kỳ kinh nguyệt, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cơ thể, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và cả sự phát triển của thai nhi.

Sau thời kỳ rụng trứng, Progesterone giúp nội mạc tử cung dày lên, sẵn sàng cho trứng được thụ tinh phát triển. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, nồng độ Progesterone sẽ giảm dần xuống, tới khi niêm mạc tử cung rời ra, xuất hiện kinh nguyệt.

Progesterone có nhiệm vụ chính là giúp tử cung luôn ở trạng thái sẵn sàng để mang thai. Nếu như trứng được thụ tinh, Progesterone sẽ giúp duy trì lớp nội mạc tử cung dày, cung cấp dinh dưỡng suốt thai kỳ.

Xét nghiệm Progesterone là gì?

Xét nghiệm Progesterone là xét nghiệm định lượng, đánh giá lượng Progesterone mà cơ thể tiết ra. Việc đánh giá lượng hormone này được thực hiện qua xét nghiệm huyết thanh.

Khi nào cần xét nghiệm Progesterone?

Xét nghiệm Progesterone

Xét nghiệm Progesterone giúp đánh giá lượng Progesterone mà cơ thể tiết ra để có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời. (ảnh minh họa)

Xét nghiệm Progesterone thường được chỉ định khi phụ nữ gặp rắc rối khi mang thai hay vấn đề về kinh nguyệt. Kết quả định lượng Progesterone sẽ giúp bác sĩ biết được bạn có dấu hiệu rụng trứng không, có bất thường gì về chu kỳ rụng trứng không. Từ đó sẽ góp phần chẩn đoán và quản lý vấn đề sinh đẻ.

Nồng độ Progesterone sẽ thay đổi suốt trong chu kỳ kinh nguyệt và trong quá trình mang thai.

Progesterone quá thấp có thể do chức năng buồng trứng kém, mãn kinh, sau mãn kinh. Xét nghiệm Progesterone giúp xác định khả năng rụng trứng hay không và nghi ngờ thai phụ bị mang thai ngoài tử cung hay có nguy cơ sảy thai.

Kết quả xét nghiệm Progesterone bình thường là bao nhiêu?

chỉ số xét nghiệm progesterone

Hãy xét nghiệm chỉ số progesterone sớm là căn cứ để bác sĩ có thể đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả. (ảnh minh họa)

Nồng độ Progesterone ở người bình thường ở mức sau:

– Phụ nữ sau mãn kinh, đầu chu kỳ kinh nguyệt, đàn ông: nhỏ hơn hoặc bằng 1 ng/ml.

– Phụ nữ giữa chu kỳ kinh nguyệt: 5 – 20 ng/ml.

– Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: 15-60 ng/ml.

– Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa: 25.6 – 89.4 ng/ml.

– Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối: 48.4 – 42.5 ng/ml. Lượng Progesterone giảm dần để chuẩn bị cho việc em bé chào đời.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân