Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm HCV RNA là gì? Lưu ý trước khi xét nghiệm

Xét nghiệm HCV RNA là gì? Lưu ý trước khi xét nghiệm

Xét nghiệm HCV RNA là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người băn khoăn cần giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa của xét nghiệm HCV RNA.

1. Xét nghiệm HCV RNA là gì?

HCV RNA là xét nghiệm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Xét nghiệm này được thực hiện để biết được hàm lượng nhân lên của virus HCV, phát hiện và đo lường tải lượng hạt RNA virus trong máu. Bên cạnh đó, việc làm xét nghiệm định lượng HCV-RNA còn giúp chẩn đoán được sự hoạt động của virus trong cơ thể.

– Nếu HCV (+) thì HCV-RNA (+), có nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm virus HCV hoặc cho thấy cơ thể đã từng nhiễm HCV, cần làm thêm xét nghiệm HCV genotype để có chẩn đoán chính xác hơn.

– Nếu HCV (-) thì HCV-RNA (-), có nghĩa là cơ thể bệnh nhân không nhiễm virus hoặc virus hoạt động rất thấp.

Đây là một trong nhiều xét nghiệm người bệnh không nên bỏ qua, tiến hành xét nghiệm định lượng viêm gan C đơn thuần lượng virus trong máu người bệnh không tương ứng với độ nặng của viêm gan C.

Tuy nhiên, RNA-PCR định lượng là rất đúng ở bệnh nhân đang được khống chế kháng virus hay những người được giám sát suốt thời gian khống chế bệnh viêm gan C.

Xét nghiệm HCV RNA là gì ?

Viêm gan C cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

2. Lưu ý trước khi Xét nghiệm viêm gan C

Virus viêm gan C là một siêu vi truyền nhiễm qua máu, người bị viêm gan C thường rất khó điều trị và có đến 80% những người bị nhiễm Virus viêm gan C có khả năng trở thành bệnh kinh niên. Vì vậy kiến thức trong việc phòng ngừa bệnh nên được đặt lên hàng đầu. Ở bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm khi muốn đi xét nghiệm viêm gan C. Để có kết quả xét nghiệm chính xác, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Xét nghiệm viêm gan C chuyên sâu này có liên quan đến nồng độ các chất trong máu và nếu bệnh nhân ăn sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, có thể dẫn đến sai lệch nghiêm trọng.

Cũng như đối với việc ăn uống, tất cả các loại thuốc bao gồm thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc đặc trị bệnh… bệnh nhân đều tuyệt đối không được dùng vì có thể các chất hóa học trong thuốc gây sai lệch chỉ số trong xét nghiệm.

Các loại chất kích thích có chứa chất nicotin đều không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, những loại chất này còn khiến cho các chỉ số trong xét nghiệm viêm gan C bị tăng cao hoặc tụt xuống.Tốt nhất, trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan C chuyên sâu bênh nhân nên ngưng uống rượu, bia, cà phê, thuốc lá ít nhất là 4 giờ đồng hồ.

Xét nghiệm viêm gan C là việc quan trọng góp phần bảo vệ cơ thể và sức khỏe lá gan của chúng ta. Bên cạnh đó là căn cứ để điều trị bệnh, khi mắc bệnh viêm gan C thì người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để hiệu quả chữa bệnh tốt hơn, tránh lạm dụng thuốc để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Xét nghiệm HCV RNA cần thiết trong chẩn đoán và điều trị viêm gan C

Xét nghiệm HCV – RNA cần thiết trong chẩn đoán và điều trị viêm gan C

Bạn nên lựa chọn những đơn vị y tế tuy tín có chuyên khoa gan mật để được thăm khám và có chỉ định xét nghiệm cần thiết. Hệ thống Y tế Thu Cúc có đơn vị xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và quy tụ đội ngũ chuyên gia Gan mật hàng đầu hiện nay là địa chỉ đáng tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital