Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B gồm những gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ Cao cấp, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII

Nguyễn Quang Tuấn

Bác sĩ Nội Khoa
Bệnh viêm gan virus B được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi chúng diễn biến rất âm thầm, nhưng để lại nhiều hậu quả nặng nề như viêm gan, xơ gan, ung thư gan,… Người bệnh khi nghi ngờ bị nhiễm virus viêm gan B đến thăm khám, trước tiên bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B. Vậy xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B gồm những gì và giá trị của các xét nghiệm này như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến quý độc giả những nội dung trên.
virus B được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”

Virus viêm gan B thường diễn biến âm thầm nhưng gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. (ảnh minh họa)

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Nếu chỉ thăm khám và dựa vào các triệu chứng lâm sàng, thì rất khó để có thể xác định rằng người bệnh có bị mắc virus viêm gan B hay không. Vì vậy, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, sau đó căn cứ vào các chỉ số xét nghiệm này, để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Sau đây là các xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán bệnh viêm gan virus B, gồm có:

Xét nghiệm HBsAg

Đây là xét nghiệm chính và rất quan trọng chẩn đoán bệnh viêm gan B. Để có kết luận rằng người bệnh có bị nhiễm virus viêm gan B hay không phải căn cứ vào xét nghiệm HBsAg chứ không phải là xét nghiệm HBVDNA.

Xét nghiệm HBsAg nếu cho kết quả dương tính, có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, điều này có nghĩa la bạn không bị nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm HBsAg gồm 2 loại là định tính và định lượng.  Xét nghiệm định tính cho biết bạn có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Còn xét nghiệm định lượng sẽ cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít để có giá trị để theo dõi và điều trị.

xét nghiệm HBsAg giúp phát hiện bạn có bị nhiễm virus viên gan B hay không

Nếu chỉ số xét nghiệm HBsAg dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. (ảnh minh họa)

Xét nghiệm Anti-HBs

Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Người bệnh sau khi điều trị khỏi viêm gan B hoặc sau khi tiêm vaccine phòng viêm gan B nếu có kháng thể Anti-HBs tức là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ trước virus viêm gan B.

Xét nghiệm HBeAg

Xét nghiệm HBeAg giúp đánh giá mức độ hoạt động và lây lan nhanh chóng của virus viêm gan B. Sự xuất hiện của HBeAg (hay xét nghiệm HBeAg dương tính) chứng tỏ virus đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh. HBeAg âm tính sẽ cho hai khả năng: virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến cần làm thêm xét nghiệm HBVDNA và HBV genotyping. Điều này sẽ được bác sĩ chỉ định thêm.

Xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Nếu xét nghiệm Anti-HBe dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. Xét nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là kháng thể kháng virus viêm gan B. Chúng xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Có ba dạng xét nghiệm là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total.

Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng virus viêm gan B typ IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.

Những biểu hiện bạn nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

biểu hiện bạn nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Bệnh viêm gan B thường không có các biểu hiện cụ thể, vì vậy người bệnh cần đặc biệt lưu ý các triệu chứng sau, để sớm thăm khám và có biện pháp điều trị hiệu quả. (ảnh minh họa)

Bệnh viêm gan B thường diễn biến rất âm thầm. Ở những giai đoạn đầu bệnh sẽ không có những dấu hiệu đặc trưng nào để có thể dễ nhận biết và phân biệt. Do đó người bệnh dễ chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu của bệnh.

Sau đây là một số triệu chứng giúp bạn nhận biết sớm bệnh viêm gan B và nên đi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, đó là:

  • Sốt nhẹ
  • Chán ăn
  • Buồn nôn, nôn
  • Mệt mỏi, lơ mơ, thiếu tập trung
  • Vàng da
  • Tiểu ít, nước tiểu sẫm màu
  • Đau tức vùng gan
  • Ngứa ngáy
  • Phân bạc màu

Hệ thống y tế Thu Cúc với đơn vị xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Cùng quy tụ đội ngũ Giáo sư, Bác sĩ chuyên khoa Gan – mật uy tín nhất hiện nay, giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý gan mật và điều trị thành công rất nhiều ca bệnh về gan như viêm gan, viêm gan virus B, xơ gan,…

Bạn quan tâm hay muốn đặt lịch khám tại Hệ thống y tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital