Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không?

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không?

Xét nghiệm máu là xét nghiệm đơn giản và có giá trị nhất định trong hỗ trợ chẩn đoán ung thư. Vậy xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không?

1. Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không?

CEA mang tính chất gợi ý phát hiện ung thư đại trực tràng chứ khổng thể khẳng định chắc chắn tình trạng bệnh

CEA mang tính chất gợi ý phát hiện ung thư đại trực tràng chứ khổng thể khẳng định chắc chắn tình trạng bệnh

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nữ giới và đứng thứ ba ở nam giới. Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư đại trực tràng trong máu bằng CEA có những giá trị nhất định trong hỗ trợ phát hiện bệnh.

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không? Thực tế, xét nghiệm máu CEA chỉ mang tính chất gợi ý, hỗ trợ chẩn đoán ung thư đại trực tràng chứ không phải là xét nghiệm duy nhất để chẩn đoán bệnh. Giá trị CEA ở người bình thường không hút thuốc lá là 0 – 2.5 ng/ml, người hút thuốc là 0 – 5 ng/ml và có khoảng 50% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có chỉ số CEA lớn hơn 10 ng/ml. Ngoài ung thư đại trực tràng, giá trị CEA còn biến đổi do rất nhiều nguyên nhân khác như xơ gan, loét dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi…

2. Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng như thế nào?

Xét nghiệm máu không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư đại trực tràng hay không vì giá trị xét nghiệm này biến đổi do rất nhiều nguyên nhân. Để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, bác sĩ có thể chỉ định kết các xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân: máu trong phân là một trong những dấu hiệu điển hình ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân được áp dụng trong sàng lọc ung thư đại trực tràng trong cộng đồng và có giá trị sàng lọc cao.
Nội soi đại trực tràng phát hiện những bất thường sớm ở đại tràng, trực tràng

Nội soi đại trực tràng phát hiện những bất thường sớm ở đại tràng, trực tràng

  • Nội soi, sinh thiết: nội soi phát hiện những bất thường tại đại tràng và trực tràng. Trường hợp phát hiện nghi ngờ như polyp bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.
  • Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu: siêu âm, X quang, chụp CT/MRI… cũng có thể được bác sĩ chỉ định để đánh giá chính xác tình trạng bệnh…

Luôn đồng hành cũng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất. Gói khám được thiết kế khoa học, chi phí trọn gói, tiết kiệm…

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan