Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm máu tại nhà có đảm bảo chính xác không?

Xét nghiệm máu tại nhà có đảm bảo chính xác không?

Xét nghiệm máu tại nhà hiện đang trở thành dịch vụ y tế phổ biến bởi sự tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên dịch vụ này có thực sự đảm bảo kết quả hay không, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm máu tại nhà

Hiện nay, các dịch vụ y tế đều được tiến hành theo nhu cầu của từng khách hàng để đảm bảo phục vụ người dân một cách tốt nhất, mang lại sức khỏe cho toàn dân. Đặc biệt, xét nghiệm máu ngay tại nhà là dịch vụ phổ biến thường được ứng dụng nhiều bởi tính chất không tốn thời gian mang lại tiện ích cho khách hàng.

Dưới đây là 2 loại hình xét nghiệm máu cơ bản:

Xét nghiệm công thức máu toàn phần: Xét nghiệm này thường được gọi là xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Dựa vào kết quả của xét nghiệm này, bác sĩ có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể bệnh nhân, từ đó làm căn cứ để thực hiện các chẩn đoán chuyên sâu, kết luận bệnh lý. 

Xét nghiệm sinh hóa máu: Xét nghiệm này được dùng nhằm đo sự tăng hay giảm hàm lượng các thành phần hóa chất có trong máu. Xét nghiệm sinh hóa máu thường bao gồm các xét nghiệm về đường huyết, vi chất, điện giải, chức năng gan thận…

Khách hàng có thể gọi điện trực tiếp để đặt lịch hẹn dịch vụ tại cơ sở y tế mà mình lựa chọn, lắng nghe tổng đài viên tư vấn hoặc đặt trực tiếp tại đơn vị khám. 

xét nghiệm máu tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà là hình thức dịch vụ phổ biến

Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ có thể phát hiện một số bệnh lý sau để kịp thời điều trị cho bệnh nhân và phòng tránh bệnh tái phát:

– Các bệnh liên quan đến máu: Xét nghiệm máu dùng để đo lường và phân tích các chỉ số của hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện bệnh thiếu máu, nhiễm khuẩn, rối loạn thành phần trong máu…

– Bệnh liên quan đến đường huyết: giúp phát hiện tình trạng hạ đường huyết xa bữa ăn, bệnh tiểu đường…

– Bệnh liên quan đến thận: giúp kiểm tra chức năng của thận, làm tiền đề để thực hiện khám lâm sàng và chuyên sâu

– Bệnh liên quan đến gan: phát hiện dấu hiệu bệnh viêm gan, ung thư gan….

– Bệnh liên quan đến tim mạch.

lấy máu tại gia

Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện một số các bệnh về gan

2. Có nên thực hiện xét nghiệm tại nhà không?

Thấu hiểu những bất cập của khách hàng khi tiến hành lấy máu xét nghiệm tại bệnh viện mà dịch vụ xét nghiệm máu tại gia đã nhanh chóng ra đời và trở thành một trong những dịch vụ phổ biến nhất khuyến khích người dân chủ động thăm khám sức khỏe

2.1. Lợi ích của xét nghiệm máu tại nhà

Sau đây là những ưu điểm vượt trội khi sử dụng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà:

– Tiết kiệm thời gian: Nhiều bệnh nhân không thể đến thăm khám tại bệnh viện do tính chất công việc và thời gian không cho phép. Chính vì vậy, lấy máu tại nhà giúp họ chủ động thời gian hơn để sắp xếp công việc sao cho phù hợp. Hơn nữa, người bệnh cũng không cần các thủ tục rườm rà khi khám trực tiếp tại bệnh viện.

– Chủ động sắp xếp thời gian: Đối với những người bận rộn thì việc lấy máu tại gia phần nào giúp hộ chủ động hơn trong việc sắp xếp được thời gian hợp lý với mình hơn.

– Hạn chế tình trạng quá tải tại bệnh viện: Mỗi ngày có rất nhiều bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Vì vậy việc chờ và xếp hàng đến lượt khám vừa tốn thời gian vừa quá tải người bệnh. Dịch vụ lấy máu tại gia có thể hạn chế tình trạng quá nhiều người, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ.

– Phù hợp với mọi đối tượng: Dịch vụ lấy máu xét nghiệm ngoại viện như thế này phù hợp với mọi loại đối tượng, đặc biệt đối với người bệnh là người già và trẻ nhỏ, sẽ rất khó khăn khi di chuyển đến bệnh viện.

– Tránh mệt mỏi sau khi lấy máu: Do Lấy máu thường được thực hiện trong lúc đói mà nhiều người thường cảm thấy chóng mặt, nôn nao, mệt mỏi. Vậy khi lấy máu tại nhà, người bệnh có thể thoải mái nghỉ ngơi luôn và bổ sung năng lượng, tránh tình trạng mệt mỏi.

– Đảm bảo kết quả chính xác: Dù việc lấy máu không được thực hiện tại chính cơ sở y tế nhưng nhân viên y tế luôn cẩn thận đóng dấu, mã vạch riêng và chuyển về bệnh viện. Sau đó, kết quả sẽ trả cho bệnh nhân trong thời gian ngắn nhất. Trong trường hợp có vấn đề gì cần lưu ý, bác sĩ sẽ gọi điện trao đổi trực tiếp với bệnh nhân.

Vậy nên, hiện nay các bệnh viện, phòng khám đều đẩy mạnh và cải thiện chất lượng dịch vụ này để phục vụ tốt cho người dân.

bác sĩ lấy máu cho người bệnh

Lợi ích của lấy máu ngoại viện là giúp hạn chế tình trạng quá tải của bệnh viện và tránh các thủ tục rườm rà cho bệnh nhân

2.2. Khi nào thì nhận được kết quả xét nghiệm máu tại nhà?

Thông thường, kết quả xét nghiệm máu có thể được nhận ngay hôm lấy máu sau khoảng 1h – 1h30 đối với xét nghiệm máu đơn giản. Đối với xét nghiệm máu phức tạp thì có thể là từ 3h – 4h. Trường hợp lấy máu tại nhà thì thời gian trả kết quả sẽ lâu hơn, nhưng thường là trong ngày.

Bệnh viện sẽ trả kết quả cho bệnh nhân thông qua hình thức email, điện thoại… Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh hay cần lưu ý, tư vấn thêm, bác sĩ sẽ gọi điện trực tiếp trao đổi và giải thích chi tiết.

 

rút máu xét nghiệm phân tích

Thông thường, kết quả xét nghiệm máu có thể được nhận ngay hôm lấy máu sau khoảng 1h – 1h30 đối với xét nghiệm máu đơn giản

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý vị thông tin chi tiết về ưu điểm của xét nghiệm máu tại nhà và độ đáng tin cậy chính xác của dịch vụ này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan