Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm nipt ở đâu uy tín và cho kết quả chính xác

Xét nghiệm nipt ở đâu uy tín và cho kết quả chính xác

Xét nghiệm nipt sàng lọc trước sinh là phương pháp sàng lọc mới và hiện đại nhất hiện nay. Chính vì vậy, việc tìm hiểu địa điểm xét nghiệm nipt ở đâu uy tín, đủ máy móc và trình độ chuyên môn của bác sĩ cao là điều rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Để biết được câu trả lời cho vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Xét nghiệm NIPT là gì và tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm NIPT (NIPT – Non-Invasive Prenatal Test) là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Xét nghiệm này sẽ phân tích các đoạn DNA nhỏ đang chuyển động trong máu của sản phụ.Từ đó sẽ cho ra kết quả chính xác đến 99% trẻ sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hay không. Phương pháp này có quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng và không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vậy nên mọi người có thể yên tâm thực hiện nhé.

Không giống như hầu hết các DNA được tìm thấy phía bên trong nhân của một tế bào, các đoạn DNA nhỏ này trôi nổi tự do và không nằm trong các tế bào. Do đó được gọi là DNA không có tế bào hay là DNA tự do ngoại bào (cfDNA – Circulating free DNA).

Khi mang thai, dòng máu của sản phụ chứa hỗn hợp cfDNA đến từ tế bào của mẹ và tế bào từ nhau thai. Nhau thai là mô trong tử cung liên kết với thai nhi và là nguồn cung cấp máu của người mẹ.

Những tế bào này được đưa vào máu của sản phụ trong suốt thai kỳ. DNA trong các tế bào nhau thai thường giống hệt so với DNA của thai nhi. Phân tích cfDNA từ nhau thai sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường di truyền nhất định mà không gây bất cứ tổn hại cho thai nhi. Vì vậy, để biết được xét nghiệm nipt ở đâu uy tín và cho ra kết quả chính xác thì công nghệ xét nghiệm, trình độ chuyên môn của bác sĩ có tác động rất lớn.

Xét nghiệm nipt ở đâu uy tín

Xét nghiệm nipt là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn

2. Những trường hợp nào sẽ thực hiện xét nghiệm NIPT và phát hiện hội chứng gì?

2.1 Trường hợp thực hiện xét nghiệm NIPT

Với phương pháp xét nghiệm NIPT thì khi thai nhi từ 9 tuần tuổi là đã có thể thực hiện được. Theo nhận định từ các chuyên gia của chúng tôi, những trường hợp sau đây nên làm xét nghiệm NIPT đó là:

– Những mẹ bầu đã có tiền sử mang thai con bị dị tật bẩm sinh.

– Những người bị mắc các bệnh về thận, cao huyết áp, tim, bệnh mạn tính,…  và có nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi.

– Những mẹ bầu không hề biết mình mang thai mà vẫn sử dụng các loại thuốc chống chỉ định cũng có nguy cơ gây nên dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

– Đối với những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi.

– Mẹ bầu đã từng bị sảy thai hay thai chết lưu nhiều lần.

– Môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với chất độc hại, chất phóng xạ thì thai nhi sẽ có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao.

– Mẹ bầu tiến hành mang thai theo phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi cần xét nghiệm nipt

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi cần xét nghiệm nipt

2.2 Những hội chứng xét nghiệm NIPT có thể phát hiện được

NIPT thường được sử dụng với mục đích tìm kiếm các rối loạn nhiễm sắc thể gây ra bởi sự thừa hoặc thiếu một bản sao của nhiễm sắc thể. Khi mẹ bầu lựa chọn xét ngiệm NIPT ở đâu uy tín thì sẽ có thể giúp mẹ chẩn đoán thai nhi mắc các hội chứng sau:

– Hội chứng Down trisomy 21 bị gây ra bởi một phụ nhiễm sắc thể 21.

– Hội chứng Trisomy 18 bị gây ra bởi một phụ nhiễm sắc thể 18.

– Hội chứng Trisomy 13 bị gây ra bởi một phụ nhiễm sắc thể 13.

– Hội chứng thêm hoặc thiếu các bản sao của nhiễm sắc thể X và Nhiễm sắc thể Y ( một loại nhiễm sắc thể giới tính).

– Độ chính xác của xét nghiệm sẽ có thể thay đổi tùy theo rối loạn.

NIPT có thể bao gồm sàng lọc các rối loạn NST(nhiễm sắc thể) bổ sung gây ra bởi các phần bị thiếu hoặc sao chép của NST. Xét nghiệm NIPT đang bắt đầu được sử dụng để kiểm tra các rối loạn di truyền gây ra bởi những thay đổi (biến thể) trong các gen đơn lẻ. Khi công nghệ được cải thiện và chi phí xét nghiệm di truyền giảm thì các nhà nghiên cứu hy vọng rằng xét nghiệm NIPT sẽ trở nên khả dụng cho nhiều điều kiện di truyền hơn.

2.3 Xét nghiệm NIPT có an toàn không?

Cùng với những thắc mắc về việc tìm hiểu địa điểm xét nghiệm nipt ở đâu uy tín thì nhiều mẹ bầu rất quan tâm đến việc nếu như xét nghiệm trong thời gian mang thai thì có an toàn không, bị ảnh hưởng gì hay không.

Câu trả lời là không. Việc xét nghiệm NIPT sẽ an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và thai nhi. Bởi vì, phương pháp này thực hiện hoàn toàn không xâm lấn và chỉ lấy từ 7-10ml máu từ người mẹ. Bên cạnh đó, khi tuổi thai từ 9 tuần trở đi thì mẹ bầu đã có thể thực hiện được xét nghiệm và tiến hành lấy máu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Mẹ sẽ không cần phải nhịn ăn hay kiêng kị bất cứ điều gì gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ.

Quá trình xét nghiệm diễn ra hoàn toàn trong việc phân tích DNA trong máu và cho ra kết quả. Vì thế, mẹ bầu hoàn toàn không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề này.

Xét nghiệm nipt trong thời gian mang thai an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi

Xét nghiệm nipt trong thời gian mang thai an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi

3. Xét nghiệm NIPT ở đâu uy tín và cho ra kết quả chính xác

Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm một địa điểm xét nghiệm NIPT uy tín thì Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là nơi mà bạn không thể bỏ qua. Theo đuổi mục tiêu trở thành bệnh viện khám chữa bệnh thuộc TOP đầu trong nước, Thu Cúc đã đầu tư những trang bị y khoa hiện đại hiếm có ở Việt Nam.

Điển hình như trong lĩnh vực xét nghiệm Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị hệ thống phòng xét nghiệm tự động bằng Robot và rất nhiều thiết bị tiên tiến khác. Cùng hệ thống phòng xét nghiệm được đảm bảo những tiêu chuẩn từ nhiệt độ, độ ẩm với sự thực hiện của các bác sĩ giàu kinh nghiệm, các kết quả xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng, kết quả chính xác.

Với độ chính xác của xét nghiệm lên đến 99,9%, NIPT – illumina cho kết quả sàng lọc có độ chính xác cao tương tự như chọc ối. Chính vì vậy, NIPT – illumina không chỉ đảm bảo được sự an toàn, tránh được các rủi ro không đáng có cho thai nhi mà còn giúp mẹ bầu có thể yên tâm khi biết được sức khỏe của con chỉ bằng một xét nghiệm duy nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital