Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Xét nghiệm máu là căn cứ quan trọng. Dựa trên kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh, loại bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải và từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Nhiều người thắc mắc xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về những quy định của pháp luật về việc được hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh và trường hợp nào thì xét nghiệm máu được thanh toán bảo hiểm y tế.

1. Xét nghiệm máu gồm những loại nào?

Xét nghiệm máu (xét nghiệm huyết học) là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, dựa trên mẫu máu thu được các bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm sẽ phân tích nhằm xác định đ hàm lượng một số chất nhất định trong máu, đếm các loại tế bào máu.

Hiện nay, xét nghiệm máu có hai loại: xét nghiệm công thức máu toàn phần và xét nghiệm sinh hóa máu.

Mỗi loại được phân tích gồm có rất nhiều chỉ số khác nhau. Dựa trên kết quả của các chỉ số xét nghiệm máu thu được, bác sĩ có thể chẩn đoán được các vấn đề về máu, các rối loạn liên quan đến thành phần của máu và rất nhiều bệnh lý thông qua sự thay đổi chỉ số xét nghiệm máu như: bệnh ung thư máu, rối loạn hệ miễn dịch và rất nhiều bệnh lý khác.

xét nghiệm máu có được hưởng bhyt không

Xét nghiệm máu là căn cứ quan trọng, vì dựa trên kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh, loại bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải và từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Để tìm hiểu xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không, bạn cần nắm được các quy định của pháp luật nước ta về hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh như sau.

2. Quy định về việc hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh

2.1 Trường hợp được hưởng Bảo hiểm y tế

Tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế có quy định về phạm vi được hưởng của Bảo hiểm y tế. Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí sau:

– Chi phí khám bệnh, chữa bệnh, chi phí phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.

– Chi phí trong quá trình vận chuyển bênh nhân từ tuyến huyện lên tuyến trên theo quy định của luật bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang trong quá trình điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo chỉ định của y bác sĩ.

– Thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi bảo hiểm y tế chi trả.

hỏi đáp xét nghiệm máu có được hưởng bhyt không

Luật Bảo hiểm y tế có quy định về phạm vi được hưởng của Bảo hiểm y tế. Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí trong một số trường hợp, một số trường hợp khác sẽ không được BHYT hỗ trợ chi trả.

2.2 Trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

Tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi và bổ sung tại Khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 quy định 12 trường hợp không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả, trong đó có 9 điều được nêu cụ thể như sau:

  1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
  2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
  3. Khám sức khỏe.
  4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
  5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
  6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
  7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
  8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
  9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

3. Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Rất nhiều người thắc mắc có được hưởng bảo hiểm y tế không và câu trả lời là: tùy từng trường hợp cụ thể mà người tham gia bảo hiểm sẽ được quỹ bảo hiểm y chi trả, bởi trên thực tế xét nghiệm máu được thực hiện nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

tìm hiểu xét nghiệm máu có được hưởng bhyt không

Xét nghiệm máu có được hưởng BHYT không? Điều này còn tùy thuộc vào loại xét nghiệm máu mà bác sĩ chỉ định cho bạn và trường hợp nào cần thực hiện xét nghiệm máu.

Sau đây là những trường hợp xét nghiệm máu được bảo hiểm y tế chi trả:

Xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ nhằm mục đích tiến hành điều trị một số bệnh lý, mà ở đó kết quả xét nghiệm máu đóng vai trò quan trọng cho việc chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm máu nhằm hỗ trợ cho quá trình điều trị các bệnh lý về máu.

Vì vậy, tùy từng trường hợp mà xét nghiệm máu sẽ được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả khác nhau, mức chi trả phụ thuộc vào từng đối tượng khám chữa bệnh và nơi khám chữa bệnh.

Không phải bất cứ trường hợp xét nghiệm máu nào cũng được hưởng bảo hiểm y tế. Chỉ trong một số trường hợp nhất định phải tiến hành xét nghiệm máu theo yêu cầu, chỉ định của bác sĩ, nhằm mục đích xác định bệnh lý, tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có phương hướng điều trị thì quỹ bảo hiểm y tế mới hỗ trợ chi trả.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên, đã thể giúp bạn hiểu được xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế trong những trường hợp nào và trường hợp nào xét nghiệm máu không được hưởng bảo hiểm y tế. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn hoặc giải đáp hoặc muốn đặt lịch khám, xét nghiệm máu tại cơ sở y tế của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại bên dưới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital