Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi là xét nghiệm có giá trị cao, được thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh chóng.


Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất trên thế giới, tỉ lệ tử vong hàng đầu. Việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng, vì khả năng chữa khỏi cũng như sống lâu hơn là hoàn toàn có thể…

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi

Dấu ấn ung thư hay còn gọi là dấu ấn khối u là những chất hóa học của cơ thể, thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với sự phát triển ung thư.  Với riêng ung thư phổi, các xét nghiệm cần làm để phát hiện ung thư phổi là SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP…

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi

Với riêng ung thư phổi, các xét nghiệm cần làm để phát hiện ung thư phổi là SCC, CEA, CYFRA…

Ngoài ra, các dấu ấn ung thư có thể vẫn hữu ích trong việc theo dõi quá trình điều trị. Các dấu ấn ung thư thường được sử dụng nhiều nhất là: NSE (Neuron specific eno-lase), CEA (Carcinoembryonic antigen) và CYFRA 21-1 (Cytokeratin fragments), ProGRP. Có thể xét nghiệm CYFRA 21-1, CEA, NSE và ProGRP ở những bệnh nhân ung thư phổi trước khi điều trị lần đầu.
Đây là những xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư phổi với cách thức thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh chóng. Chỉ cần lấy máu để thực hiện xét nghiệm. Với một số xét nghiệm dấu ấn trên đây đã góp phần hỗ trợ phần nào cho việc chẩn đoán sớm một số bệnh lý ung thư phổi và theo dõi tiến triển và điều trị bệnh.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể

Các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán ung thư phổi

Song song với việc xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm khác để kết luận ung thư phổi như:

  • Chụp X-quang phổi: phương pháp này giúp phát hiện được những đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi, xác định vị trí, kích thước, hình thái phổi bị tổn thương.
  • Xét nghiệm đờm: đây cũng là một trong những xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi có hiệu quả. Nếu bạn bị ho và ho ra đờm, quan sát đờm dưới kính hiển vi có thể cho thấy sự hiện diện của các tế bào ung thư phổi.
ung thư phổi

Chụp X-quang phổi: phương pháp này giúp phát hiện được những đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi.

  • Chụp CT: phương pháp này thường được sử dụng sau khi bệnh nhân đã tiến hành chụp X-quang và nghi ngờ khối u xuất hiện trong phổi. Những hình ảnh cắt lớp chi tiết của phổi được hiển thị trên màn hình máy tính cho phép phát hiện những thay đổi của phổi dù là nhỏ nhất.
  • Sinh thiết: là loại bỏ một số tế bào bất thường, nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học để xác định xem bệnh nhân có bị ung thư hay không. Một mẫu sinh thiết cũng có thể được lấy từ các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác, nơi ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như gan.
  • MRI, PET…: các phương pháp này nhằm xác định giai đoạn cho phép bác sĩ phát hiện xem ung thư đã lan rộng khỏi phổi hay chưa.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital